Chủ đề nóng

Khu công nghệ cao TP.HCM hợp tác phát triển năng lực, nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 30/05/2023 12:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu Công nghệ cao TP.HCM ký kết hợp tác với Cadence nhằm phát triển năng lực và nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới tại Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 30/5, Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Công ty Cadence Design Systems tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển năng lực và nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới. Đây là sự kiện đáng chú ý bởi Cadence là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế hệ thống điện tử, còn SHTP cũng là nơi đi đầu về kết nối công nghệ cao tại Việt Nam.

Buổi lễ ký kết có sự tham dự của ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới

Theo ban tổ chức, thông qua việc hợp tác, Cadence sẽ cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế IC cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TP.HCM thông qua mạng lưới học thuật Cadence.

Khu công nghệ cao TP.HCM hợp tác phát triển năng lực, nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới - Ảnh 1.

Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Công ty Cadence Design Systems tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển năng lực và nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới. Ảnh: SHTP

Các trường đại học trên địa bàn TP.HCM là những đơn vị có thế mạnh về khoa học kỹ thuật và có mong muốn cùng tham gia phát triển đội ngũ nhân lực tài năng phục vụ ngành thiết kế IC đang phát triển trong khu vực. Mục tiêu hợp tác hướng đến giúp các bạn sinh viên gia tăng kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và kiểm định IC, đồng thời học cách giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình thiết kế IC, thiết kế PCB, và các qui trình hoàn chỉnh trong thiết kế và sản xuất IC.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết, đơn vị này rất trân trọng việc hợp tác cùng Cadence. Với sự cam kết từ công ty Cadence trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu, ông Thi tin tưởng rằng, sự hợp tác sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Khu công nghệ cao TP.HCM hợp tác phát triển năng lực, nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: SHTP

"Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong thiết kế IC và thiết kế hệ thống, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Chúng tôi tin việc hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TP.HCM (SCDC), góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TP.HCM cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam", ông Thi nói.

Ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence cho biết, Khu Công nghệ cao TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực. Với việc hợp tác, Cadence hy vọng sẽ hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam.

Khu công nghệ cao TP.HCM hợp tác phát triển năng lực, nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới - Ảnh 3.

Các đại biểu đã tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC). Ảnh: SHTP

"Bằng việc cung cấp quyền truy cập vào các phần mềm của Cadence, chúng tôi mong muốn trang bị cho các thế hệ kỹ sư tương lai những kỹ năng cần thiết để góp phần vào sự phát triển công nghệ cao tại Việt Nam", ông Michael Shih khẳng định.

Tận dụng cơ hội để bứt phá

Tại lễ ký kết, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ cho biết, ông đánh giá rất cao việc ký kết hợp tác giữa Khu công nghệ cao TP.HCM với Cadence. Thông qua việc ký kết này, ông mong rằng, trí tuệ và những nội dung đào tạo sẽ được sử dụng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch; cung cấp nguồn nhân lực phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Khu công nghệ cao TP.HCM hợp tác phát triển năng lực, nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đánh giá cao việc hợp tác của SHTP và Cadence. Ảnh: SHTP

Đồng quan điểm, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, phát triển công nghiệp điện tử vi mạch, bán dẫn là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước. Thời gian qua, nhà nước ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tạo ra nhiều hành lang pháp lý để phát triển lĩnh vực này.

Ông Đức cho rằng, với tác động của đại dịch Covid-19, cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung và xung đột Nga – Ukraine đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các tập đoàn đa quốc gia là phải cấu trúc lại chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng khả năng thích ứng, chống chịu trước những nguy cơ dịch bệnh và xung đột. Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang được xem là điểm đến tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn.

"Tôi kỳ vọng rằng, khi chúng ta có thể xây dựng mô hình hợp tác, liên kết với một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực vi mạch, điện tử thì cần nắm bắt cơ hội, khai thác hiệu quả, thực chất. Chúng ta có tiềm năng rất lớn nhưng để biến thành thế mạnh, nguồn lực thực tiễn để tác động đến sự phát triển kinh tế xã hội vẫn luôn có rào cản. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ phấn đấu, tận dụng khi cơ hội đến", ông Đức nói.

Khu công nghệ cao TP.HCM hợp tác phát triển năng lực, nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới - Ảnh 6.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao chia sẻ thông tin về Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế. Ảnh: SHTP

Sau lễ ký kết, các đại biểu Bộ ngành và TP.HCM cũng đã đến thăm quan Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) và tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC) theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Theo SHTP, IETC được chính thức ra mắt, đưa vào vận hành từ ngày 25/3/2023, là mô hình hợp tác giữa Trung Trung tâm đào tạo Khu Công nghệ cao (SHTP Training) và Công ty Sun Electronics (một công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Silicon Valley và các trí thức, chuyên gia, doanh nhân trong nước đồng sáng lập) thành lập.

Đơn vị này cung cấp: Các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế; các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế (Product Design).

Các chương trình đào tạo do các chuyên gia người Việt Nam ở Thung lũng Silicon Valley thiết kế và trực tiếp giảng dạy trong giai đoạn đầu. Đây là mô hình thí điểm hợp tác công tư nhằm gắn kết trí thức, chuyên gia người Việt Nam tại Silicon Valley với các trí thức, chuyên gia và doanh nhân trong nước để tiếp thu, chuyển giao tri thức, công nghệ trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn vào trong nước.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem