Taekwondo Việt Nam muốn sớm đua vé đến Olympic 2028
Taekwondo Việt Nam muốn sớm đua vé đến Olympic 2028 khi tổ chức Giải taekwondo quốc tế G1 giúp các võ sĩ tích luỹ điểm hướng đến thế vận hội 2028.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
An Dật là một làng cổ nằm ven sông Thái Bình thuộc xã Thái Tân (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).
Xưa kia, làng cổ An Dật còn có tên là làng Dẹt, được hình thành từ thế kỷ thứ X. Tương truyền, các dòng họ đến khai phá lập làng đầu tiên là họ Trần và họ Đinh.
Từ xưa đến nay, người dân trong làng sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt cá, tôm.
An Dật không chỉ là một làng quê có truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời, với những phong tục, tôn giáo tín ngưỡng đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ mà nơi đây còn là mảnh đất hiếu học.
Nhân dân có truyền thống tôn sư trọng đạo. Trong lịch sử giáo dục, khoa cử Nho học Việt Nam, làng có 2 vị thám hoa đó là Đinh Lưu và Trần Vĩnh Tuy.
Đinh Lưu sinh năm 1479, ông còn có tên gọi khác là Đinh Công Lưu (một số tài liệu ghi chép là Đinh Công Quyền), người làng An Dật, huyện Thanh Lâm (nay thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).
Đình An Dật-đình làng cổ thờ 2 vị Thám hoa Đinh Lưu và Trần Vĩnh Tuy. Đình An Dật, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cũng thờ Thành hoàng làng là vị Hồng Bàng thị - Hậu duệ tứ tôn, đời thứ tư trong 18 đời vua Hùng có công dựng nước.
Năm 18 tuổi, ông đỗ thám hoa khoa Bính Thìn, niên hiệu Hồng Đức thứ 27 (1496), làm quan tới chức Đông các đại học sĩ. Ông và Bùi Hoàn Khánh (Bình Giang) chính là người đỗ đại khoa trẻ nhất của Hải Dương khi mới 18 tuổi.
Theo một số nguồn tư liệu, ông rất đa tài. Ngoài tài văn học, ông còn nhiều tài năng khác như cưỡi ngựa, bắn cung, đá cầu.
Ông rất giỏi thơ văn. Ông thường bảo với anh em: “Bọn ta cầm một cây viết, tự phụ là kẻ nho nhã phong lưu, lỡ khi non sông có biến cố gì, ngâm thơ có thể lui được giặc chăng?”.
Ông còn cưỡi ngựa rất giỏi. Ông từng rải một quan tiền xuống đất, rồi phóng ngựa trở lại lấy tay nhặt hết không xót một đồng nào. Nhiều nghề kỹ xảo dân gian ông cũng tinh thông. Đặc biệt ông có tài đá cầu.
Ông từng đá cầu chúc thọ vua Lê Hiến Tông. Dân gian khen ngợi Đinh Lưu là bậc kỳ tài đá cầu lại là người có dũng khí và tự tin nên tôn ông là ông tổ của môn đá cầu. Người ta còn truyền tụng rằng, mộ tổ tiên nhà ông ở núi Thần Đồng có hình như quả cầu nên Đinh Lưu mới có biệt tài như vậy.
Thân phụ của ông là quan đô lực sĩ đời Lê Uy Mục. Trong triều có 3 người quản đô lực đều tài danh, cha ông đứng đầu, người thứ hai không rõ họ tên, người thứ ba là Mạc Đăng Dung.
Tương truyền, vua từng nằm mơ thấy Tam đô tức Mạc Đăng Dung lấy được thiên hạ. Lúc bấy giờ vua thấy thân phụ ông đứng đầu quản đô lực sĩ, ông lại văn võ toàn tài nên có ý nghi ngờ thân phụ ông, ban cho cái chết. Đinh Lưu phải trốn sang Chiêm Thành rồi mất tích.
Trần Vĩnh Tuy (1533-?), người làng An Dật, huyện Thanh Lâm (nay thuộc thôn An Dật, xã Thái Tân, huyện Nam Sách).
Thuở nhỏ, ông nổi tiếng thông minh, hiếu học. Năm 21 tuổi, ông đỗ hội nguyên khoa quý sửu niên hiệu Cảnh Lịch thứ 6 (1553), vào thi đình lại đỗ thám hoa. Sách “Đại Việt lịch đại tiến sĩ khoa thực lục” ghi ông đỗ năm 26 tuổi.
Đặc biệt, ông có tài ngoại giao khiến nhà Minh phải nể phục. Khi ông giữ chức thừa chánh sứ đạo An Bang, người nhà Minh lấy bức thư lụa buộc vào mũi giáo để trao cho ông, ông dùng cái thuẫn khều lấy thư.
Sử nhà Minh thấy ông ứng biến mau lẹ khen là người tài trí, ứng đáp giỏi bèn thưởng cho cái hoa bằng bạc. Sau làm đến chức Lễ bộ tả thị lang.
Bài trí thờ tự gian trung tâm hậu cung đình Cõi, xã An Sơn thờ thám hoa Đinh Lưu (Đinh Công Quyền), làng cổ An Dật, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
Do có công lao với dân với nước nên hai vị thám hoa Đinh Lưu và Trần Vĩnh Tuy được phối thờ tại đình An Dật cùng với Thành hoàng làng là vị Hồng Bàng thị - Hậu duệ tứ tôn, đời thứ tư trong 18 đời vua Hùng có công dựng nước.
Ngoài ra, thám hoa Đinh Lưu còn được nhân dân thờ phụng làm Thành hoàng làng tại đình Cõi và đình Quan Sơn (xã An Sơn). Thám hoa Trần Vĩnh Tuy chính là cụ thủy tổ dòng họ Trần Phương (thôn Giữa, làng An Dật) và được thờ phụng tại nhà thờ họ cùng với các vị tổ tiên dòng họ.
Đình An Dật xưa kia còn có tên gọi là đình làng Dẹt, đình Tây, đình Giữa. Đình không rõ được xây dựng từ khi nào. Trải qua lịch sử và chiến tranh, đình bị tàn phá. Năm 1996, đình được xây dựng lại dựa trên nền móng đình xưa cũ và lấy tên là đình An Dật.
Đình có kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm 3 gian đại bái và 1 gian hậu cung đơn giản theo kiểu bít đốc bổ trụ. Hậu cung có ngai thờ vị Thành hoàng làng và phối thờ 2 vị thám hoa.
Ngày nay, nhân dân Làng An Dật (tên gọi chung xưa kia của nhân dân 3 thôn: Đình, Giữa, Thượng ngày nay) chọn ngày 9 - 10/2 âm lịch hằng năm là ngày lễ hội truyền thống để tưởng nhớ và phụng thờ vị Thành hoàng làng và hai vị thám hoa đã có công với làng với nước.
Trong bối cảnh hai tỉnh Đồng Nai, Bình Phước đang chuẩn bị sẵn sàng cho công tác hợp nhất thành tỉnh Đồng Nai mới, tỉnh Đồng Nai vừa làm việc với các đơn vị liên quan về giải pháp phòng tránh xung đột giữa người và voi trên địa bàn.
Taekwondo Việt Nam muốn sớm đua vé đến Olympic 2028 khi tổ chức Giải taekwondo quốc tế G1 giúp các võ sĩ tích luỹ điểm hướng đến thế vận hội 2028.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra ngày 19/6 đã công khai xin lỗi sau khi đoạn ghi âm cuộc gọi với cựu Thủ tướng - Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen bị rò rỉ mới đây, khiến công chúng giận dữ và đẩy chính phủ của bà vào bờ vực sụp đổ.
Tọa đàm “VACCINE DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI: LÀM GÌ ĐỂ NÔNG DÂN TIN TƯỞNG, SỬ DỤNG?” do báo NTNN/Dân Việt tổ chức sáng 19/6 khuyến nghị các giải pháp để người dân tin tưởng sử dụng vaccine trong phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trong bối cảnh virus liên tục xuất hiện các biến chủng mới.
Ngày nay, mỗi khi đứng trước một ngọn tháp cổ cao chót vót, nhiều người có thể nghĩ đơn giản: "Chắc tổ tiên mình xây để... ngắm cảnh?". Nhưng nếu bạn nghĩ như vậy, thì thực sự đã đánh giá quá thấp sự uyên thâm và sáng tạo của người xưa rồi.
Đây là chia sẻ của ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Vai trò của Hội Nông dân trong tuyên truyền, vận động giảm nghèo bền vững" về kết quả triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang.
Một cơn mưa lớn kéo dài gần hai tiếng đồng hồ vào chiều nay đã khiến nhiều khu vực tại TP.HCM chìm trong biển nước, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, đặc biệt là tại TP.Thủ Đức. Các tuyến đường trọng điểm như Tô Ngọc Vân và Lê Văn Việt đã chứng kiến mức ngập sâu từ 30 đến 50cm, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.
Sáng 19/6, Liên đoàn Pickleball Đà Nẵng đã tổ chức họp báo công bố Giải Pickleball Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng năm 2025 tranh cúp DPF.
Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị công bố hoàn thành và tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, chiều 19/6, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng GDĐT Nguyễn Kim Sơn lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bầu Đức làm cách mạng, HAGL “tan đàn, xẻ nghé”; Florian Wirtz bay tới Anh để hoàn tất hợp đồng kỷ lục; Newcastle hét giá Alexander Isak, thách thức Liverpool; Arsenal trên bờ vực mất trắng Partey; Cầu thủ tuổi teen và bố đuối nước trong buổi lái thử xe.
Liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng đất, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu thông đồng, dìm giá, thao túng giá, lợi dụng đấu giá để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường.
Phía Hoa Kỳ đã đánh giá cao thiện chí, nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán; khẳng định Hoa Kỳ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam; ghi nhận ý kiến đề xuất và quan tâm của Việt Nam, xem đó là cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục thảo luận và thúc đẩy đạt được thỏa thuận giữa hai nước.
Lực lượng phòng vệ Ukraine cho biết vừa đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào khu vực gần thị trấn Kostiantynivka, tỉnh Donetsk vào tối ngày 17/6, tiêu diệt hàng chục lính Nga và phá hủy hàng loạt phương tiện bọc thép.
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, phối hợp cùng Ủy Ban Olympic Việt Nam (VOC) tổ chức chuỗi NGÀY OLYMPIC tại năm địa phương trên toàn quốc gồm Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, và Ninh Bình trong tháng 6 năm 2025.
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn khẳng định: Việt Nam sẽ không chạy đua nhập tịch cầu thủ ồ ạt.
Chiều 19/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, có hơn 700 công dân Việt Nam tại Israel, có 37 người quốc tịch Việt Nam và 4 người gốc Việt tại Iran. Cho đến nay thì chưa ghi nhận thương vong đối với cộng đồng người Việt Nam tại hai địa bàn này.
Nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng không ban hành thông báo thu tiền thuê đất gửi các tổ chức, cá nhân đang thuê nhà, nên các tổ chức, cá nhân không nộp tiền thuê đất với tổng số tiền 35,2 tỷ đồng dẫn đến bị cơ quan Công an khởi tố.
Chiều 19/6, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2024. Đây là huyện thứ 9/15 huyện, thành phố của tỉnh Kiên Giang đạt chuẩn nông thôn mới.
Lê Văn Hải, chủ kênh TikTok “Gia đình Hải Sen” có hơn 2,6 triệu người theo dõi bị bắt với cáo buộc buôn bán hơn 800.000 hộp thực phẩm giả.
Ngày 18/6/2025, hàng nghìn hộ kinh doanh trên cả nước đã tham gia theo dõi livestream “Hỏi đáp thuế về Nghị định 70/2025/NĐ-CP cùng chuyên gia” do Tập đoàn VNPT tổ chức. Không chỉ là sự kiện tư vấn chuyên sâu về chính sách hóa đơn điện tử, chương trình còn đánh dấu bước đi mạnh mẽ của VNPT trong việc đồng hành cùng Hộ kinh doanh trên hành trình chuyển đổi số, khi công bố gói hỗ trợ toàn diện, miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong suốt năm 2025.
Được mời tham gia ý kiến sau phiên chất vấn của Bộ trưởng Tài chính hôm nay, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, chính sách bỏ thuế khoán là quyết định đúng đắn, song ông đề nghị Bộ Tài chính cũng cần nghiên cứu cơ chế hộ buôn bán nhỏ vẫn nên áp dụng thuế khoán.
Một nữ sinh đến từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã trở thành nguồn cảm hứng trên mạng xã hội với đoạn video ghi lại hình ảnh em gánh hành lý bằng một cây đòn gánh trên vai, lặng lẽ bước đi sau kỳ thi gaokao (kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng nhất Trung Quốc) được lan truyền rộng rãi.
Trong năm 2025, Lưu Thi Thi trở lại màn ảnh với hai dự án cổ trang nhưng đều không đạt kỳ vọng, giữa lúc sự nghiệp của Ngô Kỳ Long dần lu mờ và cuộc hôn nhân của họ tiếp tục vướng tin đồn rạn nứt.
Là đối tác của BRICS, Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng các thành viên đối tác khác và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hợp tác và huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy các vấn đề ưu tiên của các nước đang phát triển hiện nay
Loại thịt này có tính ôn bổ, có tác dụng dưỡng âm, dưỡng ẩm, thanh nhiệt, trừ hỏa, là "thần dược thanh nhiệt" vào mùa hè.
Nghiện rượu lâu năm, người đàn ông nhiều lần nhập viện vì viêm tụy, lần này, tuyến tụy viêm lan rộng, có hoại tử và xuất hiện nhiều ổ dịch quanh tụy.
Ngày 19/6, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.
Ngày 19/6, Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức họp cho ý kiến báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy Bình Thuận(khóa XIV).
Khi sự trung thành của người tiêu dùng ngày càng trở nên “xa xỉ”, thì vị trí được chọn mua trong giỏ hàng thực sự là “chiếc cúp” quý giá nhất mà mọi thương hiệu mong muốn. 13 năm qua, theo báo cáo từ Kantar Việt Nam, Vinamilk là cái tên dẫn đầu nhiều danh sách được chọn mua nhiều nhất ngành sữa và FMCG. Họ đã làm điều đó như thế nào?
Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đang nỗ lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng điện và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Nhiều công trình đã đi vào hoạt động, đảm bảo 100% thôn, buôn trong tỉnh có điện.