Chủ đề nóng

Lạng Sơn nâng cấp 25 lần Nền tảng cửa khẩu số trong một năm để phù hợp thực tế

Gia Tưởng Thứ tư, ngày 22/02/2023 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 1 năm áp dụng Nền tảng cửa khẩu số (21/2/2022), Lạng Sơn đã nâng cấp ứng dụng này 25 lần mới đáp ứng được nhu cầu xuất nhập khẩu tại những cửa khẩu trọng điểm với Trung Quốc.
Bình luận 0

Nền tảng cửa khẩu số của Lạng Sơn đi vào vận hành từ 21/02/2022. Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, sau 1 năm thực hiện, 100% các doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số (bao gồm cả xe nhập và xe xuất). 

Số doanh nghiệp khai báo thông tin trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số là 238.713 phương tiện. Trong đó tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 30.401 phương tiện xuất và 101.412 phương tiện nhập; tại cửa khẩu Tân Thanh có 62.000 phương tiện xuất và 44.900 phương tiện nhập.

Lạng Sơn nâng cấp 25 lần nên tảng của khấu số trong 1 năm  - Ảnh 1.

Lạng Sơn nâng cấp 25 lần Nền tảng cửa khẩu số trong một năm để phù hợp thực tế. Trong ảnh: Bộ đội biên phòng thao tác xuất nhập khẩu hàng hóa bằng công nghệ số. Ảnh: G.T

Khi sử dụng Nền tảng cửa khẩu số, các doanh nghiệp chỉ phải kê khai thông tin một lần và kê khai được từ bất kỳ vị trí (chỗ) nào, bất kỳ thời gian nào, thời gian kê khai thông tin hàng hóa chỉ mất từ 2 - 5 phút nên rất thuận lợi. 

Toàn bộ hoạt động của cửa khẩu được công khai, minh bạch, doanh nghiệp sẽ biết hàng hóa, phương tiện của mình đang ở đâu, đã được xử lý ra sao. Doanh nghiệp cũng tránh phải tụ tập đông người khi đợi nhập dữ liệu, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cả doanh nghiệp và cán bộ chức năng.

Trong một năm qua, Nền tảng cửa khẩu số đã được nâng cấp 25 lần để phù hợp với tình hình thực tế tại cửa khẩu. Đến nay, Nền tảng cửa khẩu số đã chạy ổn định, đa số các doanh nghiệp thành thạo khai báo thông tin trực tuyến và đã có hơn 1.400 doanh nghiệp đăng ký tài khoản trên Nền tảng cửa khẩu số.

Số doanh nghiệp khai báo thông tin trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số là 238.713 phương tiện. Trong đó tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 30.401 phương tiện xuất và 101.412 phương tiện nhập; tại cửa khẩu Tân Thanh có 62.000 phương tiện xuất và 44.900 phương tiện nhập.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các lực lượng chức năng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành lập 07 nhóm zalo với hơn 1.000 thành viên để hướng dẫn sử dụng và tiếp nhận các thông tin, phản ánh của doanh nghiệp và các lực lượng chức năng trong việc sử dụng Nền tảng cửa khẩu số, tổng hợp tất cả các kiến nghị, vướng mắc, phát sinh trong quá trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số, khắc phục và xử lý ngay tại chỗ đối với những kiến nghị, đề xuất có thể giải quyết được ngay, còn lại yêu cầu viễn thông Lạng Sơn điều chỉnh, bổ sung cập nhật trên hệ thống trong thời gian sớm nhất. 

Lạng Sơn nâng cấp 25 lần nên tảng của khấu số trong 1 năm  - Ảnh 2.

Hàng nghìn doanh nghiệp đã đăng ký tài khoảng số cho các xe hàng xuất nhập khẩu. Ảnh: G.T

Thời gian đầu triển khai thí điểm, trung bình cán bộ hỗ trợ nhận được khoảng gần 300 thông tin phản ánh, khi Nền tảng cửa khẩu số hoàn thiện dần thì số lượng thông tin phản ánh giảm dần, đến nay mỗi ngày nhận được khoảng hơn 20 phản ánh của các doanh nghiệp, lực lượng chức năng. Hiện nay, các thông tin phản ánh chủ yếu là các doanh nghiệp khai sai tờ khai. Đa số các doanh nghiệp ủng hộ chủ trương sử dụng Nền tảng cửa khẩu số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu.

Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ số trong quản lý hoạt động cửa khẩu nên trong quá trình thực hiện không hề có hình mẫu, quy định, hướng dẫn nào có thể tham chiếu, học hỏi được. Tuy nhiên, Nền tảng cửa khẩu số đã được khẩn trương xây dựng và đến nay có thể khẳng định mô hình Nền tảng cửa khẩu số tại tỉnh Lạng Sơn đã được triển khai thí điểm thành công.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, việc triển khai thí điểm thành công Nền tảng cửa khẩu số giúp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu; giúp minh bạch hóa, hạn chế các tiêu cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu; đảm bảo tính liên tục trong các hoạt động tại cửa khẩu, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem