Xem phim, tôi bất giác nghĩ đến bố mình: Cách sống 10 điểm của bố đã dạy tôi bài học lớn để giữ gia đình hạnh phúc
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Bánh hỏi là một loại đặc sản rất riêng của Bình Định. Ảnh: Tâm Nguyễn
Quê tôi ở TP. Quý Nhơn (Bình Định) được xem là nơi sản xuất và bán bánh hỏi ngon nhất nơi đây. Tôi đã ăn bánh hỏi từ lúc nằm nôi cho đến giờ đây khi khôn lớn được ra TP. Đà Nẵng học đại học, thi thoảng ngoại tôi gửi bánh hỏi "nguyên bản" ra Đà Nẵng cho tôi ăn bởi tôi rất thèm và nhớ hương vị bánh hỏi ngoại làm đã và đang theo tôi hết cả cuộc đời.
Có dịp đi ngang qua TP. Quy Nhơn, du khách sẽ thấy hàng chục quán ăn với món "cháo lòng bánh hỏi", món điểm tâm quyến rũ khách phương xa.
Lúc sinh thời, ngoại tôi cho hay, bánh hỏi có từ rất lâu đời, là thứ bánh làm từ bột gạo như mọi loại bánh truyền thống khác ở Việt Nam, nhưng bánh hỏi của "đất võ" vẫn có cái đặc biệt là cái tên gọi. Nghe nói ban đầu mới làm loại bánh này, ai thấy cũng hỏi là bánh gì? Có lẽ vậy nên tên bánh hỏi được khai sinh là "bánh hỏi" chăng?!

Đĩa bánh hỏi màu trắng điểm xuyết lá hẹ xanh non trông rất bắt mắt. Ảnh: Tâm Nguyễn
Ở quê tôi, cùng với bánh hỏi còn có bánh tráng, bánh ít lá gai; bún song thằn... từ lâu đã trở thành đặc sản riêng của miền "đất võ". Theo nhiều người rành về ẩm thực phân tích thì bánh hỏi chính là "biến thể" của bún tươi có ở nhiều vùng miền nước ta. Tuy nhiên, do thấy sợi bún lớn có ở nhiều nơi, nên các "nghệ nhân" quê tôi ngày xưa đã phá cách chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại. Từ đó tạo ra loại bánh hỏi từ nguyên liệu truyền thống là bột gạo.
Ngày Tết, về các làng nghề làm bánh hỏi ngon nổi tiếng ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước… hàng ngày cho ra lò hàng tấn bánh hỏi để phục vụ thị trường tại chỗ. Bánh làm xong được xếp vào các sọt, rổ bằng tre có lót lá chuối tươi rồi chở ra phố thị bán sỉ và lẻ. Mỗi ký bánh hỏi đã tẩm dầu, hẹ có giá khoảng 20.000 đồng, nhưng có thể đủ ăn cho từ 4 - 5 người trong một gia đình...
Bà tôi cho hay, bánh hỏi được làm từ gạo thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm. Hôm sau, vớt gạo đem xay nhuyễn bằng cối đá. Sau đó, cho bột đã xay vào bao vải khô "bòng" cho ráo nước để có một loại bột. Đem hấp bột này vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký rồi đưa vào khuôn ép. Một người ép, một người bắt bánh và ngắt ra từng đoạn chừng 10cm. Sau đó đem bánh hấp cách thủy một lần nữa mới mang đi tiêu thụ.

Đĩa bánh hỏi lòng heo với nhiều hương vị trông rất bắt mắt. Ảnh: Tâm Nguyễn
Khi ăn bánh hỏi, người Bình Định thường cho thêm chút dầu ăn hoặc dầu dừa đã khử củ hành hay củ nén chín. Dầu đã phi trộn với lá hẹ xắt nhỏ, tẩm lên từng miếng bánh làm cho hương vị miếng bánh hỏi rất đặc biệt, kích thích khẩu vị. Khi ăn chỉ cần một chén xì dầu, ớt, tỏi, đường, thêm miếng chanh tươi là có món điểm tâm sáng dân dã nhưng quá tuyệt vời.
Không giống như bún hay bánh cuốn. Bánh hỏi mang hương rất riêng của người dân Bình Định, là món ăn truyền thống ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Người dân quê tôi có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối hoặc ăn lúc nào bằng bánh hỏi để trừ cơm hoặc khi cúng giỗ, cưới hỏi, lễ lạt, ngày Tết, hội hè, ăn nữa buổi… đều có món bánh hỏi. Món cháo lòng bánh hỏi là món ăn khoái khẩu của người dân "đất võ". Cháo lòng nấu hơi loãng với huyết heo ninh nhừ, thịt nạc băm nhuyễn, thêm chút gia vị tiêu, hành, bột ngọt cho vừa ăn.
Ở Bình Định có khoảng chừng chục món ăn bằng bánh hỏi như: Bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt heo quay, nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi gà nướng... Mỗi loại bánh hỏi đều mang hương vị rất riêng biệt làm đắm say bao du khách gần xa. Ngoài ra, bánh hỏi cuộn bánh tráng với thịt heo luộc và rau sống chấm mắm nêm cũng là món ngon "đất võ".

Đĩa bánh hỏi lòng heo với nhiều hương vị trông rất bắt mắt. Ảnh: Tâm Nguyễn
Bánh hỏi quê tôi tuy là thức bánh dân dã nhưng lại có sức quyến rũ lạ kỳ bởi nhìn những miếng bánh hỏi trắng muốt, điểm lá hẹ xanh xanh, tẩm dầu phi củ nén rất thơm là thấy thèm ăn ngay. Người dân "đất võ" có câu ca: "Trời mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ/ Em thương một người có mẹ không cha/ Bánh đúc có rắc hành hoa/ Bánh hỏi thiếu hẹ như đám ma thiếu kèn/ Quảng Nam dễ có mà "en"/ Xa xôi "đất võ" làm "reng" đi hè...''.
Tết nay, tôi đã về quê để dự đám giỗ đầu cho ngoại, thắp tri ân ngoại một nén hương; tôi với mẹ đã cùng nhau làm món bánh hỏi đầu năm đặc biệt thơm ngon và nhiều màu sắc bắt mắt để cúng ông bà và cúng ngoại, món mà lúc sinh tiền ngoại thích và ngoại thường làm cho tôi ăn từ thời tôi thơ bé. Trong không khí ngày Xuân sum họp, chắc ngoại tôi sẽ ấm lòng bởi tôi đã nghe lời ngoại cố gắng học hành, trau đồi đức hạnh để mai sau giúp ích cho nước nhà, cho quê hương "đất võ" ngày thêm hưng thịnh.
Báo điện tử Dân Việt mở chuyên mục "Kể chuyện làng" từ 4/3/2020. Chuyên mục dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên có tình yêu với làng quê và muốn chia sẻ câu chuyện thật của mình với bạn đọc.
Bài viết phải chưa được đăng tải trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào. Các tác giả vui lòng ghi rõ họ tên, bút danh (nếu có), địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại, số tài khoản nhận nhuận bút.
Bài viết cộng tác với chuyên mục "Kể chuyện làng" xin gửi về email: kechuyenlang@gmail.com; ĐT liên hệ: 0903226305.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
3