Chủ đề nóng

Khai thác cát bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định: Giám đốc Sở TNMT lên tiếng

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 21/12/2020 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng cho biết, đã yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng rầm rộ khai thác cát không đúng quy định trên sông Hà Thanh (địa phận thuộc xã Phước Thành, huyện Tuy Phước), sau phản ánh của Báo Dân Việt.
Bình luận 0

Hoạt động khai thác cát không đúng quy định trên sông Hà Thanh, tại xã Phước Thành, huyện Tuy Phước. Clip: Dũ Tuấn.

Liên quan đến bài viết Bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác cát, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng cho biết, đã yêu cầu lực lượng chức năng của Sở tiến hành kiểm tra, để có hướng xử lý đối với hành vi khai thác cát không đúng quy định.

Theo ông Lê Văn Tùng, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 5958/UBND-KT ngày 4/9/2020, thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ cho phép các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên địa bàn, thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm. Hết thời hạn nêu trên, các doanh nghiệp phải nghiêm túc tạm ngừng mọi hoạt động khai thác cát theo quy định.

"Văn bản này đã được Sở TNMT tỉnh Bình Định gửi đến chính quyền địa phương, doanh nghiệp để thực hiện theo đúng quy định. Chúng tôi đang kiểm tra vụ việc, sẽ thông tin kết quả đến báo chí", ông Lê Văn Tùng cho hay.

Khai thác cát bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định: Giám đốc Sở TNMT lên tiếng - Ảnh 2.

Hoạt động khai thác cát không đúng quy định diễn ra rầm rộ trên sông Hà Thanh, tại xã Phước Thành, huyện Tuy Phước. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước đó, Báo Dân Việt đã phản ánh, dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quy định chỉ cho phép các doanh nghiệp được cấp phép, thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm. Thế nhưng, trên sông Hà Thanh (địa phận thuộc xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) hoạt động khai thác cát không đúng quy định, vẫn diễn ra rầm rộ.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành Nguyễn Thành Đạt cho biết, trên địa bàn xã có 3 mỏ cát được UBND tỉnh Bình Định cấp phép cho doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Mỹ Điền, doanh nghiệp tư nhân Thành Sơn và Công ty TNHH Nam Phương.

Theo quy định của UBND tỉnh Bình Định, chính quyền xã Phước Thành đã yêu cầu các doanh nghiệp, chỉ thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm.

Khi phóng viên cung cấp hình ảnh về hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra trên sông Hà Thanh thời gian gần đây, ông Đạt đã tỏ ra bất ngờ. Vị Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành khẳng định: "Đây là mỏ cát của Công ty TNHH Nam Phương, chắc là chủ doanh nghiệp lén lút khai thác cát để làm lò gạch, chính quyền địa phương vẫn chưa nắm được sự việc này".

Khai thác cát bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định: Giám đốc Sở TNMT lên tiếng - Ảnh 3.

Xe tải chở đầy ắp cát di chuyển ra ngoài tại xã Phước Thành. Ảnh: Dũ Tuấn.

Thừa nhận khai thác cát vào thời điểm tháng 12/2020 là không đúng với quy định của UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc Công ty TNHH Nam Phương Võ Thị Minh Huệ phân bua rằng: "Lâu lâu, tôi mới lấy để phục vụ nhà máy gạch".

Tuy nhiên, ngày 14/12, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành Nguyễn Thành Đạt cùng phóng viên đã trực tiếp đến hiện trường, thì hoạt động khai thác cát tại khu vực mỏ cát của Công ty TNHH Nam Phương vẫn diễn ra rầm rộ, ngay trước mặt vị Phó Chủ tịch xã.

Lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc khai thác cát không đúng quy định mà Báo Dân Việt phản ánh và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, để có hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem