Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành món ngon, tưởng chỉ luộc hay hấp, không ngờ nấu chè cực phẩm

Thái Hoài Khánh Thứ năm, ngày 16/11/2023 08:16 AM (GMT+7)
Khi trời lạnh thì món chè nấu từ loại củ này này ăn bữa phụ là rất ngon, hấp dẫn, làm ấm bụng.
Bình luận 0

Khoai mì (củ sắn) là một trong những loại củ nhiệt đới có nhiều giá trị dinh dưỡng. 

Ăn loại củ này có thể giảm đau đầu, cải thiện tiêu hóa, chữa tiêu chảy, tăng thị lực, hạn chế giun sán và tăng năng lượng. 

Ngoài luộc, hấp, loại củ này dùng để nấu chè rất ngon. Món chè có vị ngọt đậm đà của đường thốt nốt, sự dẻo dẻo, dai dai của viên mochi sắn, lại có sự giòn sần sật của cùi bưởi và vị bùi của sắn luộc cắt miếng nhỏ và đỗ xanh hấp, hoà quyện cùng vị béo của nước cốt dừa. 

Dân Việt giới thiệu cách nấu món chè mochi sắn bưởi như sau:

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 1.

Ngoài luộc, hấp, loại củ này dùng để nấu chè rất ngon.

Nguyên liệu (cho 5 - 7 cốc chè 200m)l:

* Phần chè:

- Viên mochi (các vị tùy thích ) đã luộc chín: 100g

- Cùi bưởi đã sơ chế và luộc chín: 100g

- Sắn luộc cắt miếng nhỏ: 50 - 70g

- Đỗ xanh hấp chín: 50 - 70g

- Bột năng khô: 2 thìa canh

- Đường thốt nốt: 1,5 - 2 cục

- Nước sạch: 500 - 700ml

- Hương hoa bưởi (vani, dầu chuối ...): 5ml

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 2.

* Phần nước cốt dừa:

- Nước cốt dừa ( lon hoặc tự vắt từ dừa tươi ): 200ml

- Đường: 1 thìa canh

- Bột năng: 1 thìa canh

* Làm viên sắn mochi vị trà xanh, cam, cacao

Nguyên liệu:

- Sắn luộc: 100g

- Bột năng khô: 2 thìa

- Bột trà xanh: 2g/ Nước cam vắt/ Bột cacao: 5g

- Nước sôi: 70ml - 100ml tùy độ hút nước của bột

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 3.

Cách làm

- Sắn tươi bóc vỏ, ngâm 1 - 2 tiếng cho bớt nhựa, rồi mang luộc hoặc hấp chín.

- Khi sắn nguội, cho sắn vào âu, dằm nhuyễn. Sau đó cho vào sắn 2 thìa bột năng và 2g trà xanh (nếu làm vị ca cao thì cho 5g bột ca cao, vị cam thì cho nước cam). 

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 4.

 - Rót nước sôi vào hỗn hợp, vừa rót vừa đảo, rồi nhào đến khi được một cục bột mềm dẻo.

- Chia cục bột thành từng phần nhỏ, lăn cục bột thành các dải bột dài, dùng dao hoặc miếng bột cắt thành từng đoạn ngắn 2cm, rồi dùng tay vo tròn thành các viên. 

Luộc viên mochi:

- Đun sôi 1 nồi nước

- Cho viên mochi sắn vào luộc đến khi nổi lên thì vớt ra bát nước lạnh.

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 5.

* Sơ chế cùi bưởi

Nguyên liệu:

- Cùi bưởi: 1 quả

- Đường: 2 thìa canh

- Bột năng khô: 3 - 4 thìa canh đầy

- Nước sạch

- Nước đá

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 6.

Cách làm:

- Cùi bưởi: bỏ vỏ ngoài, bỏ lõi mềm, cắt miếng nhỏ bằng miếng sắn luộc

- Đun sôi một nồi nước, cho cùi bưởi vào chần 10 - 15 giây

- Đổ cùi bưởi ra rổ, đặt dưới vòi nước, bóp liên tục đến khi cùi bưởi hết đắng rồi vắt kiệt nước

- Hoà một bát nước đường, cho cùi bưởi vào để cùi hút căng nước trở lại.

- Cho cùi bưởi vào chảo, sên đến khi cùi khô ráo thì đổ cùi vào bát bột năng khô, áo đều

- Đun sôi một nồi nước, thả cùi bưởi vào luộc đến khi cùi bưởi nổi lên thì vớt cùi vào bát nước đá lạnh

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 7.

Cách nấu chè:

- Đun sôi nước, cho cục đường thốt nốt vào, khuấy đều chờ cho đường tan hết, hớt bỏ bọt ( nếu có).

- Hoà 2 thìa bột năng với chút nước cho tan, rồi rót từ từ vào nồi nước đường, vừa rót vừa khuấy đều tay đến khi đạt độ sánh đặc mong muốn.

- Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế gồm: viên mochi các vị, cùi bưởi, sắn luộc cắt nhỏ, đỗ xanh hấp chín...vào nồi nước đường, đảo đều.

- Chờ cho nồi chè sôi trở lại, thì cho hương liệu tùy thích (vani, hương bưởi, dầu chuối ...), rồi tắt bếp.

* Đun nước cốt dừa:

- Cho nước cốt dừa vào nồi cùng 1 thìa đường, đun sôi.

- Khi nồi nước cốt dừa sôi, rót bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh mong muốn, chờ sôi lại thì tắt bếp

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa thành “đặc sản”, tưởng chỉ luộc và hấp, không ngờ nấu chè cực ngon  - Ảnh 8.

 Thưởng thức:

- Múc chè vào cốc, cho nước cốt dừa lên trên, đảo đều và thưởng thức.

- Chè ngọt đậm đà, có nhiều vị khác nhau trong một thìa chè, cốc chè: vị bùi của sắn, đỗ, rồi vị trà xanh, cacao, cam từ các viên mochi, rồi khi cắn vào miếng cùi bưởi lại có sự giòn sần sật....Khi trời lạnh thì món chè này ăn bữa phụ là rất ngon.

Nếu chưa dùng hết, cả nhà có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần hâm lại trong lò vi sóng từ 15 giây – 1 phút tùy công suất lò là chè lại như mới nấu.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này thành món ngon hết sảy! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thái Hoài Khánh thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem