Chủ tịch TP.HCM nhận thêm nhiệm vụ mới
TP.HCM vừa thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4, do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được làm Trưởng ban, giữ vai trò đầu mối chỉ đạo siêu dự án liên tỉnh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Con nước đỉnh triều cường đầu tháng 9 Âm lịch vừa qua đã làm người dân ĐBSCL, nhất là người dân ở các đô thị bừng tỉnh với những lo âu về sạt lở bờ sông, tràn đường sá, ngập nhà cửa…Tuy nhiên, không giống như con nước triều cường, mùa nước nổi ở đồng bằng lên từ từ rồi đạt đỉnh và ở lại trên đồng vài ba tháng là một “con nước” hiền hòa, thân thiện.
Từ rất lâu, người dân ĐBSCL đã biết tận dụng, “sống chung” với mùa nước nổi và những lợi ích kinh tế từ mùa nước nổi mang lại ngày càng được khai thác tối đa.

Người dân ở ấp Vĩnh Hạ (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên- An Giang) làm khô nhái. Đây cũng là điểm đến thú vị dành cho khách du lịch và nghề làm khô nhái cũng đem lại kinh tế khá cho người dân.
Đi chợ mùa nước nổi
Từ cuối tháng 8, các tỉnh thượng nguồn ĐBSCL đã khấp khởi mừng đón con nước đầu mùa đổ về khắp cánh đồng. Người dân thường dùng lưới, dớn, côn bắt các loại cá tép hoặc đặt trúm bắt lươn…Năm nay, con nước về sớm và nhiều, nguồn cá đồng dồi dào, đặc biệt các loại đặc sản “rặt đồng” chỉ mùa nước nổi mới có, như: cá linh, cua đồng, cá lóc, cá rô…
Cá linh đầu mùa bán tại vùng nước nổi đầu nguồn dao động từ 40.000- 60.000 đ/kg, về tới TP Cần Thơ, Vĩnh Long tăng đến 180.000 đ/kg. Người dân đánh bắt thủy sản cho biết, mỗi ngày có thể thu nhập từ 300.000đ, ngày “cá chạy” thu nhập 500.000đ.
| Mùa nước nổi là mùa làm ăn của cư dân ở ruộng đồng, cũng là mùa “săn” cá đồng của người dân đô thị khi “đồ đồng” về chợ nhiều hơn. Vì vậy, các tiểu thương cũng chuyển sang mặt hàng nước nổi nhiều hơn, nào là cá linh 30.000- 40.000 đ/kg, cua đồng 60.000- 90.000 đ/kg, cá lóc đồng 120.000- 150.000 đ/kg, chuột đồng 110.000- 130.000 đ/kg, ếch đồng 140.000- 160.000 đ/kg, tôm sông 180.000- 220.000 đ/kg… |
“Đặc sản trời cho” còn có các loại bông, hễ mùa nước nổi thì trên sạp rau của cô Nguyễn Thị Tư- bán rau cải chợ Phường 2 (TP Vĩnh Long) không thể vắng bông súng, điên điển vì khách đi chợ ai cũng hỏi. Mùa này cá theo nước về sông nhiều, nên anh Hùng ở xã Long An (Long Hồ) cho biết “cá nhiều, ngày nào siêng cũng kiếm 300.000- 400.000đ”.
Trong khi đó, dọc tuyến đường thuộc xã Long Mỹ cũng có vài điểm bán cá, tôm sông, mà theo người dân khu vực này ở cạnh sông Long Hồ, nguồn cá sông dồi dào. Nhưng “giờ nước lớn cá sông còn ít, đợi khi nước rút bớt, cá từ đồng ra sông thì đánh bắt mới nhiều hơn”. Người đi chợ hiện nay cũng tinh ý, biết canh con nước để ra chợ tìm nguồn cá sông, cá đồng.
Trong khi mùa nước nổi tràn đồng, đối với người dân nông thôn như chú Tám (xã Mỹ Lộc- Tam Bình) không chỉ “thả lưới bắt cá, tôm”, mà mùa nước còn giúp vệ sinh đồng ruộng, lấy phù sa và đem lại nhiều lợi ích tích cực. Theo ông Nguyễn Văn Trí- công chức phụ trách tổng hợp Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Bình Tân, xả lũ đồng ruộng có những lợi ích như: đón phù sa, tháo rửa phèn, diệt côn trùng.
Thực tế, “từ đợt xả lũ năm 2017, mà vụ Đông Xuân vừa qua ở xã Mỹ Thuận, Nguyễn Văn Thảnh hiệu quả thấy rõ, sử dụng phân bón ít hơn, năng suất cao hơn gần 1 tấn/ha so năm trước đó”- ông nói. Đây cũng là 2 xã có diện tích xả lũ truyền thống lớn nhất của huyện Bình Tân, Nguyễn Văn Thảnh có khoảng 1.400- 1.500ha, Mỹ Thuận có 800- 1.000ha.
Khai thác du lịch

Khu du lịch Vinh Sang đã đưa sản phẩm mùa nước nổi phục vụ du khách trên tàu.
Đến hẹn lại lên, mùa nước nổi hiện nay đã được rất nhiều công ty du lịch đưa vào tour khám phá miền Tây làm điểm nhấn, với rất nhiều dịch vụ “ăn theo” đáp ứng nhu cầu du khách. Theo ông Lê Trường Giang- Giám đốc Khu du lịch Vinh Sang (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), mùa nước nổi khách rất thích tour du lịch sông nước.
Với đặc trưng miệt vườn sông nước, khách ưa chuộng tour ăn trên tàu, nghe đơn ca tài tử vừa chạy quanh cù lao cho khách ngắm cảnh. Ẩm thực theo mùa cũng được ưu tiên đãi khách: cá linh bông điên điển, cá ngát nấu bần… Đồng thời, điểm du lịch luôn có cá, tôm sông, cá đồng tươi sống cho khách khi có yêu cầu.
Còn gì thích thú bằng khi được bồng bềnh trên sông, ngắm sông nước, thưởng thức món đặc sản nước nổi tươi roi rói, nghe thêm câu vọng cổ, thiệt sướng hết có biết! Anh Giang cho biết thêm: “Do đây là tour mới xuất hiện 1- 2 năm nay. Bởi vì chỉ có trong mùa nước nổi, nên lượng khách rất mê và đặt tour ngày càng nhiều, so với năm trước lượng khách khoảng 30- 40%.
Đặc biệt do trên tàu có bố trí sẵn bàn ghế, nhà vệ sinh, máy phát điện… nên phục vụ tốt du khách. Thường thì khách phải đặt tour trước nếu không sẽ hết tàu, cuối tuần là “sốt tàu” luôn, các tàu hoạt động hết công suất vẫn không đủ phục vụ khách”.
| Dù ở ruộng đồng hay ở miệt vườn sông nước, mùa nước nổi đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp. Điều đó cho thấy, việc thích nghi “sống chung” với những điều kiện thay đổi và khai thác lợi thế mùa nước nổi là giải pháp cần thiết của người dân đồng bằng. |
TP.HCM vừa thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4, do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Được làm Trưởng ban, giữ vai trò đầu mối chỉ đạo siêu dự án liên tỉnh.
Trong một nhiệm vụ tại Trung Đông hồi tháng 3, một phi công F-16 của Không quân Mỹ đã thoát hiểm ngoạn mục trong suốt 15 phút bị hỏa lực tên lửa dày đặc của đối phương truy kích nhờ thực hiện hàng loạt cú bẻ lái gấp thần sầu. Tên lửa đã phát nổ chỉ cách tiêm kích F-16 vài mét.
Chủ đầu tư dự án Đường Chợ Mai- Tân Mỹ ở TP. Huế thông tin về việc người dân phản ánh nhà thầu thực hiện dự án sử dụng đá phong hóa để san lấp công trình.
Số liệu Hải quan Việt Nam xác nhận, xuất khẩu gạo của nước ta sang Philippines đã giảm 18,5% trong 10 tháng đầu năm, xuống còn 2,96 triệu tấn. Trong khi xuất khẩu gạo của Việt Nam dự kiến giảm, giá gạo nội địa tại Bangladesh vẫn ở mức cao. Điều này xảy ra bất chấp quốc gia này có lượng dự trữ dồi dào...
Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm trong đêm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể em Tr.V.M, 14 tuổi, mất tích khi chèo thúng ra sông Hà Thanh, phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), nhặt bóng cùng bạn.
Các đội tuyển võ thuật của thể thao Việt Nam nói chung, trong đó có đội tuyển Boxing quốc gia đang trong những ngày ráo riết chuẩn bị tâm lý để bước vào chinh phục những mục tiêu huy chương tại đấu trường SEA Games.
LTS.Là người cả đời gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là trong việc phổ biến, chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng luôn nhận mình là "bạn của nhà nông". Nhân dịp sinh nhật tuổi 80, ông đã có những lời tự sự rất chân thành về hành trình gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dân Việt xin trân trọng giới thiệu bài viết này.
Với 12,9 tỷ đồng từ Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Trạm Y tế xã An Lạc đã trở thành điểm tựa y tế quan trọng cho đồng bào vùng cao Bắc Ninh, góp phần ngăn chặn tái nghèo do bệnh tật và nâng cao chất lượng sống người dân.
Thị trường chứng khoán trong tuần 1/12 - 5/12 rực rỡ khi VN-Index tăng 50,33 điểm lên 1.741,32 điểm. Điểm nhấn là khối ngoại, khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ đảo chiều mua ròng hơn 4.335 tỷ đồng, riêng ngày 3/12 ghi nhận mức mua ròng kỷ lục.
UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định quy định mức hỗ trợ đối với những gia đình có nhà bị đổ, sập, không thể ở do mưa lũ sẽ được hỗ trợ 120 triệu đồng để xây dựng lại.
Phát triển nông nghiệp sạch, đóng góp tích cực cho ngành sữa, đảm bảo phúc lợi người lao động và nỗ lực vì cộng đồng, Công ty Cổ phần Sữa TH (thành viên Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực sản xuất 2025 theo Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững Việt Nam – CSI 2025.
Lý do duy nhất có thể khiến châu Âu rơi vào đối đầu trực diện với Nga là ảo tưởng rằng họ có thể kiểm soát leo thang xung đột, giáo sư Glenn Diesen của Đại học Đông Nam Na Uy tuyên bố trong chương trình trên kênh YouTube Judging Freedom hôm 5/12.
Giữa núi rừng Chợ Mới, thôn Khuân Bang đang nổi lên như điểm sáng du lịch cộng đồng nhờ cảnh quan nguyên sơ, bản sắc Tày đậm đà và sự đồng lòng của người dân trong chỉnh trang hạ tầng, phát triển homestay. Mô hình hứa hẹn mở ra hướng tăng thu nhập, giúp bà con vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hưng Yên công bố kế hoạch chọn nhà đầu tư cho dự án nhà ở xã hội hơn 1.400 tỷ đồng tại KCN Hải Long, quy mô gần 10 ha với ba khối chung cư và khu nhà thấp tầng, đóng góp vào mục tiêu hoàn thành 42.500 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030.
Lớp học truyền dạy và hướng dẫn nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục và hát Páo dung của dân tộc Dao tại xã Chợ Đồn, tỉnh Thái Nguyên do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chủ trì đã thu hút được 50 nghệ nhân, học viên trên địa bàn xã tham gia.
Dù được ví ngang hàng với Lữ Bố, Mã Siêu lại chỉ đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng những vị tướng mạnh nhất Tam quốc diễn nghĩa. Trong khi đó, 3 tướng Thục Hán khác là Triệu Vân, Quan Vũ, Trương Phi cũng chỉ lần lượt xếp thứ 2, thứ 4 và thứ 6.
Với gần 30 năm gắn bó nghiên cứu và quản lý trong lĩnh vực Dược học, GS.TS Trần Việt Hùng – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM được công nhận chức danh giáo sư năm 2025.
Cựu tiền đạo U20 Ba Lan “phát tín hiệu” tới các đại gia V.League; M.U sắp cho mượn Kobbie Mainoo; Axel Disasi có thể rời Chelsea để tới Lyon.
Trong làn sóng đô thị hóa và yêu cầu ngày càng cao về thực phẩm an toàn, các HTX nông nghiệp đô thị tại TP.HCM vừa có cơ hội tăng trưởng mới, vừa đối diện hàng loạt rào cản về vốn, công nghệ, quy hoạch và tiêu thụ cần sớm tháo gỡ.
Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, bị hẹp 90% động mạch liên thất trước. Bệnh nhân cũng bị rối loạn mỡ máu nhưng không được điều trị, theo dõi.
Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa gặp nhiều thăng trầm trong cuộc sống riêng, trước khi có cuộc hôn nhân hạnh phúc với người chồng kém bà 6 tuổi.
Nhóm G7 và Liên minh châu Âu đang thảo luận về việc thay thế cơ chế áp trần giá dầu Nga bằng một lệnh cấm toàn bộ dịch vụ hàng hải đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Moscow, nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ đang giúp tài trợ cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine - Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết.
Tuần vừa rồi có khách hàng gọi điện cho tôi với giọng lo lắng. Con chị ấy học lớp 7 bỗng hỏi về nhân vật có tên Đ.V.S. Hóa ra bạn cùng lớp gửi “tài liệu 88 trang”, ban đầu cháu không dám xem nhưng tò mò lên Google tìm. Giờ cháu biết hết và sợ. Nhưng vẫn tò mò...
Tại xã Krông Ana (Đắk Lắk), vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khi hai mẹ con rơi xuống ruộng nước trên đường vào rẫy hái cà phê.
Sau lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2026, báo chí thế giới đã đưa ra những bình luận về cơ hội đi tiếp của các đội tuyển.
VietinBank đồng hành cùng Hà Nội Metro triển khai hệ thống định danh, xác thực sinh trắc học và cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân đi trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.
Từng gửi đơn xin giảm nhẹ án sơ thẩm 5 năm 6 tháng tù trong vụ Thuận An nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, đã rút đơn kháng cáo và hiện đang thi hành án phạt tù.
Cuối năm 2025, người sinh vào 3 tháng Âm lịch này có thể đón những cơ hội thăng tiến và may mắn tài lộc, đặt nền móng vững chắc cho một năm mới sung túc.
Hàng loạt máy múc cỡ lớn và xe tải 7–8 tấn hoạt động rầm rộ giữa lòng sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), đào xới lấy cát sỏi trái phép với quy mô lớn. Việc khai thác diễn ra công khai giữa ban ngày, biến cả đoạn sông thành “công trường” không phép, gây thất thoát tài nguyên, phá vỡ dòng chảy và đe dọa an toàn sản xuất của người dân địa phương.
Nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, Hải Dương được chính phủ quy hoạch thành thành phố trực thuộc trung ương. Năm 1469 thời vua Lê Thánh Tông đổi thừa tuyên Nam Sách làm thừa tuyên Hải Dương. Danh xưng Hải Dương chính thức ra đời, lúc này lỵ sở đặt tại trấn Doanh Vạn, Ải Vạn (hay còn gọi là Dinh Vạn), xã Mạc Động, huyện Chí Linh...
2