Khách "đỏ mắt" tìm sen hồ Tây đầu mùa và thiên cổ đệ nhất trà ở Hà Nội

Chủ nhật, ngày 26/05/2024 08:00 AM (GMT+7)
Do thời tiết khắc nghiệt và nhiều diện tích hồ trồng sen tại quận Tây Hồ (Hà Nội) đang trong quá trình "hồi sinh" nên nguồn cung bị sụt giảm mạnh, khiến người dân gặp khó trong việc mua trà và sen hồ Tây đầu mùa.

Video: Quy trình ướp sen hồ Tây thượng hạng.

Khách

Những ngày cuối tháng 5, các đầm sen tại hồ Tây bắt đầu nở rộ. Đây cũng là thời điểm trà sen trứ danh Bách Diệp ở hồ Tây tất bật vào vụ mùa mới. Năm nay, nguồn cung sen hồ Tây bị sụt giảm mạnh, nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt và 3 nơi có diện tích trồng sen lớn ở quận Tây Hồ là hồ Đầm Đông, ao Thủy Sứ (phường Quảng An) và ao sen 1, ao sen 2 (phường Nhật Tân) đang trong quá trình cải tạo nhằm khôi phục giống sen Tây Hồ.

Khách

Ghi nhận của PV Dân Việt tại hồ sen Đầm Trị, nơi hiếm hoi đang vào vụ khai thác sen Tây Hồ trứ danh, những bông sen được hái lên từ sáng sớm đã được chủ đầm vận chuyển phần lớn đến các cơ sở sản xuất và kinh doanh trà sen, người dân muốn mua phải đặt trước với số lượng hạn chế so với mọi năm.

Khách

Theo tìm hiểu, nguyên nhân là do những ngày gần đây thời tiết Hà Nội thường xuyên xuất hiện những cơn mưa lớn khiến sen thối và chết khá nhiều.

Khách

Cũng theo ghi nhận tại cơ sở sản xuất trà sen danh tiếng của hộ gia đình cụ Nguyễn Thị Dần (101 tuổi, tại đường Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Khác với không khí nhộn nhịp 5-7 người cùng ngồi làm trà sen những năm trước, năm nay, do hạn chế về nguồn cung nên mới vào đầu vụ, gia đình cụ Dần chỉ có 1-2 người ngồi làm trà sen mỗi sáng.

Khách

Bà Ngô Thị Thân (con gái cụ Dần) cho biết, năm nay, sen hồ Tây nở sớm nhưng do vừa rồi dính trời mưa bão nên hỏng khá nhiều. Sáng nay (25/5-PV), số lượng sen hái ở Đầm Trị chỉ khoảng 700 bông, nhưng chia cho nhiều nhà, riêng nhà chúng tôi được ưu tiên 200 bông.

Khách

Được biết, để tăng số lượng nguồn cung làm trà sen, gia đình bà Thân đã phải mở rộng trồng giống sen Bách Diệp ở quận Bắc Từ Liêm.

Khách

Chia sẻ về sự khác biệt giữa sen Bách Diệp trồng ở hồ Tây và các hồ ở quận Bắc Từ Liêm, bà Thân cho biết, sen trồng ở hồ Tây hạt gạo sẽ dầy hơn và thơm hơn. Nguyên nhân là do đất ở khu vực hồ Tây là đất sét, đất chỗ kia là pha đất sét nên chất lượng không thể bằng sen trồng ở khu vực hồ Tây.

Khách

Trà sen hồ Tây được chia làm 2 loại trà sen truyền thống và trà sen ướp xổi.

Khách

Các công đoạn chế biến trà sen hồ Tây được thực hiện một cách cầu kỳ và tỉ mỉ, đặc biệt đều được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Để ra được thức trà đặc biệt hồ Tây với hương vị tinh túy nhất cần qua 7 lần ủ gạo và sấy. Cứ một lớp trà rồi đến một lớp mỏng gạo sen, sau cùng phủ một lớp giấy. Càng ướp nhiều lần hương sen càng quyện, trà càng thơm.

Khách

Trà sen ướp xổi được bỏ vào trong bông sen, sau đó dùng lá sen bọc chặt bên ngoài. Bông sen sau khi bọc trà sẽ được ngâm một đêm để hương sen thấm đều vào trà là có thể thưởng thức được ngay.

Khách

Một kg trà sen hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg. Loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30.000 đồng/bông (khoảng 3-4 triệu đồng/kg). Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu và sành trà.

Khách

Một vị khách tìm đến nhà bà Ngô Thị Thân để tìm mua trà sen thượng hạng làm quà biếu người nước ngoài, do nguồn cung hạn chế, và không đặt trước nên vị khách này đành phải ra về và nhận lại cái hẹn hôm sau quay lại.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem