Huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao

Công Hoàng Thứ hai, ngày 01/01/2024 13:42 PM (GMT+7)
Mộ Đức là địa phương duy nhất trong 4 huyện, thị của Quảng Ngãi, thực hiện bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc - Nam (đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đúng thời hạn mà cấp thẩm quyền tỉnh đã giao trước đó.
Bình luận 0

Sáng 1/1/2024, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận với PV Dân Việt, cấp ngành liên quan và 4 huyện, thị xã đã có báo cáo cụ thể, về việc giải phóng và thực hiện bàn giao mặt bằng, cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh.

Huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đó trong số 4 huyện, thị xã ở Quảng Ngãi có cao tốc Bắc – Nam đi qua, Mộ Đức là địa phương duy nhất đã thực hiện bàn giao 100% mặt bằng, đúng thời hạn mà Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo trước đó.

Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết, đây là thành quả nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị địa phương, trong công tác tuyên truyền và vận động, đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong vùng dự án.

Nhờ vậy mà quá trình triển khai bồi thường, GPMB phần diện tích nằm trong dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa phương, chưa có trường hợp phải ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Huyện Mộ Đức đạt được kết quả này, còn có sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt, hỗ trợ từ lãnh đạo và cấp ngành chuyên môn của tỉnh.

Được biết đoạn cao tốc Bắc – Nam, đi qua huyện Mộ Đức có chiều dài 10,9km, với tổng diện tích 92,95ha, nằm trên địa bàn 5 xã Đức Hòa, Đức Phú, Đức Tân, Đức Phong, Đức Lân và thị trấn Mộ Đức. Trong đó diện tích đất phải thu hồi đối với tuyến chính là 91,75ha; các công trình hạ tầng không thu hồi đất 1,20ha.

Huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao - Ảnh 3.

Mộ Đức là huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao. Ảnh: Công Hoàng.

Kết quả GPMB đối với tuyến chính đến ngày 30/12/2023, Mộ Đức đã thực hiện phê duyệt 61 phương án bồi thường và ban hành quyết định thu hồi đất của 824 hộ dân; phê duyệt giá trị bồi thường chi tiết và giao đất TĐC 91,75ha, đạt 100% diện tích toàn dự án, với tổng số tiền thực hiện bồi thường, GPMB là 155,42 tỷ đồng.

Huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao - Ảnh 4.

Một trong số khu TĐC phục vụ cho di dời dân nằm trong dự án cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Công Hoàng.

Thực hiện hoàn thành 4/4 khu TĐC, với 255 lô đất; hoàn thành 3/3 khu cải táng mồ mả; ban hành quyết định giao đất TĐC cho 52 hộ/53 lô, với tổng diện tích gần 15.000m2.

Huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao - Ảnh 5.

Sự nỗ lực và cố gắng của cả hệ thống chính trị huyện, đã đưa Mộ Đức hoàn thành tốt việc giải phóng và bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc - Nam, đoạn đi qua địa phương. Ảnh: Công Hoàng.

Liên quan đến giải phóng và bàn giao mặt bằng của dự án này, vào sáng cùng ngày, PV Dân Việt đã liên lạc và được lãnh đạo 3 địa phương còn lại của Quảng Ngãi (2 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và TX.Đức Phổ), đồng ý thu xếp làm việc, để trả lời lý do và những khó khăn, vướng mắc dẫn đến chưa thể ban giao 100% mặt bằng, đúng hạn định mà tỉnh đã giao trước đó.

Huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển (trái), Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh (trên) và Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm. Ảnh: Công Hoàng.

"Được biết tại nhiều cuộc họp để nghe báo cáo, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắt trong GPMB cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh luôn nhấn mạnh, đây dự án trọng điểm quốc gia, khối lượng công việc rất lớn.

Kể từ khi bắt đầu triển khai, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thực hiện quyết liệt, đồng bộ và đạt tiến độ đề ra.

Huyện duy nhất bàn giao 100% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đúng hạn Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Hoàng.

Người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi nêu rõ, tỉnh quyết tâm hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng của dự án trước ngày 31/12/2023, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem