Bị lộ hát nhép "Viết tiếp câu chuyện hòa bình", Duyên Quỳnh lên tiếng
Ca sĩ Duyên Quỳnh cho biết cô thức trắng sau khi đọc bình luận của khán giả về tiết mục "Viết tiếp câu chuyện hòa bình" tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mỗi vị hoàng đế đều có bên mình những vị đại thần khai quốc, đức hạnh và tài trí, giúp Hoàng đế quản lý đất nước, Lưu Bá Ôn của nhà Minh là người như vậy, là cận thần của Chu Nguyên Chương, ông đồng thời là một nhà tiên tri xuất chúng.
Dân gian có câu: “Tam phân thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thống giang sơn Lưu Bá Ôn”, để ca gọi công lao to lớn của Lưu Bá Ôn trong việc giúp Chu Nguyên Chương thống nhất giang sơn, xây dựng đế nghiệp, tạo dựng lên Minh triều.
Trí tuệ của Gia Cát Lượng ai cũng biết, nếu không có ông, Lưu Bị gần như không thể thống trị thiên hạ. Tuy danh tiếng của Lưu Bá Ôn không bằng Gia Cát Lượng, nhưng thành tích của ông không thua gì Gia Cát Lượng, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, ông để lại rất nhiều dự ngôn cho đến nay rất nhiều sự kiện đã ứng nghiệm.

Lưu Bá Ôn là người rất có danh vọng ở Triết Đông, tất nhiên cũng là người được Chu Nguyên Chương mời về giúp cho ông. Chu Nguyên Chương đã nhiều lần phái người đến mời ông ra phụ tá, thì ông đã tìm lời khôn khéo để từ chối. Chu Nguyên Chương mang lễ vật trọng hậu, nhiều tiền bạc đến mời Lưu Cơ, nhưng ông lại dùng lời uyển chuyển từ chối một lần nữa, không chịu quy thuận.
Về sau, viên Tổng chế xứ Châu là Tôn Viêm viết một bức thư dài đến mấy nghìn chữ, phân tích nhiều mặt lợi hại và nói rõ sẽ xóa bỏ hết những chuyện cũ đã qua, yêu cầu ông xuất sơn để vừa bảo toàn được tính mệnh của bản thân và gia đình, vừa có thể làm quan để chung lo việc thiên hạ. Cùng một lúc đó, các bằng hữu của Lưu Bá Ôn cũng viết thơ đốc thúc, nên ông mới nhận lời mời của Chu Nguyên Chương.
Chu Nguyên Chương dùng lễ thượng khách để tiếp đãi ông, rồi lại sai người đưa ông vào ở tại Lễ Hiền Quán. Lưu Bá Ôn thấy Chu Nguyên Chương đối với mình rất thành tâm thành ý, nên tự cho rằng mình đã gặp được minh chúa.
Cho nên ông liền dâng lên cho Chu Nguyên Chương bản “Thời vụ thập bát sách” (tức 18 sách lược vận dụng trong tình thế đương thời), phân tích cả tình hình bên trong lẫn bên ngoài. Ông đặt kế hoạch xây dựng đất nước và tiêu diệt triều Nguyên, cũng như phương châm tảo trừ những thành phần tiếm loạn khác.
Chu Nguyên Chương nghe qua kế hoạch của Lưu Bá Ôn thì vui mừng ngoài sức tưởng tượng, bèn giữ ông ở lại bên mình để cùng bàn những kế hoạch cơ mật, và tôn xưng ông là “Lão Tiên sinh” hoặc “Trương Lương của nhà Hán” và cất ngay lên chức Quảng Văn quán Học sĩ.
Lưu Bá Ôn trở thành một mưu sĩ tài ba của Chu Nguyên Chương, giúp Chu Nguyên Chương lần lượt đánh bại các tập đoàn quân phiệt khác như Trần Hữu Lượng và Trương Sĩ Thành, nhiều lần biến nguy thành an.
Các chiến thắng quan trọng ở thành Thái Bình, An Khánh, Giang Châu, hồ Bà Dương chống Trần Hữu Lượng, ở Kiến Đức chống lại Trương Sĩ Thành, cùng như việc quy hàng Phương Quốc Trân và nhiều thế lực địa phương khác đều do Lưu Bá Ôn bày mưu tính kế.
Đặc biệt tại hồ Bà Dương, ông cùng với Chu Nguyên Chương trực tiếp chỉ huy cuộc chiến và đã một lần cứu thoát Chu Nguyên Chương khỏi bị đạn pháo của quân địch bắn trúng.
Chủ trương của Lưu Bá Ôn là “đánh Trần Hữu Lượng trước rồi mới tiêu diệt Trương Sĩ Thành sau” vì ông nhận xét rằng Trương Sĩ Thành là người thụ động, chỉ biết bo bo giữ lấy lãnh địa của mình, trong khi tập đoàn Trần Hữu Lượng là một thế lực hiếu chiến, nguy hiểm và vì vậy cần phải thanh toán ông ta trước để diệt trừ hậu họa. Chiến lược này đã tỏ ra đúng đắn và chứng tỏ Lưu Bá Ôn hiểu rất rõ bản chất của kẻ địch.
Bản thân Trần Hữu Lượng, sau khi bị đánh bại ở Giang Châu, biết mình thua là do mưu kế của Lưu Bá Ôn, đã than rằng:
“Dưới tay ta thiếu một mưu sĩ như Lưu Bá Ôn. Sau này kẻ tiêu diệt ta, chắc chắn chính là Bá Ôn rồi. Chả lẽ ý trời nghiêng về Chu Nguyên Chương, nên mới sai Bá Ôn tới trợ giúp đó chăng?”.
Lưu Bá Ôn cũng rất được lòng dân, có rất nhiều câu chuyện về Lưu Bá Ôn được lưu truyền đến ngày nay. Người ta nói rằng Chu Nguyên Chương đã từng hỏi Lưu Bá Ôn, triều đại nhà Minh sẽ tồn tại trong bao lâu?
Nhìn thấy sự bối rối của Lưu Bá Ôn, Chu Nguyên Chương muốn xóa tan sự lo lắng của Lưu Bá Ôn bèn nói: “Mặc dù từ cổ chí kim, hưng vong là điều tất nhiên, thiên hạ cũng đâu phải của riêng ai, duy chỉ có người đức lớn mới có thể hưởng, ông cứ nói ngắn gọi xem, đừng ngại”.
Lưu Bá Ôn đáp: “Quốc vận lục bách bán, ngộ thuận tắc chỉ”, tức là vận nước là sáu trăm rưỡi, gặp thuận sẽ dừng. Sau khi nghe điều này, Chu Nguyên Chương vui mừng khôn xiết, nói: “Sáu trăm năm là đủ rồi, cũng có thể được coi là một triều đại trường tồn”.
Vì vậy, ông không hỏi về ý nghĩa của câu “Ngộ thuận tắc chỉ”. Lưu Bá Ôn biết rằng Chu Nguyên Chương đã hiểu lầm, nhưng ông cũng không thể nói rõ ràng. Trên thực tế, sáu trăm rưỡi mà Lưu Bá Ôn nói không phải là 650 năm, mà là một nửa của 600 năm, tức là 300 năm.
Còn câu “ngộ thuận tắc chỉ”, có nghĩa là đến khi xuất hiện cuộc nổi dậy của Lý Tự Thành thì triều Minh sẽ diệt vong, vì khi đó Lý Tự Thành tấn công vào Bắc Kinh lập nên vương triều Đại Thuận, chữ “thuận” trong câu “ngộ thuận tắc chỉ” ý chỉ vương triều Đại Thuận của Lý Tự Thành.
Như vậy, 300 năm sau câu nói của Lưu Bá Ôn đã ứng nghiệm.
Ca sĩ Duyên Quỳnh cho biết cô thức trắng sau khi đọc bình luận của khán giả về tiết mục "Viết tiếp câu chuyện hòa bình" tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo, nhưng chỉ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi chiến tranh kết thúc.
Quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng khẩn trương cụ thể hóa và thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV. Tinh thần làm việc phải đề cao sự nêu gương, "nói đi đôi với làm", việc gì có lợi cho dân phải làm nhanh, làm đúng, làm tốt.
Sự bùng nổ về quy mô và hiệu quả của bầy đàn máy bay không người lái (UAV) do Lực lượng Phòng vệ Ukraine triển khai đang đẩy kỷ nguyên các sư đoàn xe tăng Cận vệ và những đội hình cơ giới quy mô lớn của Nga đến hồi kết gần như không thể đảo ngược, theo Defence.
PVF-CAND chiêu mộ tiền vệ người Scotland; Nguyễn Thái Sơn phẫu thuật vào ngày 6/2; Ronaldo có thể chia tay Al-Nassr vào Hè 2026; Cựu sao Inter qua đời ở tuổi 39; Arsenal “tái hôn” với Oxlade-Chamberlain?
Ở cuộc đụng độ tại tứ kết VCK futsal châu Á 2026, ĐT futsal Việt Nam nhận thất bại 2-3 trước ĐT futsal Indonesia và đành chấp nhận nói lời chia tay giải đấu.
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ Đại hội XIV. Công tác thông tin, tuyên truyền phải thực sự là "pháo lệnh" truyền cảm hứng, là "trống trận" cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy cao nhất tinh thần "tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc", thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Trước Trấn Thành và Trường Giang - hai đối thủ nặng ký chuyên làm phim Tết thắng lớn, nhà sản xuất Mỹ Tâm quyết định ra mắt phim “Tài” vào dịp 8/3 sau nhiều lần cân nhắc.
Nga đã đưa ra quan điểm một cách thận trọng về những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Ấn Độ ngừng mua dầu Nga liên quan đến cuộc chiến Ukraine.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bệnh tim hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ, chiếm khoảng 1/5 tổng số ca tử vong. Các chuyên gia khẳng định rằng, mặc dù yếu tố lối sống có thể gây suy giảm sức khỏe tim mạch, nhưng dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (3/2) xoay quanh những tiêu điểm nóng: NSƯT Ngọc Huyền buồn bã khi MV “Tết mà” bị "dập" tơi tả; Hòa Minzy hé lộ “giới hạn mới” sau Fan concert đầu tay; Hoa hậu Tiểu Vy xin lỗi vụ nghi vấn quảng bá web cá độ; CLB CAHN đấu Tampines Rovers FC: HLV Polking trao "cơ hội vàng" cho Nguyễn Đình Bắc...
Paris Hilton xác nhận đã làm lành với Lindsay Lohan sau gần hai thập kỷ mâu thuẫn gay gắt. Cả hai tìm thấy tiếng nói chung nhờ niềm hạnh phúc khi cùng thực hiện thiên chức làm mẹ.
Nhiệm vụ và yêu cầu cấp bách đặt ra là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 46/2026/NĐ-CP bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
2 dự án Mở rộng, nâng công suất Dự án Nhà máy alumin Nhân Cơ và Tổ hợp bô xít - nhôm Lâm Đồng cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại Lâm Đồng được nâng công suất, tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng.
Giữa không gian rực rỡ sắc hoa của Hội chợ hoa đào năm phường Lương Văn Tri năm 2026, du khách không chỉ bị thu hút bởi vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn bởi một hình ảnh đầy ấn tượng của 8 "ông đồ nhí" đang miệt mài bên nghiên mực, giấy hồng điều, thả hồn vào từng nét chữ phượng múa rồng bay.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp sẽ đạt được những bước đột phá mới, thu hút thêm nhiều vốn đầu tư và đối tác, kinh doanh phát đạt và giàu có.
Khi Tổng thống Donald Trump công khai tuyên bố “đây không phải là cuộc chiến của tôi” và phát tín hiệu rút lui khỏi xung đột Ukraine, Kiev buộc phải bước vào canh bạc sinh tử mới: tìm cách dựa vào châu Âu để đánh bại Nga.
Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng thông báo lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản để thực hiện đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 64 lô đất ở trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330,8 tỷ đồng, trong đó giá mỗi lô dao động từ hơn 1,4 tỷ đồng đến trên 11 tỷ đồng.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt quả tang 9 đối tượng ở Hội An, Hội An Tây, Hội An Đông và các khu vực lân cận có hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức lô đề với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.
Danh hài Vượng Râu nói rằng, anh giờ đường đường là giám đốc công ty nhưng lại đi làm thuê cho vợ mình. Mọi tiền bạc anh đều giao cho vợ giữ hết.
Ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mô hình nuôi cá hô (một loài cá quý hiếm trên dòng sông Mê Kông) tuy chưa nhiều nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Tại tỉnh Đồng Tháp, trang trại nuôi cá hô của ông Trần Văn Bảnh-tức ông Hai Bảnh ở xã Mỹ Tịnh An (địa phận huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang trước đây) rất độc đáo, là mô hình tiêu biểu của vùng với loại thủy sản này được mệnh danh " tỷ phú cá hô".
Là một trong các cán bộ cơ sở tiêu biểu được tuyên dương tối 3/2/2026, ông Nguyễn Văn Khuyến – Bí thư Chi bộ thôn Hạ, xã A Sào, tỉnh Hưng Yên chia sẻ, làm Bí thư Chi bộ không phải là những khẩu hiệu lớn lao mà bắt đầu từ sự gương mẫu, thẳng thắn và công tâm với bà con.
Tiền vệ Nguyễn Thái Sơn vừa tiết lộ nguyên nhân bất ngờ dẫn đến chấn thương dây chằng nghiêm trọng trong ngày ra mắt Ninh Bình FC, đồng thời xác nhận sẽ phẫu thuật ngay tuần này.
Ngay sau Lễ khai mạc vào ngày 02/02, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) đã chính thức mở cửa, mang tới hành trình trải nghiệm đa chiều từ mua sắm đến các hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn, thu hút hàng vạn du khách đổ về.
Những hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận tại dự án Đền bù, giải phóng mặt bằng Đại học Huế chậm tiến độ kéo dài vừa bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra với hàng loạt sai phạm.
Tờ báo Ukraine Kyiv Independent cho biết, trong 3,5 triệu tập tin hồ sơ Epstein vừa công bố có nhắc tới Ukraine và ông Zelensky.
Phạm Thị Uyển là trường hợp hiếm hoi trong lịch sử Việt Nam: một hoàng hậu vừa đội vương miện, vừa khoác chiến bào. Không chỉ đứng sau triều chính, bà trực tiếp ra trận, xông pha nơi tuyến đầu, để lại dấu ấn đặc biệt về hình tượng người phụ nữ nắm quyền lực và cầm gươm bảo vệ giang sơn.
Một cây mai vàng "thượng thọ" phát giá 3,7 tỷ đồng là một cây cổ thụ hoành tráng thu hút ánh nhìn, khoảng 100 năm tuổi đang được trưng bày tại chợ hoa xuân Long Xuyên (ngang Trường Tiểu học Nguyễn Du, phường Long Xuyên, tỉnh An Giang). Cây mai vàng cổ thụ này đang gây chú ý...
Sau dự án cải tạo trị giá gần 300 tỷ đồng, hồ Đống Đa khoác lên diện mạo mới, rực sáng trong đêm với hệ thống chiếu sáng hiện đại, thành điểm nhấn đô thị.
Cuối năm 2019, Hà Xuân Nghiêm từng gửi một gói hàng chứa thuốc nổ tại một tiệm tạp ở phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương (cũ), để Trương Dương mang tới trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương khủng bố.