Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nước tràn đồng, lúc này trên các cánh đồng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, loài chuột đồng mập mạp, béo ú.
Vì vậy, số lượng chuột đồng người dân tỉnh Đồng Tháp bắt được nhiều thương lái thu mua đưa vào các chợ bày bán rất nhộn nhịp.
Chuột đồng săn bắt được, thương lái thu gom, vận chuyển bỏ mối cho các điểm tham quan, du lịch, các nhà hàng, quán ăn… để chế biến thành các món đặc sản mùa nước nổi phục vụ thực khách.
Anh Nguyễn Văn Bé Ngọng ở xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hành nghề thu gom, tiêu thụ chuột đồng từ hơn 5 năm nay cho biết: "Tui có chiếc xe tải nhẹ. Mỗi năm, vào mùa nước nổi, tui cùng với 2 người bạn sử dụng xe tải và những vật dụng cần thiết rong ruổi trên khắp nẻo đường ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Tân Hồng, Hồng Ngự… để thu gom chuột đồng...".
Chuột đồng mùa nước nổi được anh Ngọng thu gom khắp các cánh đồng của tỉnh Đồng Tháp rồi chở đi bỏ mối ở các nhà hàng, quán ăn và bỏ mối cho bạn hàng ở các chợ…
Anh Bé Ngọng bày tỏ: "Mùa nước nổi năm nay về trễ và nước lũ thấp, chuột đồng nhiều. Trung bình mỗi ngày tui thu gom được trên 400 ký chuột đồng các loại, với giá mua bình quân 50.000đồng/ký...".
Sau khi thu gom, anh Bé Ngọng và người làm công tổ chức phân loại chuột đồng lớn và nhỏ cho vào rọ riêng rồi vận chuyển đi bỏ mối cho bạn hàng ở các chợ và bán cho các nhà hàng, quán ăn.
Giá chuột đồng đã phân loại được anh Bé Ngọng bỏ mối cho bạn hàng từ 60.000 - 65.000đồng/ký.
Thịt chuột đồng được xem là món ăn dân dã nhưng bổ dưỡng của người dân miền Tây. Đặc biệt, chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon được thực khách ưa chuộng như chuột đồng hấp, chuột đồng nướng lu, chuột đồng nấu mè....
Các món ăn chế biến từ thịt chuột đồng được xem là đặc sản của miền Tây mùa nước nổi.