Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Yêu cầu 5 doanh nghiệp báo cáo tình hình xuất khẩu, sử dụng hóa chất nhuộm chè

Văn Long Thứ sáu, ngày 09/06/2023 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu 5 doanh nghiệp xuất khẩu chè qua thị trường Pakistan và Afghanistan báo cáo tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu chè, việc sử dụng hoá chất nhuộm chè (nếu có).
Bình luận 0

Yêu cầu 5 doanh nghiệp báo cáo

Ngày 8/6, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết đã yêu cầu 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh báo cáo tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu chè, việc sử dụng hoá chất nhuộm chè (nếu có).

Việc yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo nội dung trên được đưa ra bởi ngày 20/5 Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan (kiêm nghiệm Afghanistan) đã có công điện nêu rõ, một số doanh nghiệp tại Việt Nam chế biến và xuất khẩu chè qua thị trường Pakistan và Afghanistan sử dụng hoá chất để nhuộm chè, tạo màu xanh cho nước chè để hấp dẫn người tiêu dùng.

Yêu cầu 5 doanh nghiệp báo cáo tình hình xuất khẩu, sử dụng hóa chất nhuộm chè - Ảnh 1.

Chính phủ Afghanistan đã thông báo trên truyền hình về lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu các loại chè của Việt Nam có sử dụng hóa chất nhuộm chè. Ảnh minh họa.

Việc sử dụng hoá chất để nhuộm chè không những có hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng mà còn là một hành vi gian lận thương mại, gây nhầm lẫn về chất lượng hàng hoá, dẫn đến mất niềm tin vào thương hiệu và chất lượng sản phẩm chè Việt Nam.

"Theo số liệu Chi cục Hải quan Đà Lạt cung cấp, từ đầu năm 2022 đến 5 tháng đầu năm 2023, có 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng làm thủ tục xuất khẩu chè qua thị trường Pakistan và Afghanistan tại Chi Cục gồm: Công ty TNHH Phong Giang, DNTN Chế biến thương mại Thiện Phương, DNTN Phương Nam, Công ty TNHH Phước Nam Anh, Công ty TNHH chè Đặng Gia.

Để làm rõ nội dung nêu trên, tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu chè của tỉnh Lâm Đồng, Sở Công Thương yêu cầu 5 doanh nghiệp báo cáo cụ thể việc sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu chè trong năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, cụ thể: Sản phẩm, sản lượng chè sản xuất tại Công ty; sản phẩm, sản lượng chè, kim ngạch xuất khẩu chè sang thị trường Pakistan và Afghanistan", văn bản yêu cầu 5 doanh nghiệp trên báo cáo của Sở Công thương nêu rõ.

Yêu cầu 5 doanh nghiệp báo cáo tình hình xuất khẩu, sử dụng hóa chất nhuộm chè - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp xuất khẩu chè tại Lâm Đồng phải báo cáo việc sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu chè trong năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023. Ảnh: VT.

Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên nêu cụ thể quy trình, công nghệ sản xuất chè. Trong đó, các doanh nghiệp cần nêu cụ thể trong quá trình sản xuất, chế biến chè có sử dụng hoá chất nhuộm chè không? Trường hợp có sử dụng hoá chất nhuộm chè thì theo quy định tại văn bản nào? Cung cấp cụ thể hình ảnh nhãn mác, thông tin cụ thể về hoá chất sử dụng. Đồng thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất và xuất khẩu chè của doanh nghiệp.

Không sử dụng hóa chất để nhuộm chè

Cũng liên quan đến vụ việc trên, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè Lâm Đồng không sử dụng hóa chất để nhuộm chè trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, Công điện trên của Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan (kiêm nghiệm Afghanistan) nêu rõ, ngày 9/5, Chính phủ Afghanistan đã thông báo trên truyền hình về lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu các loại chè của Việt Nam có sử dụng hóa chất nhuộm chè.

Yêu cầu 5 doanh nghiệp báo cáo tình hình xuất khẩu, sử dụng hóa chất nhuộm chè - Ảnh 3.

Toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 11.000ha chè với sản lượng 164.000 tấn/năm. Ảnh: VL.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp nhập khẩu chè Pakistan đã cảnh báo việc sử dụng hóa chất nhuộm chè đến Hiệp hội Chè Pakistan và Hải quan Pakistan. Các cơ quan hữu quan của Pakistan đang nghiên cứu siết chặt các thủ tục kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngoài khuyến cáo trên, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý chất lượng, chung tay bảo vệ thương hiệu chè của Việt Nam. Kịp thời thông báo về cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng hóa chất để nhuộm chè.

Được biết, đến nay toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 11.000ha chè với sản lượng 164.000 tấn/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem