Con số may mắn hôm nay 19/12: Dần sự nghiệp lên hương, Mão tài lộc rủng rỉnh, Ngọ tình yêu ngọt ngào
Với con số may mắn hôm nay 19/12, "5 sao" thuộc về con giáp Dần, Mão, Ngọ, trong khi Thìn dễ mất tiền, Dậu xung đột cãi vã.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đứng trên đài cao quan sát, vườn chim là một quần thể đa dạng sinh học, rừng cây thưa ven hồ với thảm thực vật phong phú.
Ở đây có đủ các loại cây tạp mọc ở tầng thấp, xen lẫn tầng cao bao quanh hồ nước như: cây muồng đen, cây keo tai tượng, cây keo lá tràm, cây lim xẹt, cây vàng anh, bụi cây tre.
Từ xa vọng lại những âm thanh rộn ràng của các loài biết hót, tiếng sải cánh, đạp nước, mò thức ăn của những chú cò trắng cổ dài, cú nhào lộn trên mặt nước của đàn chim bói cá có bộ lông nhiều màu sắc.
Với đặc thù là cơ sở giáo dục đại học chuyên về nông, lâm nghiệp, nhà trường bố trí nhiều khu vực cho sinh viên thực hành, nghiên cứu khoa học nên hệ sinh thái trong khuôn viên rất đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài chim hoang dã cư trú, làm tổ. Vườn chim được hình thành tự nhiên từ những năm 90 của thế kỷ trước.
Lúc đầu chỉ là nơi nghỉ chân của một vài đàn cò trắng trên những ụ đất có nhiều cây cối rậm rạp trong lòng hồ, sau đó số lượng đàn tăng dần cùng với sự xuất hiện của nhiều loài chim khác.
Cảnh quan môi trường phù hợp với tập tính của các loài chim nước, rừng cây trở thành nơi cư trú, làm tổ và sinh sản với thành phần loài cùng số lượng cá thể đông đúc, tạo thành hệ chim nước đặc sắc trong khuôn viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.

Đàn cò trắng hàng trăm con trong khuôn viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang. Ngoài ra, vườn chim hoang dã này còn có một loài chim hoang dã có tên trong sách Đỏ là loài cò nhạn. Ảnh: CTV.
Ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng Khoa Lâm nghiệp (Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang) kể: Vườn chim tự nhiên có 15 loài với hơn 10 nghìn cá thể. Trong đó có 3 loài chủ yếu là: Cò trắng, cò bợ, vạc.
Đây là những loài chim định cư thường sống và kiếm ăn theo nhóm từ vài chục đến hàng trăm cá thể, sinh sản tập trung trong khuôn viên nhà trường.
Đặc biệt có 1 loài chim quý hiếm được xếp ở mức sắp nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam (danh sách các loài động vật, thực vật quý hiếm tại Việt Nam đang giảm sút về số lượng và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng) là cò nhạn (cò ốc).
Trong số các loài chim ở đây, có một số loài di cư theo mùa như: Diệc xám, cò ngàng lớn, cò ngàng nhỡ, cò nhạn chỉ xuất hiện từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau và không sinh sản tại đây. Trong các loài chim di cư, diệc xám có số lượng cá thể nhiều nhất với hơn 500 cá thể.
Các loài chim nước cư trú ở hầu hết diện tích có cây lâm nghiệp phân bố trong khuôn viên nhà trường với tổng diện tích là 4,7 ha, trong đó khu vực cư trú chính khoảng 1,7 ha, tập trung ở hai đảo, đầu nhà hành chính và dọc ven hồ đầu nhà thư viện.
Số lượng đàn tập trung trong vườn đông, có những khu vực phân chim dày vài chục cm. Đây là vườn chim duy nhất trong hệ thống các trường cao đẳng, đại học trên cả nước, thuộc khu bảo tồn loài - sinh cảnh cấp quốc gia.
Theo nghiên cứu của giáo viên phụ trách các bộ môn động vật rừng, quản lý động vật hoang dã, buổi sáng, chúng bay đi kiếm ăn trong phạm vi hàng chục km ở những cánh đồng xung quanh các xã Tự Lạn, Minh Đức, Thượng Lan.
Hoàng hôn buông xuống, từng đàn chim lũ lượt bay về tổ theo trật tự, tách biệt từng loài. Có đội hình như mũi tên lao về phía trước, đội hình khác lại lưa thưa, tản mạn, khi về đến nơi thì quần đảo làm lao xao cả một góc hồ.
Ở đây riêng loài vạc có tập tính kiếm ăn khác biệt so với các loài chim nước khác, thường đi ăn vào ban đêm tại những cánh đồng, ao, hồ ở các khu vực xung quanh trường.

Du khách quan sát vườn chim từ xa.
Trước tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm, từ tháng 11/2021, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là điểm du lịch sinh thái.
Ông Đàm Thuận Minh Bình, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ giáo dục và sinh thái môi trường (Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang) nói: “Vườn chim nằm trong số những địa điểm tham quan trải nghiệm của tour du lịch.
Nhà trường đã xây dựng một cây cầu trên hồ nước để cho du khách ngắm vườn chim từ xa và có thể nghiên cứu tập tính sinh hoạt của các loài qua hệ thống ống nhòm. Trung bình mỗi ngày tại đây thu hút khoảng 300-500 lượt du khách; những ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ lượng khách đông hơn”.
Không chỉ khách trong tỉnh, vườn chim thu hút nhiều bạn trẻ ngoại tỉnh về dã ngoại, cắm trại, chụp ảnh cưới.
Hiện nay, nhà trường có đầy đủ các dịch vụ lưu trú (homestay nhỏ) để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng.
Đây đang là điểm đến lý tưởng trong chuỗi liên kết du lịch chùa Bổ Đà - làng cổ Thổ Hà - điểm du lịch sinh thái Đại học Nông - Lâm Bắc Giang - chùa Vĩnh Nghiêm.
Nhiều năm qua, nhà trường đã làm tốt công tác quản lý, quy hoạch khu bảo tồn vườn chim, cải tạo, mở rộng môi trường sinh thái cho các loài chim về trú ngụ, sinh sản, nhân đàn.
Tuy nhiên, gần đây, số lượng cá thể chim có xu hướng giảm nhẹ. Do trên địa bàn huyện, công nghiệp phát triển mạnh, còn ít diện tích ao, hồ, đất trồng lúa nên nguồn thức ăn tự nhiên không phong phú, nhiều đàn chim đã di cư đến những vùng khác.

Cò nhạn (cò ốc) - loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam sinh sống tại vườn chim của trường.
Khi đàn chim đi ăn xa không tránh khỏi việc bị săn bắn, tận diệt làm sụt giảm số lượng cá thể. Các loại cây chính tại khu vực này già cỗi, chết dẫn đến thiếu nơi ở và nơi sinh sản cho các loài chim.
Các loài chim nước sinh sản từ tháng 1 đến tháng 8 và thường làm tổ sơ sài, chênh vênh ở chạc cây nên khi thời tiết xấu (mưa bão) dễ bị rơi làm suy giảm tỷ lệ sinh sản và tỷ lệ sống của con non.
Để vườn chim phát triển tự nhiên, nhà trường đã triển khai kế hoạch bảo vệ nghiêm ngặt.
Ông Mạc Trọng Thành, nhân viên bảo vệ vườn chim cho biết: “Mặc dù phát triển du lịch trải nghiệm thu hút đông khách nhưng nhà trường chỉ sắp xếp cho du khách ngắm nhìn vườn chim từ xa, khu vực chim sinh sống được bố trí cách biệt.
Đội nhân viên bảo vệ vườn chim trực 24/24 giờ hằng ngày. Tại những địa điểm quan trọng lắp đặt hệ thống camera theo dõi, tuyệt đối không cho người tiếp cận gần vườn chim”.
Từ năm 2022, nhà trường thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Hỗ trợ sinh sản cho các loài chim nước” bằng biện pháp làm hơn 200 tổ nhân tạo trong khu vực sinh sống của chim, trong đó có 71,6% số tổ được chim đẻ trứng, ấp nở thành con. Đến nay, nhà trường tiếp tục làm các tổ chim nhân tạo để bảo vệ quá trình nhân đàn, phát triển vườn chim.
Giai đoạn 2017-2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đầu tư 6,9 tỷ đồng thực hiện dự án “Bảo tồn loài và sinh cảnh khu hệ chim nước trong khuôn viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang”. Trong quá trình giảng dạy các môn: Đa dạng sinh học, động vật rừng, quản lý động vật hoang dã, giảng viên còn cho sinh viên thực hành nghiên cứu sự phát triển của các loài chim nước.
Năm 2017, sinh viên Bùi Đình Tiến đã tốt nghiệp loại xuất sắc với đề tài khóa luận: “Bổ sung dẫn liệu về thành phần loài, đặc điểm sinh thái học của các loài chim nước trong khuôn viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang”.
Nhằm góp phần tạo môi trường sống an toàn cho đàn chim, tới đây nhà trường sẽ triển khai nâng cấp dự án lắp đặt tường rào thép gai, hệ thống giám sát cảnh báo cháy rừng, thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại khu vực vườn chim.
Khoa Lâm nghiệp mở rộng đề tài “Nghiên cứu một số biện pháp dẫn dụ nhằm mở rộng khu vực cư trú các loài chim nước tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang”.
Trong đó chú trọng mở rộng và cải tạo môi trường cư trú bằng việc trồng bổ sung các loại cây như: Tre, tràm, keo và xây dựng khu thực nghiệm nghiên cứu chim nước phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giáo viên, sinh viên.
Qua trò chuyện với nhiều cán bộ, giáo viên, sinh viên nơi đây, mọi người đều bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng đẩy mạnh triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng săn bắn, bẫy chim, siết chặt kiểm tra các nhà hàng, truy xuất nguồn gốc cung cấp món ăn từ các loài chim trong tự nhiên.
Đồng thời đẩy mạnh truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, người dân về trách nhiệm bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng, bảo vệ các loài động vật hoang dã.
Vườn chim tự nhiên trong khuôn viên Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang có 15 loài chim hoang dã với hơn 10.000 cá thể. Trong đó có 3 loài chim hoang dã chủ yếu là: Cò trắng, cò bợ, vạc. Đặc biệt có 1 loài chim quý hiếm được xếp ở mức sắp nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam là cò nhạn.
Với con số may mắn hôm nay 19/12, "5 sao" thuộc về con giáp Dần, Mão, Ngọ, trong khi Thìn dễ mất tiền, Dậu xung đột cãi vã.
Sau khi bị U22 Thái Lan dẫn 0-2 ở hiệp một, Lý Đức đã có những lời thúc đẩy tinh thần giúp các cầu thủ U22 Việt Nam vững tin lật ngược thế trận.
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên, nhưng chỉ cần một cảnh phim, chúng lại bật dậy, rõ ràng đến lạnh người.
Từ Thọ Huy là một trong những thủ lĩnh quan trọng của nghĩa quân Hồng Cân vào giai đoạn cuối nhà Nguyên, đầu thời Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông từng xưng đế, lập ra nước Thiên Hoàn, nhưng chỉ là một “hoàng đế bù nhìn”, quyền lực thực tế nằm trong tay các tướng lĩnh dưới trướng...
Ngay tại sân vận động quốc gia Thái Lan, khi tiếng còi mãn cuộc của trận chung kết SEA Games 33 vang lên, trung vệ Nguyễn Hiểu Minh đổ gục xuống sân cỏ, không phải vì kiệt sức, mà vì hạnh phúc. Hiểu Minh đã chơi một giải đấu để đời, góp công lớn đưa U22 Việt Nam trở lại ngôi vương bóng đá Đông Nam Á.
Chia sẻ sau khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Thái Lan 3-2 để giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, Nguyễn Thanh Nhàn, Khuất Văn Khang, Phạm Minh Phúc đều cho biết, chính những lời động viên của HLV Kim Sang-sik ở giờ nghỉ đã giúp họ tự tin để thực hiện cuộc lội ngược dòng.
Một số tờ báo ở khu vực Đông Nam Á đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi U22 Việt Nam lội ngược dòng đánh bại U22 Thái Lan với tỷ số 3-2 ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sở hữu chiều cao ấn tượng 1m91 cùng sải tay dài, Trần Trung Kiên không chỉ gây sốt với giá trị chuyển nhượng kỷ lục mà còn vừa ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games 33 của U22 Việt Nam.
Chiến thắng 3-2 giúp các chàng trai áo đỏ hạ gục U22 Thái Lan để giành HCV SEA Games 33. Người dân cả nước đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng lịch sử này.
Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.
Bị U22 Thái Lan dẫn trước 2-0 ngay trong hiệp 1, U22 Việt Nam không gục ngã mà bùng nổ mạnh mẽ ở hiệp hai để gỡ hòa 2-2. Bước ngoặt ở hiệp phụ giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik tạo nên màn ngược dòng ngoạn mục, giành HCV SEA Games 33.
Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư tối 18/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh vai trò đồng hành của báo chí trong phản ánh khách quan hoạt động của cơ quan dân cử, lan tỏa quyết tâm đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.
Trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, Nguyễn Thanh Nhàn là người hùng lập công lớn khi ghi bàn thắng để Việt Nam vươn lên dẫn trước 3-2.
Đình Bắc, Thanh Nhàn và pha phản lưới nhà của U22 Thái Lan giúp “những chiến binh sao vàng”giành HCV bóng đá nam SEA Games 33.
Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1 nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 sau 120 phút để giành HCV.
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.
Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.
Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.
Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.
Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.
ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.
Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.
Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.