Chủ đề nóng

Loại đào đặc biệt "nằm điều hòa" chờ khách rước về chơi Tết Tân Sửu 2021

Ngọc Hải Thứ hai, ngày 25/01/2021 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đào thất thốn (hay còn gọi là tiến vua) là loại đào cổ, quý hiếm nên được nhiều người săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về. Năm nay, một chủ vườn đã trang bị điều hòa hai chiều để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng đạt chuẩn, nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán.
Bình luận 0
Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 1.

Những ngày đầu tháng 12 Âm lịch, nhiều gốc đào thất thốn của gia đình ông Lê Hàm (vườn đào Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) đang được chăm sóc ở chế độ đặc biệt để chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết Nguyên Tân Sửu.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 2.

Trước đó, từ đầu tháng 10 Âm lịch, ông Hàm đã di chuyển hơn 100 gốc đào thất thốn vào trong khu nhà tôn có lắp điều hòa 2 chiều để điều chỉnh cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ông Hàm bật mí, chỉ tính riêng tiền điện chạy điều hòa cũng tiêu tốn của chủ vườn này hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 3.

Đây là giống đào quý hiếm và rất tốn công chăm sóc, để cây đào phát triển khỏe mạnh, ra hoa đúng thời điểm đòi hỏi người trồng phải am hiểu hiểu và có tay nghề cao trong việc chăm bẫm.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 4.

Tùy vào từng thời điểm, người trồng đào lại phải căn chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bổ sung các vi chất thích hợp với sự phát triển của cây.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 5.

Sau nhiều năm đúc kết kinh nghiệm, ông Hàm đã quyết định đầu tư xây dựng nhà điều hòa, "ép" đào thất thốn phải nở đúng vụ mà không sợ ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 6.

Để một cây đào ra hoa, phải mất từ 7-8 năm, còn muốn cây đẹp, mang dáng vẻ phong trần, cổ kính, có khi phải mất đến vài chục năm.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 7.

Được biết, đào thất thốn là loài hoa vương giả được dùng để đang lên vua. Tên gọi này được bắt nguồn theo sự tích, “thất thốn” là 7 thốn, mỗi thốn tương đương với một đốt tay. Lá đào dài 7 thốn, cây phát triển đến 7 thốn sẽ chia cành một lần và mỗi thốn có 7 bông hoa.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 8.

Đào thất thốn được xem như là biểu tượng tinh hoa của đào Nhật Tân.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 9.

Khác với các loại đào thường, thất thốn có thân cổ kính, xù xì, góc cạnh, cao hơn mặt đất khoảng 1 mét.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 10.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế chung nên ông Hà tập trung nhiều vào các cây có vóc dáng nhỏ gọn, giá cả dao động từ 5 triệu đồng trở lên. Đối với những cây trên 10 năm tuổi sẽ có giá từ 10-20 triệu đồng hoặc có thể cao hơn.

Đào thất thốn giá chục triệu nằm điều hòa chờ người rinh về chơi Tết - Ảnh 11.

Vì đào thất thốn khá giòn nên các cành đào chỉ được uốn nắn một cách tương đối để tránh bị gãy. Thời điểm này cũng đã có khá nhiều người đến vườn của ông Hàm để đặt hàng về chơi Tết, tất cả đào trong vườn của ông đều đã sẵn sàng phục vụ người dân đón Tết Tân Sửu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem