Chủ đề nóng

Lo sợ Trung Quốc, Đài Loan gấp rút cải tổ quân đội

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 30/08/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan đang gấp rút củng cố các lực lượng vũ trang của họ nhằm ngăn chặn bất cứ mối đe dọa nào từ Trung Quốc - cho dù có hoặc không có sự giúp đỡ của Mỹ, theo NY Times.
Bình luận 0
Lo sợ Trung Quốc, Đài Loan gấp rút cải tổ quân đội - Ảnh 1.

Một cuộc tập trận quân sự ở Đài Trung, Đài Loan hồi tháng trước.

Vào tháng trước, hàng nghìn binh sĩ Đài Loan đã tập trận trên một bãi biển ở miền trung hòn đảo này trong 5 ngày để cho thấy cách họ sẽ đẩy lùi một cuộc tấn công tiềm năng từ Trung Quốc.

Chiến đấu cơ, máy bay trực thăng, pháo binh và các khẩu đội tên lửa đã bắn đạn thật vào các mục tiêu ngoài khơi. Tuy nhiên, vài giờ sau, một máy bay trực thăng quân sự tham gia cuộc tập trận bị rơi, khiến 2 phi công thiệt mạng và phủ bóng đen lên màn phô diễn lực lượng của hòn đảo.

Đây là sự cố mới nhất trong một chuỗi các sự cố chết người của quân đội Đài Loan sau một vụ tai nạn vào tháng 1 khiến một chỉ huy hàng đầu của hòn đảo thiệt mạng và thổi bùng lên tranh luận về việc Đài Loan có đủ khả năng bảo vệ 24 triệu dân trên đảo - dù có hay không có sự giúp đỡ của Mỹ trước mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc.

"Tôi phải thành thật rằng: Quân đội Đài Loan cần phải cải thiện rất nhiều”, ông Wang Ting-yu, thành viên ủy ban đối ngoại và quốc phòng của quốc hội Đài Loan tuyên bố.

Theo đó, các nhà lãnh đạo Đài Loan đang có những động thái chấn chỉnh quân đội và tăng chi tiêu quân sự trong bối cảnh căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng những tháng gần đây khi Đài Loan trở thành tâm điểm trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ.

Lãnh đạo hòn đảo, bà Thái Anh Văn đã tiến hành cải tiến học thuyết quân sự của Đài Loan và tăng cường lực lượng dự bị, một lực lượng sẽ rất quan trọng để bảo vệ hòn đảo trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Lo sợ Trung Quốc, Đài Loan gấp rút cải tổ quân đội - Ảnh 2.

Bà Thái Anh Văn tham dự ham dự một cuộc tập trận ở Đài Trung vào tháng trước.

Tháng này, chính phủ của bà Thái Anh Văn đã thông báo sẽ tăng ngân sách quốc phòng của Đài Loan lên 10%, tăng 5% so với năm trước.

Đài Loan cũng đã hoàn tất thỏa thuận mua 66 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, trị giá 62 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Các chiến đấu cơ F-16 mới được mua nhằm thay máu lực lượng không quân già cỗi của Đài Loan vốn đã gặp phải một số tai nạn nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Cuối tuần này, bà Thái Anh Văn thề sẽ không "cúi đầu trước áp lực" khi bà khai trương một trung tâm bảo dưỡng máy bay chiến đấu F-16 ở miền trung Đài Loan. Bà cũng cho biết sẽ nỗ lực để làm sâu sắc hơn các mối quan hệ với Mỹ.

Trong nhiều thập kỷ, an ninh của Đài Loan được đảm bảo bởi khả năng quân sự của hòn đảo, nhưng những nỗ lực hiện đại hóa lực lượng của Trung Quốc đã làm mất thế cân bằng quyền lực trong khu vực.

Trung Quốc hiện có “một loạt các lựa chọn cho chiến dịch Đài Loan, từ phong tỏa hàng không và hàng hải đến một cuộc đổ bộ quy mô toàn diện”, theo báo cáo của Lầu Năm góc vào năm 2019 về quân đội Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem