Vụ nhà dân ở phường An Phú, TP.HCM bị ném đá do mâu thuẫn: Công an bắt 2 đối tượng
Liên quan đến vụ nhà dân ở phường An Phú bị ném đá vào nhà, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam Võ Văn Tài và Nguyễn Thành Chuyến.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo bản tin mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Cục Thống kê Quốc gia Indonesia (BPS) ước tính sẽ sản xuất được 34,79 triệu tấn gạo vào năm 2025, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước; dự báo trước đó là 34,77 triệu tấn.
Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo của Indonesia trong niên vụ 2025/2026 được dự báo sẽ giảm, do chuyển đổi đất nông nghiệp, áp lực sâu bệnh và lượng mưa quá mức làm giảm diện tích thu hoạch và năng suất, khiến sản lượng gạo xay xát giảm xuống còn 33,4 triệu tấn.
Tuy vậy, nhập khẩu gạo tại Indonesia sẽ tiếp tục bị kiểm soát chặt chẽ, khi Bulog không được phép nhập khẩu và chỉ đưa vào lượng nhỏ gạo đặc sản thông qua khu vực tư nhân; do đó, nhập khẩu chỉ tăng nhẹ lên 750.000 tấn. Tiêu thụ dự kiến giảm nhẹ nhờ các chương trình bình ổn giá và hỗ trợ xã hội bổ sung nhu cầu cho các hộ gia đình.
Tồn kho gạo, vốn tăng mạnh trong niên vụ 2024/25 nhờ thu mua lớn, dự báo sẽ giảm 21% trong năm 2025/26 khi sản lượng suy yếu và nhập khẩu vẫn hạn chế. Giá gạo tiếp tục duy trì ở mức cao ở cả hộ nông dân lẫn bán lẻ, bất chấp các biện pháp can thiệp, phản ánh tình trạng nguồn cung khan hiếm và những hạn chế trong khâu phân phối.

Bulog đã vượt mục tiêu thu mua năm 2025, tiếp tục củng cố vai trò trong các chương trình bình ổn thị trường và an sinh xã hội. Nhìn chung, chính sách của Chính phủ Indonesia vẫn tập trung vào tự cung tự cấp lương thực, kiểm soát nhập khẩu, duy trì dự trữ lớn, cùng các biện pháp bình ổn giá và hỗ trợ phúc lợi.
Trong khi đó, Philippines dự kiến giảm mạnh nhu cầu nhập khẩu gạo trong quý I/2026 sau khi các đợt khảo sát thực địa mới nhất xác nhận sản xuất trong nước khả quan hơn dự kiến, mặc dù cuối năm 2025 vừa chịu ảnh hưởng của các cơn bão.
Khi Chính phủ Philippines chuẩn bị dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu kéo dài bốn tháng vào đầu tháng 1, hoạt động nộp hồ sơ nhập khẩu sẽ được nối lại, nhưng khối lượng nhập khẩu sẽ thấp hơn nhiều nhờ khả năng phục hồi tốt hơn tại các vùng trồng lúa trọng điểm, khả năng ứng phó thiên tai được cải thiện và dự báo sản lượng lúa năm 2025 đạt 19,61–19,89 triệu tấn, gần bằng mức kỷ lục năm 2023 và cao hơn nhiều so với năm 2024.
Các nhà chức trách Philippines nhấn mạnh chiến lược nhập khẩu thời gian tới sẽ ưu tiên an ninh lương thực và đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời cảnh báo các nhà xuất khẩu không lợi dụng nhu cầu mua của Philippines để đẩy giá.
Điều kiện nhập khẩu cập nhật sẽ sớm được ban hành nhằm bảo vệ giá lúa tại ruộng, hạn chế nhập khẩu mang tính "chèn ép" thị trường và đảm bảo nông dân được hưởng lợi từ triển vọng sản xuất trong nước đang cải thiện.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong bối cảnh cả hai thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất nhì của Việt Nam là Philippines, Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo, một nước Đông Nam Á khác nổi lên là thị trường mua nhiều gạo thứ hai của Việt Nam, sau Bờ Biển Ngà.
Cụ thể, theo thống kê của Cục Hải quan, tháng 11/2025, Bờ Biển Ngà là nước mua gạo Việt Nam nhiều nhất, đạt 71.534 tấn, trị giá 29.692.557 USD; tiếp đến là một nước Đông Nam Á - Malaysia với 57.632 tấn, trị giá 24.611.505 USD.
Số liệu tổng hợp cho thấy, lượng gạo xuất khẩu từ ngày 01/11 đến 30/11/2025 đạt 374.288 tấn, trị giá 190,142 triệu USD, so với cùng kỳ về số lượng giảm 46,79% và về trị giá giảm 57,06%.
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11/2025 đạt 7, 535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá.
Tính đến ngày 08/12/2025, theo số liệu của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), vụ thu đông 2025 ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống được 638.000 ha, thu hoạch được 438.000 ha với năng suất khoảng 57,77 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2,53 triệu tấn lúa. Vụ mùa 2025-2026: xuống giống được 175.000 ha, bắt đầu thu hoạch được 10.000 ha. Vụ đông xuân 2024-2025 đã xuống giống được 275.000 ha/1,266 triệu ha, đạt 20,3% diện tích kế hoạch.
Philippines, nước mua gạo của Việt Nam nhiều nhất vẫn giữ nguyên kế hoạch giảm đáng kể nhu cầu nhập khẩu gạo trong quý I/2026, trong bối cảnh lệnh cấm nhập khẩu gạo đã kéo dài trong bốn tháng và dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào đầu tháng 1/2026.
Liên quan đến vụ nhà dân ở phường An Phú bị ném đá vào nhà, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam Võ Văn Tài và Nguyễn Thành Chuyến.
Từ chủ trương dồn đổi, tập trung, tích tụ đất đai và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa (địa bàn huyện Cẩm Thủy trước đây) đã hình thành nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đó là trồng cam sạch, trang trại tổng hợp, cánh đồng trồng cây gai xanh…, nông dân bán số lượng lớn, thu nhập tốt hẳn lên...
Nhựa đang hiện diện trong gần như mọi mặt đời sống đô thị, từ hộp đựng thực phẩm, chai nước, bao bì đến vật dụng gia đình. Khi lượng tiêu thụ tăng nhanh, rác thải nhựa trở thành gánh nặng lớn cho môi trường, đòi hỏi các địa phương phải tìm giải pháp xử lý bền vững hơn. Trong xu hướng đó, sản phẩm tái chế từ nhựa đang được xem là một bước đi cần thiết để rác thải có thể “quay trở lại” phục vụ đời sống thay vì nằm mãi trong bãi chôn lấp.
Sáng 11/12, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường cùng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản.
Ông T.T.N (46 tuổi) từ TP.HCM xuống ấp Rạch Ruộng B, xã Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau với ý định mời bạn 14 tuổi quen qua mạng đi ăn, nhưng bị nghi là đối tượng bắt cóc trẻ em.
Ở xã Vĩnh Phú (hợp nhất từ các xã An Nhân, Vĩnh Thịnh, Ngũ Kiên và Vĩnh Phú cũ, thuộc tỉnh Phú Thọ), nhiều người bảo ông Kiều Văn Hán, sinh năm 1974 là người nuôi bò sữa giỏi nhất, bởi đàn bò nhà ông con nào cũng to khoẻ, cho nhiều sữa. Không những thế, sữa tươi tại trại nhà ông luôn đạt chỉ tiêu dinh dưỡng cao, được doanh nghiệp thu mua với giá tốt.
Khi được hỏi về người con, giọt nước mắt của Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hạnh (phường Xóm Chiếu, TP.HCM) bỗng rơi. Mẹ nghẹn giọng nhìn vào bàn thờ: “Hy sinh mất hai đứa rồi. Nó ngồi đó.”
Trận MMA truyền thống hạng 56 kg tại SEA Games 33 gây bức xúc khi Phạm Văn Nam kiểm soát toàn bộ trận đấu nhưng vẫn bị xử thua. Thua đầy oan ức, Phạm Văn Nam vẫn cầm cao Quốc kỳ Việt Nam và chạy vòng quanh sân như một người chiến thắng thật sự.
Trên những chiến trường mưa tên bão đạn, có một điều kỳ lạ khiến hậu thế luôn tò mò: ngựa chiến, linh vật của kỵ binh, gần như chưa bao giờ trở thành mục tiêu bị giết. Giữa mưa tên và tiếng trống trận, vì sao những chiến mã lại sống sót nhiều hơn cả con người? Ẩn sau đó là những bí mật quân sự, giá trị chiến lược và niềm tin huyền bí mà ít ai biết đến.
Trấn Thành vừa tung first look cho dự án phim Tết “Thỏ ơi!!”, gây chú ý với không khí drama phủ kín cùng những gương mặt đình đám.
Tòa án nhân dân tối cao cho rằng quy định Chủ tịch nước bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án chuyên biệt, trong đó bao gồm cả người nước ngoài là để bảo đảm uy tín, vị thế của Thẩm phán và để phù hợp với Hiến pháp.
Để thu hút khách đến quán hát nhằm tăng doanh thu, chủ và quản lý tìm mua các thiếu nữ về, bắt ăn mặc gợi cảm để rót bia, chọn bài nhưng nếu ai có ngoại hình không ưa nhìn hoặc không có khách chọn hát cùng sẽ bị bán đi.
Đinh Thị Thanh Tuyền, cựu tiếp viên hàng không, cùng bạn trai là Zhang Lei (quốc tịch Trung Quốc) đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt lần lượt 4 năm và 3 năm 6 tháng tù giam về tội "Môi giới mại dâm". Cả hai đã thiết lập quy trình chặt chẽ để nữ tiếp viên của nhà hàng "đi khách" nhằm tăng doanh thu.
Dự báo thời tiết mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ mai miền Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện mưa rét, nhiệt độ thấp nhất dự báo dưới 5 độ C.
Ngày 11/12, gia đình anh Nguyễn Hoài Nam (25 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, tỉnh Quảng Ninh) cho biết họ đang vô cùng hoang mang và lo lắng khi nghi ngờ anh Nam bị kẻ xấu "bắt cóc online", tống tiền tại khu vực Công an viên Thống Nhất, phường Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội).
Nhóm thực phẩm chức năng (TPCN) OEM, những năm gần đây “bùng nổ” trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Bán ồ ạt qua livestream, video ngắn, affiliate… nhưng lại gắn với hàng loạt sai phạm về quảng cáo và chất lượng, TPCN OEM trên kênh online nhanh chóng trở thành “vùng xám” quản lý.
Từ 1/1/2026, tài sản số sẽ bước ra khỏi vùng xám pháp lý, trở thành một cấu phần hợp lệ trong hệ thống tài chính - đầu tư. Những lĩnh vực được dự báo hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này là bất động sản, tài sản số và các doanh nghiệp có khả năng tạo ra giá trị thực.
Nội dung tốc độ nữ tại SEA Games 33 đang rất nóng, giới mộ điệu điền kinh chờ đợi: Ai sẽ là người đăng quang ở nội dung danh giá này xứng danh "Nữ hoàng tốc độ" của khu vực?
Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng, khi nhập viện, bàn chân đã hoại tử ướt, mô hoại tử mủn nát, tiết dịch hôi, ngón chân cái đã tự rụng trước đó.
Miền Trung đang tăng tốc mạnh mẽ trong hành trình nâng cao năng suất chất lượng, khi các địa phương chủ động đổi mới công nghệ, chuẩn hóa quy trình và mở rộng áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, qua đó tạo sức bật mới cho doanh nghiệp và toàn vùng.
Là mỹ nhân duy nhất trong lịch sử từng 2 lần đăng quang ở các cuộc thi mang tên Hoa hậu Việt Nam, nhưng lại chọn rời bỏ hào quang, hiện tại cô sống khá kín tiếng.
Diễn đàn Khu công nghiệp 2025 (IP Forum 2025) tại TP.HCM hôm nay 11/12 thu hút sự tham gia của đông đảo lãnh đạo, chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành, tập trung thảo luận về chủ đề “Thúc đẩy đầu tư khu công nghiệp trong kỷ nguyên mới”.
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới ngày 19/12, cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành 245 dự án, công trình, trong đó, dự án sân bay Long Thành sẽ cơ bản hoàn thành phần xây dựng và đảm bảo đón chuyến bay vào ngày 19/12.
VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong chuyển đổi số hoạt động chăm sóc khách hàng khi được Tạp chí Global Banking and Finance Review (Vương quốc Anh) bình chọn và trao tặng giải thưởng “Trung tâm Dịch vụ Khách hàng chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam 2025” (Best Digital Transformation for Contact Center – Vietnam 2025).
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi, logistics ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam đã có những bước tiến mạnh trong sản xuất, xuất khẩu, nhưng hệ thống logistics vẫn tồn tại nhiều bất cập kéo dài, đẩy chi phí lên cao và làm suy giảm lợi thế…
Chỉ cần một tỷ số hoà là U22 Việt Nam và U22 Malaysia sẽ dắt tay nhau vào bán kết môn bóng đá nam SEA Games 33. Thế nhưng có lẽ cả hai muốn nhiều hơn thế.
VinFast VF 5 đang trở thành mẫu SUV điện cỡ nhỏ được đông đảo người mua xe lần đầu “chọn mặt gửi vàng” bởi khả năng vận hành ổn định ở cả phố lẫn đường trường, loạt công nghệ đầy đủ và khả năng tối ưu chi phí không đối thủ.
Loại cá này được coi như món ăn thần dược chữa các bệnh của phụ nữ, có tác dụng giúp bài tiết và trừ khử tà độc sưng tấy.
Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ chuyển từ nộp thuế theo phương pháp khoán sang kê khai dựa trên doanh thu thực tế và bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng. Thời điểm cao điểm cuối năm đang đến gần, khiến nhiều hộ kinh doanh phải chạy đua chuẩn b ị quy trình mới, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến hóa đơn, chữ ký số và dữ liệu thanh toán.
Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết cho phép người dân chỉ phải nộp 30% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo bảng giá đất ở và đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.