Chủ đề nóng

Kinh đô của ngành chip sắp xuất hiện

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 24/02/2023 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ mong muốn sẽ là điểm đến hàng đầu trên thế giới nơi các kiến trúc chip hàng đầu mới có thể được phát minh, và được thiết kế cho mọi ứng dụng sử dụng cuối, được sản xuất trên quy mô lớn và được đóng gói bằng các công nghệ tiên tiến nhất.
Bình luận 0

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có bài phát biểu với tiêu đề "Đạo luật CHIPS và Tầm nhìn dài hạn cho vai trò lãnh đạo công nghệ của Hoa Kỳ" tại Trường Dịch vụ Đối ngoại của Đại học Georgetown.

Trong bài phát biểu của mình, Raimondo đã phác thảo cơ hội tiềm năng do Đạo luật Khoa học và CHIPS mang lại, cũng như các mục tiêu dài hạn mà bà đã đặt ra cho chương trình, nhằm củng cố vai trò lãnh đạo đổi mới và công nghệ của Hoa Kỳ, đồng thời bảo vệ an ninh kinh tế và quốc gia của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo hôm 23/2 cho biết, chính phủ sẽ khuyến khích các công ty xây dựng ít nhất hai cụm nhà máy sản xuất chip tiên tiến trong nước sử dụng hàng nghìn công nhân công đoàn, như một phần của sáng kiến trị giá 52,7 tỷ đô la.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã có bài phát biểu với tiêu đề "Đạo luật CHIPS và Tầm nhìn dài hạn cho vai trò lãnh đạo công nghệ của Hoa Kỳ" tại Trường Dịch vụ Đối ngoại của Đại học Georgetown. Ảnh: @AFP.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có bài phát biểu với tiêu đề "Đạo luật CHIPS và Tầm nhìn dài hạn cho vai trò lãnh đạo công nghệ của Hoa Kỳ" tại Trường Dịch vụ Đối ngoại của Đại học Georgetown. Ảnh: @AFP.

Raimondo cho biết trong một bài phát biểu tại Washington rằng, trong ít nhất 2 cụm nhà máy chip tiên tiến này thì mỗi cụm cũng sẽ bao gồm một "hệ sinh thái nhà cung cấp mạnh mẽ".

"Mỹ cần thiết kế và sản xuất những con chip tiên tiến nhất thế giới ngay tại Mỹ", Raimondo nói, đồng thời cho biết thêm rằng, Mỹ dẫn đầu về thiết kế nhưng không phải về sản xuất.

Quốc hội Mỹ vào tháng 8/2022 đã phê duyệt 52,7 tỷ đô la cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn, đồng thời xóa khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ đô la, và 39 tỷ đô la trợ cấp chip bán dẫn của chính phủ để xây dựng mới hoặc mở rộng các cơ sở của Hoa Kỳ. Nỗ lực này được khơi dậy bởi những lo ngại về Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo nói: "Rất nhiều khả năng phòng thủ của chúng ta – như vũ khí siêu thanh, máy bay không người lái và vệ tinh – phụ thuộc vào nguồn cung cấp chip hiện không được sản xuất ở Mỹ. Tuy nhiên, sự phụ thuộc của chúng ta vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn nước ngoài cũng gây tổn hại cho nền kinh tế của chúng ta".

Mỹ muốn xây dựng ít nhất 2 cụm nhà máy chip tiên tiến giữa bối cảnh khủng hoảng địa chính trị

Mỹ muốn xây dựng ít nhất 2 cụm nhà máy chip tiên tiến giữa bối cảnh khủng hoảng địa chính trị

Bà cũng trích dẫn bằng chứng rằng, vào năm 2021, giá ô tô đã tăng gần 30% và là nguyên nhân gây ra 1/3 tình trạng lạm phát cơ bản—tất cả là do Mỹ không có đủ chip.

"Năm ngoái, hãng xe Ford không có đủ chip, công nhân của họ ở những nơi như Michigan và Indiana chỉ làm việc cả tuần có ba lần. Sự thiếu hụt chip có nghĩa là các nhà sản xuất thiết bị y tế không có đủ chip để sản xuất các sản phẩm cứu sinh như máy điều hòa nhịp tim và máy bơm insulin, được sử dụng hàng ngày tại mọi bệnh viện ở Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo chia sẻ thêm.

Mặt khác, trong hai năm qua, Trung Quốc đã chiếm hơn 80% công suất toàn cầu mới cho một số loại chip trưởng thành nhất định và thị phần của họ đang tăng lên. Trong khi đó, quá trình thiết kế và xây dựng chip đã trở thành quy trình sản xuất kỹ thuật và phức tạp nhất trong lịch sử loài người.

"Và sự thật phũ phàng là, nếu không có sức mạnh sản xuất chip ở Mỹ và sự đổi mới bắt nguồn từ đó, chúng ta rõ ràng đang gặp bất lợi trong cuộc đua phát minh và thương mại hóa các thế hệ công nghệ tương lai", Gina Raimondo nói thêm.

Raimondo còn cho biết Bộ đã lên kế hoạch đầu tư 11 tỷ đô la vào nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, bao gồm cả việc thành lập quan hệ đối tác công tư mà bà gọi là Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia.

Bộ này cho biết vào giữa tháng 2 rằng, họ đã bổ nhiệm hơn chục thành viên vào một nhóm giám sát 52,7 tỷ đô la tài trợ của chính phủ để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn. Nhóm bao gồm các quan chức có kinh nghiệm quản lý các chương trình lớn của liên bang cũng như các chuyên gia bán dẫn.

"Đầu tiên, Mỹ sẽ thiết kế và sản xuất những con chip tiên tiến nhất thế giới trên bờ biển của chúng tôi. Chúng tôi vẫn dẫn đầu về thiết kế, nhưng điều đó là chưa đủ. Cụ thể, Hoa Kỳ sẽ có ít nhất hai cụm nhà máy logic hàng đầu quy mô lớn mới, sẽ được xây dựng bởi lao động công đoàn có tay nghề cao".

"Mỗi cụm sẽ bao gồm một hệ sinh thái nhà cung cấp mạnh mẽ, các cơ sở R&D để liên tục đổi mới công nghệ xử lý mới và cơ sở hạ tầng chuyên biệt. Mỗi cụm trong số đó sẽ sử dụng hàng ngàn công nhân làm các công việc được trả lương cao".

Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ phát triển nhiều cơ sở đóng gói tiên tiến với khối lượng lớn và trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về công nghệ đóng gói chip. Các nhà máy có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng sẽ sản xuất chip bộ nhớ tiên tiến theo các điều khoản cạnh tranh về kinh tế.

"Nhưng việc hoàn thành tầm nhìn đó sẽ là một thách thức kéo dài nhiều năm, đòi hỏi phải đào tạo nghề và tìm ra những đột phá khoa học để giảm chi phí sản xuất chip tiên tiến. Cần có mức độ hợp tác giữa chính phủ liên bang, chính quyền tiểu bang, quan chức địa phương, CEO, trường đại học trong thời đại thách thức địa chính trị bị chia rẽ càng phức tạp".

Mỹ mong muốn sẽ là điểm đến hàng đầu trên thế giới nơi các kiến trúc chip hàng đầu mới có thể được phát minh, và được thiết kế cho mọi ứng dụng sử dụng cuối, được sản xuất trên quy mô lớn và được đóng gói bằng các công nghệ tiên tiến nhất. Ảnh: @AFP.

Mỹ mong muốn sẽ là điểm đến hàng đầu trên thế giới nơi các kiến trúc chip hàng đầu mới có thể được phát minh, và được thiết kế cho mọi ứng dụng sử dụng cuối, được sản xuất trên quy mô lớn và được đóng gói bằng các công nghệ tiên tiến nhất. Ảnh: @AFP.

"Tôi muốn Hoa Kỳ trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới nơi mọi công ty có khả năng sản xuất chip tiên tiến nhất sẽ có sự hiện diện đáng kể của R&D và sản xuất số lượng lớn. Chúng tôi sẽ là điểm đến hàng đầu trên thế giới nơi các kiến trúc chip hàng đầu mới có thể được phát minh trong phòng thí nghiệm nghiên cứu của chúng tôi, được thiết kế cho mọi ứng dụng sử dụng cuối, được sản xuất trên quy mô lớn và được đóng gói bằng các công nghệ tiên tiến nhất".

Mặt khác, Samsung Electronics của Hàn Quốc đã có sự hiện diện lớn ở Texas và có kế hoạch mở rộng với các nhà máy bổ sung gần Austin và Taylor, Texas.

Trong khi đó, công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Arizona vào cuối năm ngoái. Và gã khổng lồ toàn cầu Intel Corp đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở bang Ohio.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem