Kiên Giang: Gỏi cá trích vẫn biết là đặc sản danh bất hư truyền của Phú Quốc nhưng ăn ở đâu mới ngon?

Thứ bảy, ngày 14/11/2020 10:10 AM (GMT+7)
Đã từ lâu, nhiều người truyền tai nhau rằng, đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nhất định phải ăn món gỏi cá trích. Món ngon đã định vị văn hóa ẩm thực cho xứ đảo. Ăn rồi mới thấy, đúng là “danh bất hư truyền”...
Bình luận 0

Vùng biển Tây Nam có nhiều cá trích, thịt dày và ngon. Trong nhiều món ăn chế biến từ loài cá này, gỏi cá trích được xem là mỹ vị. Người Phú Quốc chế biến món này rất sành điệu, cầu kỳ và dĩ nhiên mang đến hương vị rất riêng.

Kiên Giang: Gỏi cá trích vẫn biết là đặc sản danh bất hư truyền của Phú Quốc nhưng ăn ở đâu mới ngon? - Ảnh 1.

Gỏi cá trích ở An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiêng Giang.

Cá trích làm gỏi phải là cá tươi và bí quyết lựa cá là nhìn vào mang cá có màu đỏ, mắt cá không bị đỏ. Cá trích được làm sạch, phi lê, sau đó cho vào nước chanh để khử mùi tanh và giúp làm tái cá. 


Ngâm chừng 5 phút, cá trích được vớt ra, để ráo rồi trộn với củ hành xắt lát mỏng, rau mùi... và cuối cùng là rắc đậu phộng, hành phi lên trên.


Điều làm nên vị đặc biệt của món ăn phải kể đến nước chấm. Nước chấm được pha kiểu nước mắm chua ngọt nhưng đậm đà đến độ sóng sánh, sau đó là bỏ thật nhiều đậu phộng rang giã thật nhuyễn vào, làm nên hỗn hợp mặn mặn, chua, ngọt và béo ngậy rất độc đáo. 


Dĩ nhiên, với những người chế biến món gỏi cá trích thâm niên ở Phú Quốc, họ sẽ có những bí quyết riêng để làm nên hương vị khác biệt.


Một nguyên liệu thú vị nữa của món ăn này là dừa nạo băm nhuyễn. Dừa làm món này nên là loại dừa rám, nghĩa là vừa chuyển qua dừa khô chứ không khô lắm. 


Ở một số nhà hàng, quán ăn cao cấp, dừa được để thành một dĩa riêng để gói kèm với cá trích. Nhưng nhiều quán ăn bình dân, họ trộn chung dừa vào cá ở giai đoạn trộn gỏi cá như đã đề cập ban đầu.


Gỏi cá trích được ăn theo kiểu cuốn bánh tráng, với rau sống, dưa leo, chấm nước chấm. Thịt cá trích ngọt, kèm theo vị nồng nàn của nước chấm, béo ngậy của đậu phộng, dừa... khiến thực khách ăn quên thôi.


Ở huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), rất dễ tìm thưởng thức món gỏi cá trích. Tuy nhiên, với người sành ăn bản địa, món ngon này ngon nhất là ở vùng Nam đảo như An Thới, làng chài Hàm Ninh...


Duy Khôi (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem