Chủ đề nóng

5 ngày nữa đến hạn, nhiều tỉnh, thành giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà trọ vẫn rất thấp, có tỉnh dưới 5%

Thùy Anh Thứ năm, ngày 25/08/2022 20:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn 5 ngày nữa là kết thúc thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, lao động, nhiều khả năng các tỉnh, thành phố có đông lao động được hỗ trợ sẽ không thể về đích được trước ngày 30/8.
Bình luận 0

17 tỉnh, thành phố đã giải ngân xong hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Chỉ còn 5 ngày nữa là kết thúc thời gian hỗ trợ tiền cho thuê nhà theo tinh thần chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và Chính phủ. Đến thời điểm này tốc độ hỗ trợ mới đạt hơn 51%.

Số liệu từ Bộ LĐTBXH cho biết, tính tới hết ngày 24/8, cả nước đã có hơn 1,5 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà ở. Con số này tương đương với hơn 51% so với kế hoạch.

hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Đến thời điểm này, cả nước đã giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà trọ được hơn 51%. Ảnh: N.T

Cụ thể tính đến hết ngày 24/8 và sáng ngày 25/8, đã có 60/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ. Có 2 tỉnh không có đối tượng thuộc diện điều chỉnh của Quyết định 08 là Lai Châu và Điện Biên. Ngoài ra, tỉnh Cao Bằng báo cáo, tính đến thời điểm ngày không có doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ.

Tính tới hôm nay, đã có 17 tỉnh, thành phố hoàn thành giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân lao động.  

Đối tượng được hỗ trợ từ gói 6.600 tỷ đồng là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp (500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng) và người lao động quay trở lại thị trường lao động (1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng) có hợp đồng lao động, đang thuê trọ từ ngày 1/2 đến 30/6/2022.

Có 17 tỉnh, thành phố hoàn thành giải ngân đạt 100% là: Thái Nguyên; Trà Vinh; Hậu Giang; Đồng Tháp; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Lạng Sơn; Yên Bái; Thái Bình; Lào Cai; Bạc Liêu; Kon Tum; Đồng Tháp; Hà Giang; Sơn La; Đắk Nông, Tuyên Quang... Tuy nhiên, đây đều là những tỉnh thành có tỷ lệ lao động hỗ trợ thấp.

Một số tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân đã đạt hơn 99% như là: Bắc Giang; Cà Mau; Kiên Giang; Ninh Thuận; Đắk Lắk; Quảng Ngãi; Hà Nội.

Nhiều tỉnh, thành giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà trọ vẫn... lẹt đẹt

Một số tỉnh thành có tốc độ giải ngân thấp là: Bắc Ninh (4,99%), Phú Thọ (8,83%), Bình Định (15,2%), Thanh Hóa (16,27%), Bình Dương (16,5%), Quảng Nam (33,3%), Quảng Ngãi (34,6%), Nam Định (35,1%), Vĩnh Long (50%).

Riêng 2 tỉnh thành có số lượng lớn lao động cần hỗ trợ tiền thuê nhà trọ là TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, tốc độ hỗ trợ vẫn còn tương đối thấp. TP Hồ Chí Minh đạt 42%, còn tỉnh Bình Dương đặt 61,48%. Chỉ còn  5 ngày nữa là kết thúc thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, lao động, nhiều khả năng các tỉnh thành phố này sẽ không thể về đích được trước ngày 30/8.

Trong đó, Bắc Ninh được điểm danh là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, dưới 10%, tính tới ngày 24/8. Sở LĐTBXH Bắc Ninh cho biết, nguyên nhân chậm giải ngân là do một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động tổ chức thực hiện tiếp nhận đơn đề nghị, xác minh thông tin để lập danh sách người lao động đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ còn chậm.

Các đơn vị chưa chủ động hợp tác, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xác minh, thẩm định thông tin người lao động ảnh hưởng đến tiến độ thẩm định, phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ.

Bên cạnh đó, một số địa phương có số lượng người lao động được hỗ trợ lớn chưa bố trí đủ kinh phí đối ứng để giải ngân kịp tiến độ. Cũng có một số địa phương tăng tốc khả năng về đích.

hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

BHXH các tỉnh, thành đang đẩy nhanh tốc độ thẩm định, phê duyệt hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, lao động. Ảnh: N.N

Chiều 25/8, trao đổi với PV Báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai cho biết toàn tỉnh có 260.000 lao động được nhận hỗ trợ theo Quyết định 08.

Đến nay, toàn tỉnh đã giải ngân được hơn 96%. Lý do chưa thể cán đích vào ngày 25/8 như dự kiến là bởi một số huyện thiếu tiền xin điều chuyển, bổ sung tiền.

"Do biến động của lao động, có huyện tăng số lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ nhưng có huyện lại giảm số lượng hỗ trợ nên chắc phải cuối tháng 8 toàn tỉnh mới giải ngân xong", bà Hiền nói.  

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, trao đổi với PV Báo Dân Việt vào chiều 25/8, ông Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở LĐTBXH TP Hồ Chí Minh cho biết, tới thời điểm này, thành phố đã giải ngân được hơn 42%. "Trước đó, TP dự toán cần 1.700 tỷ để hỗ trợ lao động nhưng sau khi thẩm định số lao động xin hỗ trợ giảm xuống, chỉ cần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trung ương đã cấp hơn 1.200 tỷ đồng. Do vậy TP không thiếu kinh phí".

Cũng theo ông Thinh, chỉ cần xong bước thẩm định hồ sơ, việc hỗ trợ sẽ được thực hiện rất nhanh.

Như vậy, từ sau thời điểm hết hạn nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ (ngày 15/8), tới nay, tốc độ giải ngân tiền hỗ trợ tới người lao động ở hầu hết các tỉnh, thành đã tăng nhanh. Khả năng hoàn thành việc chi trả chế độ đúng thời hạn đề ra (30/8/2022) phụ thuộc vào kết quả thực hiện tại các tỉnh thành có số lượng lớn người lao động được hưởng chính sách, như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem