iPhone 14 dẫn đầu doanh số smartphone toàn cầu khi người tiêu dùng ưa chuộng điện thoại cao cấp

Hoài Phương Thứ tư, ngày 30/08/2023 13:37 PM (GMT+7)
Theo một nghiên cứu, iPhone 14 là dòng smartphone được xuất xưởng nhiều nhất trong nửa đầu năm, phản ánh sự thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp nhất trên thị trường.
Bình luận 0

Theo công ty nghiên cứu Omdia, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, Apple đã xuất xưởng 21 triệu chiếc iPhone 14 Pro và 26,5 triệu chiếc iPhone 14 Pro Max, nhiều hơn con số của bất kỳ mẫu nào từ bất kỳ nhà sản xuất nào.

4 mẫu smartphone bán chạy nhất cũng thuộc về Apple, trong đó iPhone 14 đứng thứ ba với 16,5 triệu chiếc và iPhone 13 bán được 15,5 triệu chiếc.

Năm ngoái, iPhone 13 - sản phẩm có giá rẻ nhất trong dòng sản phẩm iPhone 13 Series - là thiết bị bán chạy nhất trên thị trường, cho thấy người dùng vẫn có xu hướng chọn mua các sản phẩm có giá vừa túi tiền. 

Cho đến năm nay, iPhone 14 Pro Max, chiếc smartphone đắt nhất trong dòng điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ Apple, đã vươn lên vị trí đứng đầu. Điều này phản ánh sự thay đổi ngày càng tăng trong thói quen chi tiêu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm phân khúc cao cấp hơn trên thị trường.

iPhone 14 dẫn đầu doanh số smartphone toàn cầu khi người tiêu dùng ưa chuộng điện thoại cao cấp - Ảnh 1.

Khách hàng trải nghiệm iPhone 14 Pro Max tại một cửa hàng Apple ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: SOPA Images

Thị trường smartphone đã không có sự thay đổi đáng kể nào trong vài năm qua. Do đó, các nhà sản xuất đã tập trung vào việc nâng cấp một số tính năng như camera và chip trên các dòng sản phẩm mới, thay vì tạo ra một mẫu smartphone đột phá khác.

Điều này dẫn đến sự thay đổi của người tiêu dùng trong việc chi tiêu cho smartphone, bởi ngày nay, đây là một thiết bị không thể thiếu cho cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Ngoài ra, mức giá cao ngất ngưởng lên tới 1.000 USD dành cho những chiếc điện thoại cao cấp nhất của các công ty như Apple, Samsung hay Xiaomi cũng khiến người dùng tỏ ra không sẵn sàng trong việc lên đời điện thoại.

Cũng vì vậy, người tiêu dùng đang cố gắng giữ gìn điện thoại tốt nhất có thể. Cho đến khi họ cảm thấy cần thay điện thoại - thường là khi chúng bị hỏng - họ mới sẵn sàng chi tiêu cho một chiếc smartphone mới. 

Tuy nhiên, khi đó, nhiều người trong số họ lại thể hiện sự sẵn sàng chi mạnh tay cho các smartphone cao cấp nhất, do họ muốn có thiết bị bền bỉ với những tính năng tốt nhất trên thị trường. Điều này sẽ giúp họ tiết kiệm về lâu dài do không cần thay máy nhiều.

Theo báo cáo "Theo dõi thị trường mẫu smartphone - quý 2 năm 23" của Omdia, Samsung Galaxy A14 là điện thoại bán chạy thứ năm trong nửa đầu năm với 12,4 triệu chiếc. Trong khi đó, mẫu điện thoại phân khúc cao cấp của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc - Galaxy S23 Ultra - đứng thứ sáu với doanh số 9,6 triệu chiếc.

Trong top 10 mẫu smartphone bán chạy nhất toàn cầu, không có mẫu nào của các nhà sản xuất Trung Quốc. Omdia lưu ý rằng lô hàng điện thoại thông minh Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm hai con số kể từ năm 2022 do thị trường smartphone tầm trung và cấp thấp sụt giảm.

Những con số này là một chỉ báo quan trọng thể hiện tâm lý của người tiêu dùng khi nói đến smartphone, đặc biệt là khi Apple chuẩn bị ra mắt dòng iPhone 15 mới vào mùa thu.

Theo Omdia, doanh số bán iPhone của Apple trong năm nay dự kiến sẽ giữ ở mức ổn định hoặc thấp hơn một chút so với năm 2022. Song, giám đốc nghiên cứu cấp cao Jusy Hong của Omdia cho biết các mẫu Pro và Pro Max dự kiến sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu vững chắc đối với các mẫu cao cấp.

Theo dữ liệu trước đó từ Omdia, các lô hàng smartphone toàn cầu sẽ giảm 6% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,15 tỷ thiết bị, ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem