Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương: Khắc phục sớm những yếu kém để phát triển như thời kỳ trước Covid-19

Trần Khánh Thứ năm, ngày 08/12/2022 10:03 AM (GMT+7)
Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị năm 2023 cần sớm khắc phục những yếu kém, để kinh tế Bình Dương phát triển tích cực như thời kỳ trước dịch Covid-19
Bình luận 0

Khai mạc kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Dương

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Dương khoá X (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) khai mạc ngày 8/12/2022.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi. Ảnh: Trần Khánh

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi. Ảnh: Trần Khánh

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, năm 2022, kinh tế vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tiếp đó, tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, tác động chung đến quá trình phát triển ở Bình Dương.

Nhờ sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh Bình Dương đã vượt qua nhiều khó khăn; vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa đảm bảo giữ vững ổn định quốc phòng, an ninh, vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Kết quả, Bình Dương có 30/34 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra. Trong đó, có những điểm sáng rất quan trọng, tạo điều kiện để Bình Dương tiếp tục đổi mới, đột phá và phát triển trong năm 2023.

Bình Dương có 30/34 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra. Ảnh: Trần Khánh

Bình Dương có 30/34 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra. Ảnh: Trần Khánh

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng cho biết, năm 2022 đã bộc lộ những yếu kém, khuyết điểm, những hạn chế đã tồn tại từ lâu của tỉnh. Trong đó, có những yếu kém đã xuất hiện trong quá trình chỉ đạo, điều hành.

Đặc biệt, việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, HĐND tỉnh Bình Dương cần tập trung thảo luận, hiến kế, vừa nghiêm túc khắc phục các yếu kém, tồn tại, quyết tâm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Giải quyết các mục tiêu khó

Bí thư Nguyễn Văn Lợi cho biết, năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 11 nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cho nên, kỳ vọng vào sự phát triển của năm 2023 là rất lớn.

Mục tiêu đề ra là tỉnh Bình Dương phải tiếp tục phát triển nhanh, bền vững. Đặc biệt là phải xây dựng các chỉ tiêu phát triển đạt và vượt như thời kỳ trước dịch Covid-19.

Để đạt được mục tiêu trên, HĐND tỉnh Bình Dương cần phối hợp chặt chẽ và đồng hành cùng với UBND tỉnh tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Bình Dương tập trung chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân và doan nghiệp. Ảnh: Trần Khánh

Bình Dương tập trung chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân và doan nghiệp. Ảnh: Trần Khánh

Một là, tiếp tục tập trung giải quyết những điểm nghẽn trong chỉ đạo, điều hành; phối hợp, tránh đùn đẩy trong bộ máy nhà nước, nhất là người đứng đầu các cấp.

Các ngành cần tạo môi trường đầu tư của tỉnh Bình Dương thông thoáng, thuận lợi; tập trung tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhân dân, nhất là người nghèo, công nhân, người lao động đang gặp khó khăn khi Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Lợi, kinh tế còn khó khăn, việc giải ngân vốn đầu tư công càng nhanh, đúng quy định sẽ càng có ý nghĩa lớn về kinh tế xã hội.

Bình Dương khẩn trương triển khai dự an nâng cấp mở rộng Quốc lộ 13. Ảnh: Trần Khánh

Bình Dương khẩn trương triển khai dự an nâng cấp mở rộng Quốc lộ 13. Ảnh: Trần Khánh

Bình Dương cần có kế hoạch xác định nhiệm vụ, lộ trình và phân công thực hiện cho từng dự án cụ thể; đảm bảo các công trình đầu tư có chất lượng, đúng tiến độ đề ra, góp phần phát huy chất lượng cao nhất giá trị đầu tư công.

Bình Dương cần ưu tiên đầu tư vào các dự án đường cao tốc, đường vành đai, đường quốc lộ 13... cùng nhiều dự án kết nối vùng quan trọng khác.

Ông Lợi cho biết, năm 2023, chỉ tiêu khu ngân sách của Bình Dương sẽ trên 70.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2022. Chỉ tiêu đầu tư công trên 18.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2022.

"Đây là những chỉ tiêu khó. Song, khó mấy cũng phải làm vì Bình Dương vẫn còn dư địa. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, doanh nghiệp thì chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện được", Bí thư nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem