Chủ đề nóng

Lê Đình Công, người chủ mưu vụ chống đối ở Đồng Tâm và 4 người khác xin giảm án

Nguyễn Hoà Thứ sáu, ngày 02/10/2020 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/10, thông tin từ Tòa án nhân dân TP.Hà Nội, có 5 bị cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP.Hà Nội) gửi đơn kháng cáo sau án sơ thẩm.
Bình luận 0

Cụ thể, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã nhận được đơn của 5 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến.

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo trên cho rằng mức hình phạt mà Tòa sơ thẩm tuyên với họ là nặng, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo.

Trước đó, vào chiều ngày 14/9, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ chống đối đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm.

Với 5 bị cáo có đơn kháng cáo, Tòa sơ thẩm tuyên Lê Đình Công, Lê Đình Chức mức án tử hình về tội "Giết người".

3 người còn lại là Lê Đình Doanh bị tuyên án chung thân, Bùi Viết Hiểu lĩnh án 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến lĩnh án 13 năm tù cũng cùng tội danh "Giết người".

Lê Đình Công, người chủ mưu vụ chống đối ở Đồng Tâm xin giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Công trong phiên sơ thẩm

HĐXX nhận định, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đến xã hội, coi thường pháp luật, hành vi dã man, tàn bạo, mất hết tính người. Các bị cáo đã dùng xăng đốt khiến các cán bộ, chiến sỹ công an tử vong.

Với các bị cáo phạm tội "Giết người", đây là nhóm các bị cáo giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thực hiện hành vi phạm tội rất tích cực, đặc biệt nguy hiểm.

Công giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Công tuyên bố giết chết từ 300 đến 500 chiến sĩ Công an…, trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về lực lượng chức năng. HĐXX xét thấy hành vi nguy hiểm của bị cáo cần phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội.

Với Lê Đình Chức, bị cáo này đã dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc từ trên xuống khiến 3 cán bộ, chiến sĩ Công an ngã xuống hố sâu, sau đó trực tiếp đổ xăng từ 3 đến 5 lần khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an bị thiêu chết.

Lê Đình Công, người chủ mưu vụ chống đối ở Đồng Tâm xin giảm án - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng có đơn xin giảm án sau phiên sơ thẩm.

Mặc dù giai đoạn điều tra, Chức khai nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên xét thấy hành vi của Chức là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 người đang thi hành công vụ, không còn khả năng cải tạo, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất là loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Lê Đình Doanh là người mua dao bầu rồi gắn tuýp sắt, trực tiếp ném gạch đá, bom xăng về phía lực lượng chức năng. Doanh nghe lời Chức đổ xăng cho Chức để đổ xuống hố làm 3 chiến sĩ Công an tử vong.

Bản thân Doanh có nhân thân xấu, lẽ ra phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, tuy nhiên trong vụ án, HĐXX xét thấy bố và chú bị cáo bị loại bỏ khỏi đời sống xã hội, nên cần áp dụng mức hình phạt không thời hạn với bị cáo này.

Bùi Viết Hiểu là trong nhóm cầm đầu, tổ chức các cuộc họp lôi kéo người tấn công lực lượng chức năng. Hiểu là thủ lĩnh tinh thần của "Tổ Đồng thuận", cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc với Hiểu.

Tuy nhiên Hiểu khi phạm tội là người già, đã khai báo thành khẩn, có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để thể hiện sự nhân đạo của pháp luật.

Tuyển do được hứa hẹn chia đất nên tích cực tham gia thực hiện hành vi phạm tội. Cùng với Công, Hiểu tổ chức các cuộc họp, có mặt ở nhà Kình vào đêm 8, ngày 9/1 để chống đối lực lượng công an, cần phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên Tuyển là người tàn tật, khai báo thành khẩn, không trực tiếp gây ra các chết của các nạn nhân nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Tiến là người trực tiếp đi mua 10 quả lựu đạn để chống đối lực lượng chức năng, chuẩn bị xăng, tham gia họp bàn để chống đối.

Tuy nhiên tại toà, Tiến đã thành khẩn khai báo, không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 nạn nhân, HĐXX nhận thấy có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem