Chủ đề nóng

Không đủ điều kiện hưởng lương hưu, lao động có thể được nhận trợ cấp hưu trí hàng tháng nếu đáp ứng điều kiện này

Thùy Anh Thứ ba, ngày 21/02/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì nhận BHXH 1 lần khi đến tuổi về hưu nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH để về hưu, lao động có thể được nhận trợ cấp hưu trí hàng tháng. Đây là đề xuất mới của Bộ LĐTBXH trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi.
Bình luận 0

Trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng sẽ đảm bảo chế độ an sinh

Thông tin từ Bộ LĐTBXH, đơn vị này đang dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi với nhiều nội dung mới. Một trong những nội dung mới là đưa vào quy định về chế độ trợ cấp hưu trí xã hội, để hình thành hệ thống BHXH đa tầng, nhằm bao phủ các chế độ an sinh xã hội tới nhóm người hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Cụ thể, dự luật quy định về chế độ trợ cấp hưu trí xã hội áp dụng với công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu theo Bộ Luật Lao động năm 2019, với nam tăng lên 62 tuổi, nữ 60 tuổi).

trợ cấp hưu trí

Dự thảo Luật BHXH đề xuất nội dung để lao động có quyền lựa chọn nhận trợ cấp hưu trí thay vì nhận BHXH 1 lần nếu không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Ảnh: NN

Với người lao động không tham gia BHXH, không có lương hưu, ngân sách nhà nước sẽ chi trợ cấp hưu trí xã hội với mức 500 nghìn đồng/tháng, áp dụng cho người từ 80 tuổi trở lên. Độ tuổi hưởng trợ cấp có thể thấp hơn, mức hưởng có thể cao hơn được đề xuất giao cho Chính phủ quy định theo từng thời kỳ, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước.

Người nhận trợ cấp hưu trí xã hội ngoài mức trợ cấp hàng tháng, còn được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế miễn phí, trợ cấp mai táng phí khi chết (mức 10 triệu đồng/người).

Đặc biệt, người tham gia BHXH tới tuổi nghỉ hưu, nhưng chưa đủ thời gian đóng để nhận lương hưu hàng tháng, chưa đủ tuổi nhận trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo (từ 60 tuổi tới dưới 80 tuổi), nếu có nguyện vọng sẽ được nhận trợ cấp hưu trí hàng tháng.

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,86% dân số. Trong đó, có hơn 1,87 triệu người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Cũng liên quan tới vấn đề này Bộ LĐTBXH cũng đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để có lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.

Cách tính mức trợ cấp hưu trí hàng tháng

Theo Vụ BHXH (Bộ LĐTBXH), mức hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng với người tham gia BHXH chưa đủ 15 năm đóng (để nhận lương hưu) sẽ được tính tùy thuộc vào thời gian đóng, tiền lương tháng đóng BHXH.

Trường hợp thời gian và mức đóng cao, thời gian hưởng vượt thời gian nhận trợ cấp từ ngân sách, người lao động được nhận mức trợ cấp cao hơn (cộng cả phần trợ cấp từ BHXH và phần ngân sách nhà nước). Trường hợp người nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ quỹ BHXH chết khi chưa hết thời gian hưởng, thân nhân được nhận một lần số tiền chưa hưởng và trợ cấp mai táng.

trợ cấp hưu trí

Mức hưởng trợ cấp hưu trí được tính dựa trên số tiền đóng và số năm đóng BHXH. Ảnh:NN

Hiện, người cao tuổi (từ 80 tuổi trở lên), không có lương hưu, không có trợ cấp BHXH hàng tháng được nhận trợ cấp xã hội từ ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Người cao tuổi. Mức trợ cấp hiện 360 nghìn đồng/tháng.

Nếu đề xuất mới của Bộ LĐTBXH trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua, những người tới tuổi nghỉ hưu có thời gian tham gia BHXH dưới 15 năm sẽ có cơ hội được nhận trợ cấp hàng tháng thay vì nhận BHXH một lần. Cùng đó, mức trợ cấp với người cao tuổi không có lương hưu cũng tăng so với hiện hành.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem