Chủ đề nóng

Lý giải việc giá vé máy bay giảm "sốc" gần dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thế Anh Thứ ba, ngày 25/04/2023 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, giá vé máy bay nội địa ở mức cao, nên người dân lựa chọn đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Bình luận 0

Giá vé máy bay nội địa ở mức cao, người dân "quay lưng"?

Chưa đầy 1 tuần nữa là tới kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nỗi lo giá vé máy bay tăng đang là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, tuy nhiên, một số đường bay "hot" bất ngờ có giá vé máy bay giảm sốc.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, một số đường bay tới các điểm du lịch bất ngờ có giá vé máy bay giảm "sâu", ngay cả ở chặng "hot", chỉ trừ chặng Hà Nội - Phú Quốc vào các khung giờ buổi tối và bay vào ban đêm.

Điển hình như các đường đến Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt đều đã hạ nhiệt, chặng bay Hà Nội - Nha Trang và TP Hồ Chí Minh - Nha Trang giảm "sốc" vào khung giờ bay đêm.

Nếu những khách hàng đã mua vé máy bay từ đầu tuần trước sẽ có giá vé khứ hồi chặng Hà Nội - Nha Trang đi ngày 29/4, về ngày 3/5 không dưới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chọn đi Bamboo Airways có giá là 6,1 triệu đồng, đi Vietjet hết 7 triệu đồng, đi Vietnam Airlines hết 7,1 triệu đồng. Chỉ có điều thời gian cất/hạ cánh của các chuyến bay trên đều rơi vào ban đêm.

Lý giải giá vé máy bay giảm "sốc" gần dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 1.

Giá vé máy bay "sốc" ở đường bay có khung giờ bay đêm. Ảnh: NIA

Giá vé khứ hồi chặng TP Hồ Chí Minh - Nha Trang đã giảm từ mức 4,2-7,4 triệu đồng trong tuần trước xuống còn 2,2-3,7 triệu đồng, giảm lên đến 50%. Khách đi Vietjet phải trả 2,2 triệu đồng, đi Vietnam Airlines phải trả 3,7 triệu đồng, trong khi Bamboo Airways đã hết chuyến chặng bay này.

Lý giải về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Giá vé máy bay giảm nhiệt một phần là do người dân vẫn còn đang khó khăn và e dè sợ dịch Covid-19. Giá vé máy bay giảm chủ yếu là các chuyến bay đêm, còn các chuyến bay ở khung giờ vàng vẫn có giá cao".

"Một phần nữa là giá vé máy bay nội địa ở mức cao, nên người dân lựa chọn đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5. Người dân chỉ cần bỏ ra vài trăm USD là đã có thể đi du lịch trọn gói ở Thái Lan...", đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng: "Giá vé máy bay nội địa cao quá so với thu nhập của người dân. Tất nhiên, giá vé máy bay vẫn đang nằm trong khung giá quy định, nhưng nhìn chung giá vé máy bay vẫn cao".

Lý giải giá vé máy bay giảm "sốc" gần dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 2.

Sân bay Nội Bài tăng cường các chuyến bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: TA

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay là do các hãng xây dựng rồi báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến gần nghỉ lễ 30/4 - 1/5 giá vé máy bay bắt đầu rẻ hơn ở các đường bay vào khung giờ bay đêm, chuyến bay vào giờ cao điểm vẫn đang có giá cao.

Giá vé máy bay sẽ do cơ chế thị trường tự điều tiết, nếu giá vé máy bay cao quá khách sẽ lựa chọn đi lại bằng phương tiện khác, khi vắng khách hãng bay sẽ giảm giá.

Giá vé máy bay cao sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của hãng hàng không

Theo Thông tư số 36/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, khung giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản được ban hành từ năm 2015, áp dụng cho 5 nhóm đường bay, với mức giá vé 1,6 - 3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly), chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam đã có đề xuất bỏ trần giá vé máy bay với các đường bay có sự cạnh tranh của từ 3 hãng trở lên sẽ giúp các hãng hàng không chủ động hơn trong việc triển khai dải giá vé linh hoạt theo từng giai đoạn.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện hãng hàng không Bamboo Airways khẳng định: "Giá vé máy bay đã giảm hơn so với cách đây 1 tuần. Lý do giá giảm là hãng có tăng cường các chuyến bay và đáp ứng với nhu cầu của hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5".

Lý giải giá vé máy bay giảm "sốc" gần dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 3.

Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài. Ảnh: VNA

Theo các chuyên gia phân tích, thị trường hàng không đã và đang cạnh tranh hơn nhiều so với trước đây. Nên xem xét đầy đủ và khách quan hơn về lý do giá vé máy bay tăng giảm, vì giá vé máy bay sẽ theo thị trường và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Cơ chế giá vé máy bay cho thị trường cần công khai minh bạch hơn, quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ của hãng bay để xứng đáng với đồng tiền khách bỏ ra. Đồng thời, cần có nhiều loại ra vé máy bay khác nhau để hợp tùng túi tiền phân khúc bay.

Tại buổi toạ đàm "Khơi thông cơ chế thị trường tiếp sức hàng không Việt", ông Lương Hoài Nam, chuyên gia giao thông cho rằng, giá trần vé máy bay còn tồn tại đến nay là sự vô lý khủng khiếp và cần chấm dứt càng sớm càng tốt...

Giá trần vé máy bay đã tước đi các hãng bay cơ hội về tăng doanh thu, lợi nhuận trong giai đoạn cao điểm (giai đoạn Hè vào tháng 6 - 7 và dịp Tết chỉ cao điểm 1 chiều)", ông Nam bày tỏ quan điểm.

"Nếu bỏ giá trần vé máy bay thì các hãng hàng không cải thiện được các giai đoạn thấp điểm. Giá trần vé máy bay kìm hãm sự tăng trưởng của hàng không nội địa vì thị trường này hoàn toàn không phụ thuộc vào giá vé đắt. Quan điểm là sửa Luật, Nghị định bỏ trần giá vé cho thị trường quyết định dựa trên nền kinh tế thị trường," ông Nam nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem