Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Nước tràn đồng, dân tấp nập săn bắt chuột đồng, mối thu gom vài tạ chuột mỗi ngày bán giá cao

Trần Trọng Trung Thứ sáu, ngày 11/09/2020 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, nước nổi ở vùng Đồng Tháp Mười đã tràn bờ đê, ngập đồng ruộng. Tuy nước đổ về trễ hơn so cùng kỳ các năm trước, nhưng cũng là lúc nông dân tỉnh Đồng Tháp săn bắt, mua bán chuột đồng để kiếm nguồn thu nhập cho gia đình lúc nông nhàn.
Bình luận 0

Nước tràn đồng, lúc này trên các cánh đồng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, loài chuột đồng mập mạp, béo ú.

Đồng Tháp: Nước tràn đồng, dân tấp nập săn bắt chuột đồng, mối thu gom vài tạ chuột mỗi ngày bán giá cao - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Bé Ngọng ở xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho rằng, chuột đồng mùa nước nổi thường con nào cũng mập, nhiều thịt và thơm ngon khi chế biến thành các món ăn đặc sản ở miền Tây.

Vì vậy, số lượng chuột đồng người dân tỉnh Đồng Tháp bắt được nhiều thương lái thu mua đưa vào các chợ bày bán rất nhộn nhịp.

Đồng Tháp: Nước tràn đồng, dân tấp nập săn bắt chuột đồng, mối thu gom vài tạ chuột mỗi ngày bán giá cao - Ảnh 2.

Đồng Tháp: Nước tràn đồng, dân tấp nập săn bắt chuột đồng, mối thu gom vài tạ chuột mỗi ngày bán giá cao - Ảnh 3.

Vào mùa nước nổi, anh Nguyễn Văn Bé Ngọng, Anh Nguyễn Văn Bé Ngọng ở xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp thường thu gom được số lượng lớn chuột đồng. Anh Bé Ngọng cho hay, năm nay lũ về muộn, nước nhỏ, nhưng dân vẫn săn bắt được nhiều chuột đồng.

Chuột đồng săn bắt được, thương lái thu gom, vận chuyển bỏ mối cho các điểm tham quan, du lịch, các nhà hàng, quán ăn… để chế biến thành các món đặc sản mùa nước nổi phục vụ thực khách.

Anh Nguyễn Văn Bé Ngọng ở xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hành nghề thu gom, tiêu thụ chuột đồng từ hơn 5 năm nay cho biết: "Tui có chiếc xe tải nhẹ. Mỗi năm, vào mùa nước nổi, tui cùng với 2 người bạn sử dụng xe tải và những vật dụng cần thiết rong ruổi trên khắp nẻo đường ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Tân Hồng, Hồng Ngự… để thu gom chuột đồng...".

 Chuột đồng mùa nước nổi được anh Ngọng thu gom khắp các cánh đồng của tỉnh Đồng Tháp rồi chở đi bỏ mối ở các nhà hàng, quán ăn và bỏ mối cho bạn hàng ở các chợ… 

Anh Bé Ngọng bày tỏ: "Mùa nước nổi năm nay về trễ và nước lũ thấp, chuột đồng nhiều. Trung bình mỗi ngày tui thu gom được trên 400 ký chuột đồng các loại, với giá mua bình quân 50.000đồng/ký...".

Đồng Tháp: Nước tràn đồng, dân tấp nập săn bắt chuột đồng, mối thu gom vài tạ chuột mỗi ngày bán giá cao - Ảnh 5.

Chuột đồng bày bán tại chợ thị trấn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Là đặc sản mùa nước nổi nên thịt chuột đồng bán với giá khá cao. Riêng giá chuột đồng anh Bé Ngọng đổ mối tại các chợ đã là 60.000-65.000 đồng/ký.

Sau khi thu gom, anh Bé Ngọng và người làm công tổ chức phân loại chuột đồng lớn và nhỏ cho vào rọ riêng rồi vận chuyển đi bỏ mối cho bạn hàng ở các chợ và bán cho các nhà hàng, quán ăn.

Giá chuột đồng đã phân loại được anh Bé Ngọng bỏ mối cho bạn hàng từ 60.000 - 65.000đồng/ký.

Thịt chuột đồng được xem là món ăn dân dã nhưng bổ dưỡng của người dân miền Tây. Đặc biệt, chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon được thực khách ưa chuộng như chuột đồng hấp, chuột đồng nướng lu, chuột đồng nấu mè....

Các món ăn chế biến từ thịt chuột đồng được xem là đặc sản của miền Tây mùa nước nổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem