Chủ đề nóng

Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc thúc đẩy phát triển AI

Thanh Thanh Thứ ba, ngày 09/05/2023 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc như Huawei, Baidu, Alibaba đồng loạt tiến hành đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) sau lệnh trừng phạt của Mỹ.
Bình luận 0

Theo The Wall Street Jounal (WSJ), các lệnh trừng phạt của Mỹ đang thúc đẩy các hãng công nghệ Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), để không phải phụ thuộc vào số chip bán dẫn tiên tiến của Mỹ.

Cũng theo nguồn tin trên, các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei, Baidu và Alibaba đang nghiên cứu các kỹ thuật có thể cho phép họ đạt được hiệu suất AI cao nhất mà ít dùng tới các chip. Đồng thời, họ cũng nghiên cứu cách kết hợp các loại chip khác nhau để tránh phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng nào.

Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc thúc đẩy phát triển AI - Ảnh 1.

Nhiều "ông lớn" công nghệ Trung Quốc đẩy mạnh nghiên cứu AI

Nếu như có thể phát triển thành công công nghệ AI, các công ty Trung Quốc sẽ tăng khả năng chống chịu được các biện pháp trừng phạt hiện hành cũng như trong tương lai của Mỹ.

Trước đó, Mỹ công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng, bao gồm biện pháp hạn chế việc Trung Quốc tiếp cận một số nước sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới bằng các công cụ của Mỹ, đặc biệt là những dòng chip điện tử hiện đại của Nvidia, hãng thống trị mảng chip cho AI hiện nay. Hậu quả của việc này là các doanh nghiệp của Trung Quốc bị cắt cung ứng khỏi dòng chip Nvidia A100 hiện đại nhất ngày nay dùng cho phát triển AI, đồng thời bị ngăn cách với dòng H100 mới được hãng này cho ra mắt vào tháng 3/2023.

Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có kế hoạch đưa nhà sản xuất chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies và 35 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen thương mại để ngăn họ mua một số linh kiện của Mỹ.

Tình trạng khan hiếm chip tiên tiến đã buộc những hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc phải thử dùng kết hợp chắp vá nhiều loại chip khác nhau để cho ra hiệu quả tương ứng. Đồng thời, các doanh nghiệp này còn kết hợp hàng loạt phần mềm khác nhau cho phát triển AI nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất trong bối cảnh bị cấm vận công nghệ.

Mặc dù Trung Quốc và Mỹ đã đạt được sự ngang bằng trong việc phát triển AI, nhưng các chuyên gia dự đoán, việc triển khai công nghệ này trong các sản phẩm và dịch vụ của Trung Quốc có thể sẽ vượt lên dẫn trước vào năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem