Steven Nguyễn đóng phim giờ vàng VTV
Steven Nguyễn – gương mặt từng tạo dấu ấn mạnh mẽ qua phim "Mưa đỏ" – sẽ hóa thân thành một người lính trong dự án truyền hình VTV "Không giới hạn".
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngay khi nước Mỹ bước vào chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2024 và khi kết quả ngã ngũ, nhiều quốc gia đã nhóm họp, các nghiên cứu viên nghiên cứu các chính sách đã tham vấn các bên về chính sách mới của nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump. Trong số đó đứng đầu là Trung Quốc, một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu vào Mỹ, tiếp đến là Mexico, Canada và EU…
Còn với Việt Nam thì sao? Theo tiết lộ của Thương vụ Việt Nam, bộ phận tham tán thương mại, các cơ quan ngoại vụ đã tiến hành rất nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc và nhóm họp để bàn về các giải pháp trong tình hình mới, cũng như đưa ra các kịch bản đo lường chính sách của tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
“Tổng thống Trump phiên bản 1.0 (năm 2017 - 2020) đã có rất nhiều chính sách thay đổi nhanh chỉ trong vài giờ. Với nhiệm kỳ thứ hai này, chắc chắn còn nhiều thay đổi nhanh hơn, quyết liệt hơn nữa không chỉ với những phần việc nhiệm kỳ trước chưa thực hiện được mà còn cả trong những lĩnh vực mới. Việc nhóm họp giữa các quan sát viên là điều làm thường xuyên, liên tục, chúng tôi đang làm hàng ngày, hàng giờ”, đại diện thương vụ Việt Nam chia sẻ.

Tân Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ có nhiều chinh sách, quyết định thay đổi nước Mỹ thời gian tới. Ảnh: Foxnews
Mặc dù không tiết lộ chi tiết các kế hoạch, kịch bản phác hoạ khả năng đối phó với các chính sách của ông Trump, song có một điều chắc chắn là chặng đường phía trước với kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều biến động.
Trò chuyện với Dân Việt, học giả Hà Tôn Vinh từ Hoa Kỳ cho biết: Lợi ích quốc gia là tối thượng, Tổng thống Donald Trump xuất thân là doanh nhân, mục tiêu đầu tiêu là lợi ích cho nước Mỹ, công bằng trong tất cả mọi vấn đề, thậm chí ông ấy còn muốn nhiều hơn thế. Và để thực hiện chiến lược công bằng thương mại với Mỹ, Việt Nam đã và đang thực hiện khá nhiều việc, trong đó các doanh nghiệp lớn của Việt Nam tăng đầu tư vào Mỹ, tăng mua hàng Mỹ trong thời gian qua như VinFast, như Vietjet…
Thực tế trong suốt chặng đường tranh cử, ngoài vấn đề người nhập cư, ở lĩnh vực kinh tế cụm từ được Donald Trump nhắc nhiều nhất chính là "công việc cho người Mỹ", "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" và "đánh thuế công bằng"... Đây vốn là công việc mà ông thực hiện còn dang dở tại nhiệm kỳ trước, khi muốn kéo công việc về với người Mỹ, không muốn để thị trường Mỹ cho nước ngoài khai thác triệt để. Nhiều khả năng, đó vẫn là quyết định mà ông và nội các muốn dành thực hiện ở nhiệm kỳ thứ 2 lần này.
Vậy, ai sẽ cảm thấy thách thức khi ông Trump thực thi các chính sách này? Đó là những quốc gia xuất khẩu lớn vào Mỹ trong thời gian qua như Trung Quốc, như Mexico, Canada, EU… thậm chí cả Việt Nam.
Theo giới chuyên gia, ông Trump là vị tổng thống nói là làm, nhanh và dứt khoát. Nhưng, trong mối quan hệ thế giới phức tạp, lợi ích đan xen, không dễ để áp đặt các vấn đề một cách thẳng thừng, hệ quả chỉ là các tổn thương cho mối quan hệ các nền kinh tế. Là tổng thống đề cao sự hiệu quả, ông ấy sẽ cân đong các lợi ích chiến lược, buộc các nền kinh tế xuất khẩu lớn vào Mỹ thoả hiệp mua hàng nhiều hơn từ Mỹ, giảm thâm hụt thương mại, tiến đến quan hệ thương mại công bằng.
Vậy, vì sao lại nhắc đến Trung Quốc? Việt Nam đứng ở đâu trong mối quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc mà cần nghiên cứu quan hệ giữa hai "ông lớn" này?
Trung Quốc - một trong ba nước xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ, thặng dư thương mại hàng năm với thị trường Mỹ là hàng trăm tỷ USD. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tháng 12/2024, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại với Mỹ hơn 33,5 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD so với tháng 11/2024. Do đó, từ từ sớm, từ xa, Trung Quốc đã thiết lập hệ thống “phản ứng nhanh” trước các chính sách của ông Trump khi Mỹ có kết quả bầu cử.
Đơn cử từ cuối tháng 9, để phản ứng trước các cú sốc của ông Trump, giới chức Trung Quốc đã tăng cường chính sách nới lỏng cả tài khóa và tiền tệ nhằm kích thích kinh tế nước này. Bên cạnh đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì có hiệu quả tăng mua hàng từ Mỹ với trị giá 200 tỷ USD/năm như cam kết đưa ra năm 2020.
Thực tế, so về thặng dư thương mại vào thị trường Mỹ, thặng dư thương mại giữa Việt Nam - Mỹ hàng năm vào khoảng 100 tỷ USD/năm (năm 2024), chỉ bằng thặng dư thương mại vài tháng của hàng Trung Quốc vào Mỹ. Nếu cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra, chắc chắn Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng và trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương nhất vì là nền kinh tế nhập khẩu từ Trung Quốc và xuất khẩu sang Mỹ.

Chính sách thương mại của tân Tổng thóng Mỹ Donald Trump với Trung Quốc được cho là hình thành thái cực trong thương mại toàn cầu trong thời gian tới. Ảnh: Foxnews
Trung Quốc là nước mà Việt Nam nhập khẩu lớn nhất trong 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong cán cân thương mại xuất khẩu của Trung Quốc, Việt Nam cũng vượt qua Nhật Bản, trở thành nước thứ 3 Trung Quốc xuất khẩu nhiều nhất.
Trong khi đó, Mỹ lại là thị trường Việt Nam xuất khẩu lớn nhất, kim ngạch thương mại luôn thường trực thặng dư hàng chục tỷ USD/năm. Thị trường Hoa Kỳ là miếng bánh cho các ngành xuất khẩu chủ lực tôm, cá, gỗ, dệt may, da giày… của Việt Nam.
Điều đáng nói, một số ngành xuất khẩu của Việt Nam hiện chưa tự chủ hoàn toàn về nguyên liệu xuất khẩu, vẫn nhập khẩu nguyên phụ liệu để gia công, chế biến và xuất khẩu sang nước thứ 3, trong đó có Mỹ, với viễn cảnh xuất khẩu vào Mỹ trở nên khó khăn hơn khi nước này áp nhiều lệnh hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo số liệu mới đây của Bộ Công Thương, riêng năm 2024, Việt Nam đã chịu 27 cuộc điều tra về phòng vệ thương mại từ nước ngoài, trong đó từ Mỹ chiếm 50%. Trong lịch sử quan hệ thương mại giữa hai nước, Việt Nam đã đối diện trên hàng trăm cuộc điều tra hoặc các cáo buộc điều tra về phòng vệ thương mại từ các hiệp hội, ngành hàng của Mỹ. Các vụ khiếu nại phòng vệ thương mại chủ yếu là bán phá giá, điều tra trợ cấp, chống xuất xứ…
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trước nguy cơ gia tăng các biện pháp bảo hộ thương mại từ thị trường Mỹ và các cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các quốc gia xuất khẩu vào Mỹ, thời gian qua Bộ Công Thương đã xây dựng 2 kịch bản ứng phó với tác động từ chính sách thuế mới khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2.
Kịch bản khả quan nhất là Mỹ duy trì chính sách thuế hiện hành đối với hàng Việt. Trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng, Việt Nam hoàn toàn có thể đón nhận dòng đầu tư để gia tăng xuất khẩu.

Tác giả bài viết, nhà báo Nguyễn Tuyền. Ảnh: DV
Kịch bản thứ 2, nếu tác động thuế quan gắt gao, chặt hơn có thể tác động đến kinh tế toàn cầu, khiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có thể ảnh hưởng ít nhiều. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc nếu gặp khó khăn do bị áp thuế cũng sẽ tạo ra sức ép tại Mỹ và tạo sức ép với Việt Nam. Với kịch bản này, Bộ Công Thương sẽ xem xét báo cáo Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong việc đa dạng hóa thị trường trong thời gian tới.
Việc tăng cường áp đặt các cuộc điều tra phòng vệ thương mại cho thấy thông lệ kinh tế quen thuộc của doanh nghiệp Mỹ đối với các hàng hoá nhập khẩu từ nước khác vào thị trường này, đòi hỏi các nhà nhập khẩu cần chủ động trước các cuộc cạnh tranh mới, phi truyền thống.
Tuy nhiên, điều này cho thấy khả năng áp đặt các cuộc điều tra sẽ gay gắt hơn đối với giá cả, xuất xứ nguyên liệu, hàng hoá bán thảnh phẩm. Nếu điều này xảy ra, chắc chắn những lĩnh vực, ngành xuất khẩu trị giá hàng chục tỷ USD của Việt Nam như may mặc, điện tử, máy móc sẽ bị ảnh hưởng.
Trong sân chơi thương mại giữa các quốc gia, triết lý “win - win” (cùng có lợi) được các bên đề cao hơn và thực tế đã đang được các nước sử dụng như lá bài chiến lược để thương thảo, làm ăn. Với Việt Nam, Mỹ là thị trường lớn bên cạnh việc khai thác xuất khẩu hàng hoá nhiều, doanh nghiệp Việt đang đẩy mạnh mua hàng nhiều hơn từ Mỹ, đặc biệt các hàng hoá là công nghệ, máy móc kỹ thuật cao mà nước này có thế mạnh, có giá trị lớn để bù đắp thâm hụt.
Hơn nữa, việc đa dạng thị trường xuất khẩu, chủ động nguyên liệu gốc cho hàng xuất khẩu, gia tăng hàm lượng giá trị hàng xuất khẩu trong nước… cần phải thực hiện nhanh và quyết liệt hơn để giảm các rủi ro tương lai của các ngành xuất khẩu chiến lược trước các áp lực có thể xảy ra trong tương lai.
Steven Nguyễn – gương mặt từng tạo dấu ấn mạnh mẽ qua phim "Mưa đỏ" – sẽ hóa thân thành một người lính trong dự án truyền hình VTV "Không giới hạn".
Liên danh 2 công ty con của Vinhomes vừa hoàn tất báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu đô thị mới Tân Mỹ tại Tây Ninh. Dự án có địa giới hành chính sát ngay TP. HCM.
Thị trường bất động sản năm 2025 ghi nhận nguồn cung bứt tốc, tiến sát “đỉnh” 2018 với hàng nghìn dự án được phê duyệt và tái khởi động. Giao dịch phục hồi, giá nhà tiếp tục neo cao, trong khi nhà ở xã hội dù cải thiện vẫn chưa theo kịp nhu cầu.
Hôm nay 23/12, tại Công viên rạch Khai Luông, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ phối hợp cùng UBND phường Cái Khế, UBND phường Ninh Kiều tổ chức lễ ra quân “Thu gom rác thải, vớt rác nổi, phát quang và làm sạch bờ sông, kênh, rạch”.
Theo các nguồn tin, một máy bay không người lái tấn công cảm tử kiểu Geran của Nga đã tiêu diệt Anh hùng Ukraine, phi công chiến đấu Oleksandr Shemet. Vụ việc được đài truyền hình công cộng Suspilne của Ukraine đưa tin .
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng không nhân dân Trung ương; có 4 Phó Trưởng Ban là các tướng lĩnh của quân đội, công an.
Từ vùng núi nghèo quanh năm bám nương rẫy, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định cũ, nay thuộc Gia Lai) đã đổi đời nhờ nghề nuôi cá điêu hồng ở lồng bè trên lòng hồ Định Bình, hồ nước ngọt lớn nhất địa phương. Nhiều nông dân còn khẳng định chắc nịch rằng: “nuôi loài cá này sướng hơn nuôi heo”.
Trong cấu trúc tổ chức chính quyền và quản lý cộng đồng hiện nay, Trưởng thôn giữ vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân, duy trì trật tự xã hội, thực hiện dân chủ ở cơ sở và triển khai chủ trương, pháp luật của Nhà nước. Vậy vị trí pháp lý, vai trò và nhiệm vụ của Trưởng thôn theo quy định mới nhất?
Theo ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng, việc sáp nhập Lâm Đồng – Bình Thuận – Đắk Nông đã mở ra không gian phát triển kinh tế biển toàn diện, giúp hình thành một vùng kinh tế tổng hợp với cơ sở tài nguyên và lợi thế bổ sung lẫn nhau.
Nguyễn Văn Điển nổi tiếng là vị quan thanh liêm, cương trực, là tấm gương tiêu biểu về nhân cách đạo đức và tư tưởng thân dân thời nhà Nguyễn. Ông đã góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước dưới thời vương triều Nguyễn.
Làng tái định cư Mô Za, xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi (trước đây thuộc xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) được xây dựng từ số vốn hơn 3 tỷ đồng cho 36 hộ dân đến ở. Khi triển khai, chính quyền rất quan tâm đến công tác đầu tư đường đi, trường học, hệ thống điện… để khi người dân đến ở tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Nước Úc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội. Động thái này phản ánh mối lo ngày càng lớn về tác động tiêu cực của các nền tảng số đối với sức khỏe tâm thần và thể chất của giới trẻ.
Sau đợt lũ vừa qua, những ngày cuối tháng 12 này giá ớt ở vùng tỉnh Ninh Thuận cũ (nay tỉnh Khánh Hòa) vẫn tăng cao kỷ lục. Thương lái đến tận rẫy tìm mua với mức giá khoảng 130.000 đồng/kg(loại ớt chỉ thiên). Thế nhưng, nhiều bà con nông dân tiếc hùi hụi vì còn rất ít trái để bán.
Hiện nay, nước lũ đang rút nhanh, các cánh đồng được tháo nước ra để nông dân Đồng Tháp làm đất, chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông Xuân. Theo dòng nước, nhiều loại thủy sản (chủ yếu là cá đồng) từ đồng ruộng bơi ra các nhánh sông, trong đó có sông Sở Thượng chảy qua phường Thường Lạc.
Khi lên rẫy đi làm, chị Hua ở xã Tam Thái, tỉnh Nghệ An tình cờ phát hiện một con tê tê, vốn là loài động vật hoang dã quý hiếm đang nằm cuộn tròn. Chị đã nhặt con vật này cầm về giao nộp cho công an xã.
Du lịch Việt Nam năm 2025 - một năm bùng nổ với nhiều hoạt động, sự kiện lớn với những con số ấn tượng cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất châu Á và thế giới trong trung, dài hạn.
HLV Mai Đức Chung sẽ hết hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam (VFF) vào ngày 31/12. Chia sẻ với Dân Việt, HLV Mai Đức Chung cho biết ông muốn có khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.
Ngày 22/12, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman công bố dự trữ gạo chính phủ (CBP) của nước này dự kiến sẽ đạt mốc 3,5 triệu tấn gạo vào cuối năm 2025. Trước đó, Indonesia phải nhập khẩu khối lượng lớn gạo từ các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Thái Lan và cả Ấn Độ để đảm bảo an ninh lương thực và ổn định giá cả trong nước.
Điều tra vụ xô xát, người đàn ông dùng vật nhọn liên tục tấn công người phụ nữ; truy tố “Shark” Thủy và 28 bị can trong vụ lừa đảo hơn 7.600 tỷ đồng tại Egroup; tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng khiến 2 người chết... là những tin nóng 24 giờ qua.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 710/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những "mũi nhọn" để đưa nông nghiệp Việt Nam bứt phá.
Thủ tướng yêu cầu lựa chọn công nghệ xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đảm bảo có khả năng chuyển giao công nghệ, vận hành...
Con số may mắn hôm nay 24/12, trong dịp Giáng sinh, con giáp tuổi Tuất mọi sự thuận lợi, sự nghiệp tốt, tài lộc nhiều, chuyện tình cảm hài hòa, tràn đầy vui vẻ.
45 lời chúc Giáng sinh hay và ý nghĩa nhất là món quà ấm áp, chân thành, ngọt ngào mà bạn muốn gửi đến bố mẹ, người yêu, bạn bè thân thiết.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.