Chủ đề nóng

“Khát vốn”, bầu Đức tiếp tục phát hành 741,5 triệu cổ phiếu HNG để hoán đổi nợ với Thadi

Quốc Hải Thứ tư, ngày 30/12/2020 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang rất “khát vốn”, nhưng không đủ điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng (kể cả chào bán cho cổ đông hiện hữu). Vì vậy, HNG của bầu Đức chỉ có một phương án duy nhất là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược là Thadi...
Bình luận 0
“Khát vốn”, bầu Đức tiếp tục phát hành 741,5 triệu cổ phiếu HNG để hoán đổi nợ với Thadi

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường (dự kiến diễn ra vào ngày 8/1/2021 tới, tại TP.HCM) của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL; HoSE: HNG) vừa công bố, mục tiêu của kỳ họp lần này là tìm kiếm đối tác chiến lược để hoán đổi nợ, đồng thời huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh thời gian tới.

“Khát vốn”, bầu Đức tiếp tục phát hành 741,5 triệu cổ phiếu HNG để hoán đổi nợ với Thadi  - Ảnh 1.

HNG của bầu Đức tiếp tục phát hành 741,5 triệu cổ phiếu HNG để hoán đổi nợ với Thadi (Ảnh: IT)

Đặc biệt, HNG cũng thông qua việc miễn nhiệm các thành viên lãnh đạo chủ chốt (3 thành viên HĐQT) hiện nay.

Cụ thể, theo giải thích của lãnh đạo HNG, báo cáo tài chính năm 2019 đã được kiểm toán thì lỗ sau thuế của doanh nghiệp là hơn 2.444 tỷ đồng và lỗ lũy kế tính đến 30/6/2020 là 2.313 tỷ đồng. Với khoản lỗ này, HNG không đủ điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng (bao gồm chào bán cho cổ đông hiện hữu). Vì vậy, Công ty chỉ có một phương án duy nhất là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, để có đủ nguồn vốn thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh đến năm 2023.

Theo đó, HĐQT HNG lựa chọn phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và bổ sung vốn hoạt động kinh doanh như sau:

(1) Hoán đổi hầu hết khoản nợ của Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) nhằm cải thiện các chỉ số tài chính để Công ty tập trung vào hoạt động sản xuất và kinh doanh.

(2) Bổ sung vốn lưu động để tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh theo chiến lược và kế hoạch từ năm 2021 đến hết năm 2023, nhằm đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp quy mô lớn với nền tảng hữu cơ.

“Khát vốn”, bầu Đức tiếp tục phát hành 741,5 triệu cổ phiếu HNG để hoán đổi nợ với Thadi  - Ảnh 3.

Dự kiến phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ của HNG

Cụ thể, HNG dự kiến chào bán hơn 741,4 triệu cổ phiếu theo phương thức riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, tương ứng với giá trị chào bán theo mệnh giá là hơn 7.414 tỷ đồng. Trong đó, 550 triệu cổ phiếu sẽ chào bán để hoán đổi nợ (tương ứng khoảng 5.500 tỷ đồng); hơn 191,4 triệu đơn vị còn lại (khoảng 1.914 tỷ đồng) sẽ được dùng để bổ sung vốn hoạt động.

Hiện tại, HNG đang có vốn điều lệ 11.085 tỷ đồng. Nếu thực hiện tăng vốn thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng lên 18.500 tỷ đồng.

Ngoài việc bổ sung vốn, tại ĐHĐCĐ bất thường lần này, HNG cho biết đã nhận đơn từ nhiệm khỏi vị trí Thành viên HĐQT của ông Đỗ Xuân Diện (đại diện phía Thaco), ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Quan Anh. Cùng với đó, HNG cũng nhận được đơn từ nhiệm của ông Lê Hồng Phong hiện là thành viên Ban kiểm soát.

Các quyết định miễn nhiệm thành viên nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1/2021, hiện HAGL Agrico chưa công bố danh sách ứng cử viên thay thế.

Tuy nhiên, theo thông báo của HNG, dự kiến sẽ chỉ bổ nhiệm thêm 2 thành viên vào HĐQT và 1 thành viên vào ban kiểm soát trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem