4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết

L.V.S Thứ hai, ngày 23/01/2023 06:05 AM (GMT+7)
Bắt nòng nọc rồi nấu thành canh ăn ngon bất bại, ăn đất như ăn kẹo, cả làng sống trường thọ nhờ vào món rêu đá ,... là những đặc sản không thể "độc - lạ - dị" hơn ở các làng quê Việt mà chỉ những người sinh ra từ làng mới biết.
Bình luận 0

Nổi da gà với món đặc sản nòng nọc om măng ở Thanh Hóa

Những chú nòng nọc bụng trắng tinh, béo mẫm và mềm mại nằm ngon lành trên bát măng om nghi ngút khói là thứ đặc sản làm không ít người phải ngại ngần khi lần đầu thưởng thức.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 1.

Loài đặc sản nòng nọc suối đá chỉ có ở miền Tây Thanh Hóa. Ảnh: NĐT

Người Mường ở miền Tây Thanh Hóa từ lâu đã có thói quen ăn nòng nọc (theo tiếng địa phương là bu bu hoặc bâu bâu). Vào các tháng 6 đến 11 âm lịch hàng năm, người địa phương thường vào rừng từ đầu giờ sáng hoặc lúc chiều muộn để bắt nòng nọc. Lúc này nước ở các con suối mát và khá yên tĩnh, nòng nọc thường lượn lờ kiếm ăn ở các khe đá nhỏ.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 2.

Đặc sản nòng nọc xứ Thanh. Ảnh: NĐT

Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay, khác hẳn nòng nọc dưới xuôi. Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng.

Nhiều người dưới xuôi khi đến thăm gia chủ người Mường được mời thưởng thức món đặc sản này đánh giá rằng, ăn nòng nọc còn mát và ngon hơn canh cá khoai nhiều lần.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 3.

Đặc sản nòng nọc om măng. Ảnh: NĐT

Người dân địa phương kể rằng, xưa kia, vì đói kém, nên các cụ đã phải bắt nòng nọc, thứ có rất nhiều dưới suối để ăn. Thế nhưng, vô tình, món nòng nọc đã biến thành đặc sản của người Mường ở miền tây Thanh Hóa.

"Các loại thịt gà, vịt, trâu, bò…cũng không thể ngon và bổ dưỡng bằng nòng nọc. Ngoài ra, các đồng ruộng được bà con không sử dụng thuốc hóa học nên nòng nọc rất sạch", dân bản địa khẳng định.

Cả làng sống trường thọ nhờ ăn đặc sản... rêu đá

Thôn Trung (xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, Hà Giang) đa phần là người dân tộc Tày, Nùng; có khá nhiều cụ đại thọ, hàng trăm tuổi vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn. Khi được hỏi bí quyết sống thọ, các cụ "bật mí" rằng đó là nhờ ăn món rêu đá.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 4.

Rêu đá là đặc sản mà thiên nhiên ưu đãi cho đồng bào các dân tộc vùng núi Tây Bắc. (Ảnh: Hà Thanh)

Giai đoạn đời sống còn khốn khó trước kia, rêu đá là món ăn cứu đói của nhiều gia đình. Nay, món rêu đá đang trở thành đặc sản, được coi là bí quyết để khỏe mạnh, trường sinh.

Nhiều người có tuổi cao nhất ở vùng này khi được hỏi cũng không hề biết dân ở đây ăn rêu từ bao giờ, chỉ biết có một câu chuyện truyền miệng từ đời này nối đời khác rằng "thần rêu" sinh ra con người ở vùng này, ngược lại con người cũng có bổn phận phải tạo điều kiện để rêu mọc tự nhiên.

Là một trong những người già hiện đang sinh sống ở thôn Trung, bà Hoàng Thị Gái (80 tuổi) bồi hồi nhớ lại: "Từ ngày còn nhỏ, tôi đã thấy bà nội, rồi bố mẹ ra suối lấy rêu về làm món ăn. Rêu có thể chế biến thành nhiều món: luộc, xào, nấu canh, thậm chí ăn sống, trộn nộm. Trước kia, đất đai chưa được khai khẩn rộng rãi như bây giờ nên ruộng chưa có nhiều, cơm gạo không đủ ăn. Thời đó rêu là món ăn độn để cứu đói, nhà nào cũng ra suối xúc rêu về ăn đỡ cơm mà sức ai cũng khỏe, cũng phăm phăm được cả ngày rừng. Thời đói khổ ấy mà nhiều người còn sống được cả trăm tuổi đấy".

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 5.

Đặc sản rêu xào khi ăn có vị bùi, thơm ngon bởi nhiều loại gia vị (Ảnh: Hà Thanh)

Theo lời bà Gái, bởi vậy nên người dân rất quý rêu. Trong các dịp giỗ Tết, cúng bái, người dân đều nhắc đến "thần rêu", chẳng hạn khi làm lễ cầu mùa, cầu lộc người ta cũng cầu khấn cho "thần rêu" sinh sôi nảy nở để người dân ở đây không còn phải lo đói kém, mất mùa.

Những già làng ở đây cho biết, "thần rêu" cũng đã đi sâu vào văn hóa, phong tục và lối sống của đồng bào nơi đây, khi bố mẹ chết đi những người con trong gia đình phải kiêng không được phép ăn rêu một tháng. Bởi lẽ, họ quan niệm rằng ăn rêu nghĩa là chính những người con đang sống ở cõi trần đang gặm nhấm mái tóc của người mẹ, người cha mới khuất.

Ăn đất như ăn kẹo - đặc sản "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam

Không phải ở đâu xa xôi mà nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, có một ngôi làng được gọi với cái tên kỳ lạ là "làng ăn đất" hay "làng ăn đặc sản". Bởi dù lớp trẻ hiện nay ở làng không còn ăn đất phổ biến như trước, nhưng vẫn có những người cao niên ở khu phố Thống Nhất xem đất ngói là món ăn khoái khẩu, không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của họ.

Theo người dân địa phương thì tục ăn đất có từ rất lâu, không ai nhớ rõ. Chỉ biết rằng, qua lời kể của những người lớn tuổi nhất trong làng thì khi họ sinh ra đã thấy cha, ông của mình thường ngày vẫn hay cầm miếng đất ngói ăn ngấu nghiến.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 6.

Đặc sản khoái khẩu của người dân Lập Thạch. Ảnh: Ohay TV

Khoảng 40-50 năm về trước, ở thôn Thống Nhất, thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc), nhiều hộ vẫn còn giữ tục lệ đào đất lên hun khói lá sim, mang ra chợ huyện bán lấy tiền. Mỗi người mua vài xu, vài hào được một nắm gói vào lá chuối mang về. Đất là món ăn quà vặt khi đi chợ, như ở nơi khác người ta ăn kẹo dồi, bánh khảo.

Được biết, loại đất dùng để ăn không phải đất bình thường trồng trọt cây cối ở vườn mà phải đào trên núi sau nhà. Trước đây, nhiều núi có đất "ngói" nhưng do bị khai thác bán nhiều đời nên ngày nay không còn nhiều. Muốn lấy được đất "ngói" phải đào hố sâu 3-7m mới thấy. Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một cho vào rổ đưa cho người trên bờ.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 7.

Đặc sản Vĩnh Phúc. Ăn một lần nhớ mãi không quên. Ảnh: Bảo Tâm

Theo tìm hiểu, tục ăn đất ngói ở Lập Thạch có từ khoảng những năm 1970 trở về trước, đất giống như dạng đất cao lanh non. Đây cũng ngôi làng duy nhất được xếp vào dạng "chuyện lạ Việt Nam" người dân đào đất để ăn như... kẹo.

Nhiều người trước kia, trong đó có cả những phụ nữ mang thai thường mua đất này về để ăn. Bởi người dân cho rằng loại đất trên mát, có nhiều canxi, tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này.

Loại đặc sản không phải ai cũng dám xơi: Đuông dừa

Được coi là một trong những món đặc sản Việt Nam nhưng với nhiều người, việc nhìn thấy những con đuông dừa béo nhung nhúc, còn ngọ nguậy trông không khác gì những con sâu non đã thấy nổi da gà huống chi là đưa chúng bỏ vào miệng và thưởng thức.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 8.

Đặc sản đuông dừa sinh trưởng mạnh trong thân cây. Ảnh: Nhịp sống miền Tây

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất. Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưng đuông dừa ăn rất ngon và lại là đặc sản độc đáo có một không hai ở những xứ dừa đồng bằng sông Cửu Long.

Đuông dừa phát triển mạnh nhất vào những tháng mùa mưa, không khí ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh sản. Cũng giống như cách lấy củ hũ dừa, thu hoạch đuông dừa cũng phải đốn ha cả cây dừa, dọc thân ra mới bắt được những con đuông béo múp đầu đuôi.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 9.

Đặc sản đuông dừa được chế biến nhiều kiểu khác nhau. Ảnh: Nhịp sống miền Tây

Quả thật khi nhắc tới món này nhiều người dân trong vùng cứ mê mẩn mãi thôi, ngồi tả về hương vị béo béo ngậy ngậy mà rất ngọt của những con đuông. Chính vì thể có những du khách từ nơi xa tìm về Bến Tre chỉ để ít nhất một lần trong đời được thử qua món ăn "lạ" này.

Tuy vậy, không phải ai cũng dám thử món đặc sản này vì đuông có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, màu trắng sữa, di chuyển bằng cách trườn tới trườn lui, là người ít tiếp có thể "khóc thét" khi lần đầu nhìn thấy.

4 loại đặc sản không thể độc - lạ - dị hơn chỉ những người sinh ra từ làng mới biết - Ảnh 10.

Đặc sản đuông dừa tắm mắm ớt béo ngậy. Ảnh: Nhịp sống miền Tây

Không chỉ có vậy, món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông lại là...đuông chấm nước mắm ăn sống. Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay, cứ thế gắp bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được vị béo bùi mà nhiều người nói giống y như lòng đỏ trứng gà tan dần trong khoang miệng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem