Chủ đề nóng

Kế hoạch đằng sau căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Quốc ở Đại Tây Dương là gì?

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 08/12/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc dự định xây dựng tiền đồn hải quân đầu tiên của nước này trên Đại Tây Dương, từ đó cho phép Trung Quốc bố trí các tàu chiến của họ đối diện với Bờ Đông của Mỹ, một báo cáo truyền thông cho biết.
Bình luận 0
Kế hoạch đằng sau căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Quốc ở Đại Tây Dương là gì? - Ảnh 1.

Một tàu chiến Trung Quốc ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, năm 2020. Ảnh: Reuters

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết, Bắc Kinh muốn thiết lập một căn cứ quân sự ở Equatorial Guinea, một quốc gia phía tây châu Phi có diện tích 28.000 km vuông và dân số 1,4 triệu người.

Các báo cáo cho biết Trung Quốc cũng đang xem xét xây dựng căn cứ ở Bata, một thành phố đã có sẵn cảng thương mại do Trung Quốc xây dựng. WSJ nói thêm rằng một trạm hải quân trên Đại Tây Dương có thể được sử dụng để trang bị và tái trang bị các tàu chiến của Bắc Kinh, điều mà chắc chắn sẽ khiến Washington phải lo lắng.

Tờ báo dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ đã cảnh báo Equatorial Guinea vào năm ngoái rằng "các hoạt động của Trung Quốc tại đây sẽ làm gia tăng lo ngại về an ninh quốc gia."

Trung Quốc và Guinea Xích đạo chưa bình luận về vấn đề này, nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với người đồng cấp Guinea Xích đạo Simeon Oyono Esono Angue tại Dakar, Senegal vào cuối tháng trước.

Global Times, một tờ báo nhà nước của Trung Quốc, hôm thứ Hai (6/12) lập luận rằng việc Bắc Kinh tham gia vào "trò chơi cường quốc chiến lược" ở Đại Tây Dương là "không thể tưởng tượng nổi". Bên cạnh đó, nguồn tin cũng nói rằng Trung Quốc đã đầu tư rất lớn vào châu Phi nhằm lên kế hoạch đối đầu trong khu vực.

"Nếu Trung Quốc thiết lập một căn cứ hải quân, nó sẽ khác với những gì Mỹ đã tưởng tượng", Global Times cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem