Chủ đề nóng

Kinh tế nóng nhất: Nữ doanh nhân bất động sản nổi tiếng Ngô Thị Điều vừa bị bắt là ai?

Nguyễn Phương (th) Thứ ba, ngày 28/09/2021 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nữ doanh nhân bất động sản nổi tiếng Quy Nhơn Ngô Thị Điều bị bắt; Ngân hàng sẽ bơm 100.000 tỷ đồng lãi suất 3-4%/năm ra thị trường; Giảm giá 50% giá hạ cất cánh các chuyến bay nội địa đến hết năm 2021... đang là những thông tin kinh tế nóng nhất...
Bình luận 0

Nữ doanh nhân bất động sản ở Quy Nhơn bị bắt

Kinh tế nóng nhất: Nữ doanh nhân bất động sản nổi tiếng Ngô Thị Điều vừa bị bắt là ai? - Ảnh 1.

Nữ doanh nhân bất động sản Ngô Thị Điều (phải) bị bắt tạm giam về tội "trốn thuế". Ảnh: Công an cung cấp

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này đang tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bà Điều để điều tra tội "trốn thuế" liên quan đến việc chuyển nhượng 262 lô đất khu đô thị mới Nam Tuy Hòa. 

Các lực lượng chức năng cũng đang thực hiện việc khám xét nơi ở của bà Điều để phục vụ công tác điều tra.

Một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho hay sau khi đấu giá trúng 262 lô đất khu đô thị Nam Tuy Hòa vào tháng 5/2017 với số tiền 154,4 tỉ đồng (sau khi được miễn giảm 5% so với mức trúng đấu giá, thấp hơn 8 tỉ đồng so với giá khởi điểm), bà Điều đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Tuy Hòa cấp chứng nhận quyền sử dụng đất với toàn bộ 262 lô đất nêu trên.

Từ tháng 8/2017 đến tháng 9/2020, bà Điều đã chuyển nhượng 259 trong số 262 lô đất cho khách hàng. 

Bằng thủ đoạn kê số tiền chuyển nhượng mỗi lô đất trong hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn tiền thu của khách hàng, số tiền thực tế chênh lệch tăng so với số liệu trong các hợp đồng chuyển nhượng số lô đất nêu trên mà bị can này thu là hơn 158,8 tỷ đồng, gây thất thu tiền thuế cho nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án bán đấu giá 262 lô đất khu đô thị Nam Tuy Hòa này, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 5 người gồm: Ông Nguyễn Chí Hiến - cựuPphó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, chủ tịch Hội đồng đấu giá đất đặc biệt của tỉnh; bà Nguyễn Thị Nở - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, Mai Hắc Lợi - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên, Ngô Quang Phú - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Phú Yên, Nguyễn Ngọc Duy - Phó cục trưởng Cục Thuế Phú Yên cùng về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". 

Trong đó ông Hiến và bà Nở bị bắt tạm giam, 3 bị can còn lại được cho tại ngoại.

Ngân hàng sẽ bơm 100.000 tỷ đồng lãi suất 3-4%/năm ra thị trường 

Đây là thông tin được ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, chia sẻ tại buổi đối thoại về gói hỗ trợ lãi suất của ngành ngân hàng với người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, lãnh đạo Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết các ngân hàng đang lên kế hoạch để cho vay ra thị trường với gói cấp bù lãi suất 3.000 tỷ đồng, tương đương quy mô cho vay hơn 100.000 tỷ đồng.

Chia sẻ thêm, ông Tuấn Anh cho biết đến nay, các ngân hàng đã dành khoảng 26.000 tỷ đồng lợi nhuận để hỗ trợ giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các nhà băng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 1,13 triệu khách hàng với dư nợ trên 1,58 triệu tỷ và doanh số cho vay mới với lãi suất thấp hơn so với trước dịch lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đã đạt 4,46 triệu tỷ đồng.

Tuy vậy, lãnh đạo Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho rằng từ những kinh nghiệm trước đây, trong thời gian tới khi xây dựng cơ chế chính sách, cơ quan quản lý tiền tệ sẽ tính toán đến các mục tiêu, nhưng quan trọng nhất vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Giảm giá 50% giá hạ cất cánh các chuyến bay nội địa đến hết năm 2021 

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành thông tư quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Theo đó, Bộ GTVT tiếp tục cho phép giảm 50% mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Kinh tế nóng nhất: Nữ doanh nhân bất động sản nổi tiếng Ngô Thị Điều vừa bị bắt là ai? - Ảnh 2.

Mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa áp dụng bằng 50% mức quy định tại Thông tư 53. (Ảnh minh họa CTV).

Khung giá đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không gồm dịch vụ thuê sân đậu tàu bay, dịch vụ thuê quầy làm thủ tục hành khách, dịch vụ cho thuê băng chuyền hành lý, dịch vụ thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay, dịch vụ tra nạp xăng dầu hàng không… áp dụng khung giá với mức tối thiểu là 0 đồng, mức tối đa được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 53/2019.

Từ ngày 1/1/2022 trở đi tiếp tục thực hiện theo mức giá quy định tại Thông tư số 53.

Theo Bộ GTVT, quy định này nhằm hỗ trợ khó khăn của các hãng bay. Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài và có những diễn biến phức tạp khiến hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không Việt Nam đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Việc mất cân đối cung - cầu, thị trường quốc tế tiếp tục bị đóng cửa, sản lượng vận chuyển nội địa tiếp tục sụt giảm, khiến các hãng bay đều bị mất khả năng cân đối dòng tiền.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem