Chủ đề nóng

Huế: Dân khổ vì bãi tập kết cát không phép, chính quyền "bất lực"

Trần Hòe Thứ hai, ngày 11/11/2019 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bãi tập kết cát không phép tồn tại giữa lòng TP.Huế trong thời gian dài khiến người dân khổ sở nhưng chính quyền không thể xử lý dứt điểm.
Bình luận 0

Gần một năm nay, người dân ở phường Thủy Xuân (TP.Huế, Thừa Thiên- Huế) bức xúc việc bãi tập kết cát sạn không phép tại tổ 2 của phường này gây ô nhiễm môi trường và gây mất an toàn giao thông nhưng cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm.

Từ đơn phản ánh của người dân, PV Dân Việt đã trực tiếp đến phường Thủy Xuân tìm hiểu. Theo ghi nhận của PV, bãi tập kết cát không phép này hình thành trên khu đất ở đường Minh Mạng, thuộc tổ 2, phường Thủy Xuân.  

Bãi tập kết cát không phép trên khu đất ở đường Minh Mạng, phường Thủy Xuân, TP.Huế. 

Tại thời điểm PV có mặt, bãi tập kết cát này có cả trăm mét khối cát, máy xúc đang hoạt động và nhiều ô tô tải vào ra chở cát đi tiêu thụ. Xung quanh bãi không có hệ thống che chắn nên gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, việc các xe tải thường xuyên vào ra bãi trong khi điểm giao nhau giữa đường vào bãi và đường Minh Mạng không bảo đảm khiến tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo nhiều người dân tổ 2 phường Thủy Xuân, từ khi xuất hiện bãi tập kết cát không phép này, các hộ dân trong khu vực khốn khổ vì ô nhiễm môi trường. “Ngày mưa còn đỡ, vào những ngày nắng, hoạt động của máy xúc và xe tải vào ra bãi liên tục khiến chúng tôi ngột ngạt vì bụi bặm”- một người dân nói.

Ngoài bị tra tấn bởi ô nhiễm, người dân còn lo sợ nguy cơ tai nạn giao thông. Một người dân kể: “Đoạn đường này vốn có nhiều phương tiện qua lại, từ khi có bãi tập kết cát, xe tải vào ra bãi liên tục khiến giao thông rất phức tạp. Mỗi lần đi ra đoạn đường này là chúng tôi rùng mình vì nguy cơ bị đụng xe”.

Chủ sở hữu bãi cát không phép này là bà Nguyễn Thị Diệu Hằng (SN 1984, trú tổ 2, phường Thủy Xuân). Làm việc với PV, bà Hằng thừa nhận bãi tập kết cát của mình không được cấp phép và cũng không nằm trong diện được tỉnh quy hoạch.

Bãi tập kết cát không phép này tồn tại gần 1 năm nay khiến người dân khổ sở nhưng chính quyền bó tay. 

Theo tìm hiểu của PV, trong thời gian dài, nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý bãi tập kết cát không phép của bà Hằng nhưng đến nay vẫn không dẹp bỏ được.

Từ ngày 20/3/2019, UBND phường Thủy Xuân đã làm việc với bà Hằng và bà này cam kết trước ngày 30/3 sẽ di dời toàn bộ cát ra khỏi khu đất và chấm dứt việc tập kết cát. Đến ngày 6/4/2019, chính quyền phường tiếp tục làm việc với bà Hằng thì bà này cam kết sẽ di dời cát sau 15 ngày kể từ ngày 6/4/2019. Cam kết như vậy nhưng rồi bà Hằng không thực hiện.

Đến ngày 7/5/2019, chính quyền phường Thủy Xuân phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Huế và các Phòng Quản lý đô thị, TNMT (thuộc UBND TP.Huế) tiếp tục làm việc với bà Hằng. Tại buổi làm việc, các cơ quan liên quan yêu cầu bà Hằng di dời cát ra khỏi khu dất và trả lại nguyên trạng ban đầu trước ngày 20/5/2019. Vậy nhưng, đến thời điểm hiện tại, bãi tập kết cát của bà Hằng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Bà Trần Thị Ngọc - Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân cho biết, UBND phường đã nhận được phản ánh của người dân về việc bãi tập kết cát của bà Hằng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ngày 3/5/2019, UBND phường Thủy Xuân ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hằng số tiền 750.000 đồng về hành vi tập kết, vận chuyển cát làm phát tán bụi nhưng không thực hiện việc khăc phục ô nhiễm môi trường.

Bà Ngọc cho hay, UBND phường đã báo cáo UBND TP.Huế về vụ việc này và tiến hành làm việc nhiều lần với bà Hằng để yêu cầu di dời toàn bộ cát tập kết. “Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc, bà Hằng vẫn không thực hiện việc di dời”- bà Ngọc nói.   

Người dân phường Thủy Xuân khẳng định, sở dĩ bãi tập kết cát trái phép của bà Hằng “trơ gan” cả năm trời khiến cuộc sống của dân khốn khổ là do các cơ quan có thẩm quyền thiếu quyết liệt trong xử lý, thậm chí là đã có tình trạng làm ngơ cho bãi tập kết cát này tồn tại.

                                                                                     

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem