Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong buổi Họp báo thông tin về Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2022 mới diễn ra, rất nhiều vấn đề được những nhà chuyên môn quan quan về sự phát của doanh nghiệp số Việt Nam.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT Bộ TT&TT thông tin tại cuộc họp. Ảnh Khải Phạm.
Tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT Bộ TT&TT cho biết: "Hiện nay, đã có 1.400 doanh nghiệp Việt có sản phẩm "Make in Việt Nam" bán ra ở thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, việc hỗ trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ đi nước ngoài của Việt Nam chưa đủ mạnh.
Đơn cử như như Cục xúc tiến CNTT của Hàn Quốc, mỗi năm có 3 tỷ USD trong hợp đồng thì họ có những chương trình quảng bá sản phẩm ra nước ngoài, có chi phí cho doanh nghiệp và các gian hàng ở Hội nghị quốc tế. Còn Việt Nam thì chưa có ngay được điều đó, nhưng trong thời sắp tới thì Cục Công nghiệp CNTT&TT sẽ phối hợp với Cục xúc tiến thương mại Bộ Công thương để dần dần cho các sản phẩm công nghệ số có mặt ở nước ngoài".
Ông Nguyễn Thiện Nghĩa cung cấp thông tin thêm, trước đây doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chỉ làm được một công đoạn nhỏ của sản phẩm theo đặt hàng của đối tác nước ngoài. Theo số liệu thống kê gần đây, hiện nay có 50 - 60% các doanh nghiệp đã làm được toàn bộ sản phẩm. Nhờ đó, đối tác nước ngoài chỉ đưa "đề bài", còn donah nghiệp Việt đã làm toàn bộ từ thiết kế, lập trình, cung cấp phần cứng, nói chung là từ A-Z. Đây là xu thế mà Việt Nam đang dần từng bước nâng tầm của mình.
Doanh thu đối với đối tác nước ngoài trong lĩnh vực ICT và phần mềm trong năm 2022 ước tính 2,2 tỷ USD. Đối với phần cứng đồi hỏi đầu tư lớn và công nghệ cao. Điển hình như sản xuất chip thì hiện nay trên thế giới chỉ một số quốc gia làm được. Như một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia... thì họ chỉ làm một số công đoạn trong việc sản xuất chip và Việt Nam cũng nên học tập.
Cũng theo ông Nghĩa, với chủ đề "Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu," diễn đàn sẽ được tổ chức vào ngày 8/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) cũng sẽ đề cập đến giá trị của sản phẩm công nghệ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Khi được hỏi về kỳ vọng Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2022, Ông Nguyễn Thiện Nghĩa chia sẻ: "Từ góc nhìn của tôi, có thể lấy ví dụ từ thực tế những Starup ở Singapore và Starup Việt Nam có sự khác biệt rõ ràng. Doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ thông tin của Việt Nam sẽ hỏi sản phẩm này bán được bao nhiêu? Còn doanh nghiệp Singapore sẽ hỏi sản phẩm này có bán được ở thị trường thế giới không?". Đó là sự khác nhau cơ bản của những doanh nghiệp và nước ngoài về tư duy bán hàng.
Ông Nghĩa cũng mong muốn Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số năm 2022, các sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam sẽ xem thị trường thế giới là nơi cung cấp sản phẩm của mình. Khi chúng ta bước ra một sân chơi lớn, thua thì thua nhanh, thắng cũng thắng nhanh hoặc biết được mức độ cần cố gắng để phát triển và tồn tại lâu dài ở đâu.
Quá đó, có thể thấy tư duy của doanh nghiệp hay các Starup Việt đang có sự khác biệt lớn so với các doanh nghiệp nước ngoài. Khi các doanh nghiệp Việt mong muốn bán nhiều sản phẩm công nghệ ở 1 thị trường nhất định thì doanh nghiệp nước ngoài muốn phát triển và phổ cập sản phầm của mình đến càng nhiều thị trường trên thế giới càng tốt.
Về chính sách dành cho các doanh nghiệp ngành CNTT, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT có những chia sẻ thẳng thắng trong buổi họp.
Theo đó, ngành CNTT luôn được nhà nước có những chính sách ưu đãi cao nhất từ trước đến giờ. Đơn cử là chính sách về công nghệ phần mềm, các doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực phần mềm sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm đầu tiên và giảm 50% thuế thu nhập trong 9 năm tiếp theo. Đây là ưu đãi mà không nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng cho các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập.
Đối với doanh nghiệp sản xuất phần cứng, miễn thuế linh kiện nhập khẩu cho mặt hàng mà doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị dùng để sản xuất các linh kiện phần cứng.
Tại các khu CNTT tập trung, doanh nghiệp công nghệ số còn được hưởng ưu đãi thuê mặt bằng. Ngoài ra, tại các khu CNTT tập trung, doanh nghiệp còn được sử dụng chung các trung tâm dữ liệu và tiếp xúc với hệ sinh thái cộng đồng trong khu tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.