Chủ đề nóng

IMF cảnh báo kinh tế thế giới tăng trưởng chậm nhất trong hơn 30 năm

Thứ sáu, ngày 07/04/2023 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990.
Bình luận 0
IMF cảnh báo kinh tế thế giới tăng trưởng chậm nhất trong hơn 30 năm - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: AP.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp của IMF tại Washington (Mỹ) - dự kiến được tổ chức vào tuần tới - bà Georgieva cho rằng thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng thấp trong năm 2023, sau cơn “dư chấn” do Covid-19 và xung đột Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo IMF, tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới sẽ chỉ vào khoảng 3% - thấp nhất kể từ năm 1990. Trong khi đó, nếu chỉ tính riêng năm 2023, nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng dưới mức 3%.

“Điều này khiến công cuộc giảm nghèo, phục hồi kinh tế sau Covid-19 và tạo ra cơ hội tốt hơn cho mọi người càng thêm khó khăn”, bà Georgieva nói, so sánh các thách thức với “những ngọn đồi cao nối tiếp nhau”.

“Cho đến nay, chúng ta đã chứng tỏ bản thân là những nhà leo núi bền bỉ. Tuy nhiên, con đường phía trước - đặc biệt là con đường hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ - còn gồ ghề và mù mịt”, bà nhận định. “Những sợi dây thừng gắn kết chúng ta cũng yếu hơn so với chỉ một vài năm trước đây”.

Tốc độ tăng trưởng chậm thể hiện rõ ràng nhất ở các quốc gia phát triển. Bà Georgieva cho rằng có thể có tới 90% nền kinh tế phát triển có tốc độ tăng trưởng sụt giảm vào năm 2023.

Điều này gây ra ảnh hưởng tới các nước có thu nhập thấp do họ phải hứng chịu lãi suất cho vay cao hơn, trong khi nhu cầu với sản phẩm xuất khẩu sụt giảm.

“Đây không phải lúc để tự thỏa mãn”, bà Georgieva cảnh báo.

Việt Hà (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem