Chủ đề nóng

Kinh tế số Việt Nam có thể đứng đầu Đông Nam Á vào năm 2030

Nguyễn Thịnh Thứ bảy, ngày 11/12/2021 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong buổi toạ đàm sáng 11/12 tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2021, ông Hoàng Minh Quân, CEO Cloudify Việt Nam cho biết, kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rõ rệt, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực nhờ sự đầu tư, chương trình khuyến khích của Nhà nước.
Bình luận 0

Trong báo cáo kinh tế số châu Á 2021 của Google, từ nay đến năm 2030, Việt Nam có sự phát triển nhanh nhất khu vực. Cụ thể, đến năm 2030, nền kinh tế số sẽ mở rộng hơn hiện tại gấp 11 lần.

Sự tăng trưởng này sẽ diễn ra đồng đều ở tất cả các ngành như thương mại điện tử, logistic thông minh, du lịch... Đặc biệt, từ 2020-2021, thương mại điện tử đã tăng trưởng 30%.

Ông Hoàng Minh Quân, CEO Cloudify Việt Nam khẳng định, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế số.

Kinh tế số Việt Nam có thể đứng đầu Đông Nam Á vào năm 2030 - Ảnh 1.

Ông Hoàng Minh Quân, CEO Cloudify Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay, các SME dù nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số nhưng vẫn gặp khó khăn về chi phí, thiếu cơ sở hạ tầng và nhân lực công nghệ thông tin. Do đó, Cloudify đưa ra mô hình phần mềm như một dịch vụ (SAAS) để thay vì mua cả một nền tảng số, doanh nghiệp (DN) có thể sử dụng phần mềm này và chi trả theo từng tháng, dùng tới đâu trả tới đó như thanh toán chi phí viễn thông. DN có thể tiếp cận với các nền tảng công nghệ cao với chi phí hợp lý hơn.

Mặt khác, Cloudify có thể phát triển công nghệ điện toán đám mây. Theo đó, SME không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT, máy chủ, nhân lực để quản trị. Doanh nghiệp có thể sở hữu những điều này từ đám mây đến website, mobile. Từ đó, họ có thể giảm chi phí, tập trung vào kinh doanh cốt lõi, tiếp cận với công nghệ tăng năng suất cao như AI, Internet of things...

Kinh tế số Việt Nam có thể đứng đầu Đông Nam Á vào năm 2030 - Ảnh 2.

"Đến nay, Cloudify đã chuyển đổi số cho 2.000 DN, dự kiến con số này sẽ tăng lên 10.000 DN đến năm 2025. Cloudtify tin rằng, nền tảng số chắc chắn là động lực quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và các SME chắc chắn sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế số, không chỉ tác động về kinh tế mà còn tác động về tinh thần khởi nghiệp cũng như các yếu tố văn hóa. Với niềm tin đó,Cloudify cùng các đối tác đang cố gắng hết sức mình để phấn đấu cho sự nghiệp phát triển các DN", ông Quân cho biết.

Trong khi ông Hà Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ G-Group nói: "Thực tế thời gian qua đã có sự dịch chuyển từ nền tảng số nước ngoài sang Make in Việt Nam. Các nền tảng số Make in Việt Nam có sự linh hoạt, có đội ngũ kĩ thuật sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng DN và điều quan trọng là sản phẩm thường có chi phí thấp hơn. 

Các nền tảng số trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của các DN, nhưng điều quan trọng là các DN số trong nước cần phải làm thế nào để các tập đoàn, DN trong nước hiểu và tin dùng sản phẩm "Make in Vietnam".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem