Chủ đề nóng

Lý - tình và lòng tốt

Gia Tưởng Thứ tư, ngày 07/10/2020 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầy tự trọng và bản lĩnh, cậu học sinh 10 năm cõng bạn đi học đã lên tiếng rằng em không muốn được đặc cách. Hiếu cõng Minh trên lưng với niềm vui của riêng mình. Nếu chọn sự giúp đỡ để vào Đại học Y Hà Nội là em phải cõng niềm vui của người khác trên lưng, phải sống cho người khác xem và xem người khác sống.
Bình luận 0

Câu chuyện Ngô Minh Hiếu - chàng trai nhiều năm nguyện làm "đôi chân" cho Nguyễn Tất Minh - người bạn cùng xóm 1 xã Đồng Thắng huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hóa - bị thiếu 0,25 điểm đậu Đại học Y Hà Nội làm lay động lòng người những ngày qua. Nhiều người tiếc cho Hiếu và mong lãnh đạo Đại học Y Hà Nội trao cho chàng trai này một suất đặc cách để em được thỏa ước mơ.

Nhưng trường đã chọn sự công bằng với tất cả các thí sinh. Tất cả phải dựa trên quy chế tuyển sinh, lý tình cùng lòng tốt phải song hành với nhau thì xã hội mới vận hành một cách tốt đẹp và đúng chuẩn mực. 

Cộng đồng mạng tranh luận và tiếc nuối cho Ngô Minh Hiếu nhưng có lẽ không nên trách Đại học Y cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo vì không đặc cách cho Hiếu. Chúng ta không nên mang tiêu chuẩn kép để đặc cách, ưu tiên cho Hiếu mà cái giá của nó là tước bỏ đi sự công bằng với những thí sinh cũng thiếu điểm như Hiếu.

Hiếu đủ điểm vào Đại học Y Thái Bình, trường quyết định miễn học phí cho em và em cũng rất vui vẻ khi nộp hồ sơ ở đây. Minh - người bạn cùng xóm của em đậu Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã được bệnh viện Bạch Mai cam kết hỗ trợ y tế lâu dài. Đó là cái kết hợp lý hợp tình, trọn vẹn cho tất cả.

Đại học Y Hà Nội luôn nổi tiếng là trường lấy điểm cao. Đơn giản vì đây là nơi đào tạo ra những người mang sứ mạng bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân. Vì thế nên sinh viên phải có khả năng thực sự là điều không cần phải bàn. Hạ điểm để "vớt" Hiếu cũng đồng nghĩa với việc nhiều thí sinh khác cũng thiếu điểm như Hiếu sẽ đòi hỏi cơ hội như vậy. Việc ưu tiên này sẽ gây ra sự thiếu công bằng, làm đổ vỡ  chuỗi nhận thức về lòng tốt. May thay, chàng trai Minh Hiếu đã thẳng thắn từ chối việc tước đi cơ hội của người khác, lựa chọn sự công bằng như tất cả mọi người.

Lý - tình và lòng tốt - Ảnh 2.

Ngô Minh Hiếu bền bỉ 10 năm đưa và cõng bạn cùng xóm Nguyễn Tất Minh đi học.

Hiếu cõng Minh không phải đợi tới ngày mình được ưu tiên thi đại học. Và chắc chắn, em hẳn đã lường trước được tình huống khó vượt qua được cánh cổng ngôi trường Đại học nổi tiếng điểm cao chót vót rồi.

Thi trượt, có ai mà không buồn chứ? Hiếu buồn là chuyện bình thường, rồi cậu sẽ vượt qua nỗi buồn này. Hãy để Hiếu sống với sự công bằng, có được trải nghiệm từ một thất bại nho nhỏ trong nhiều thất bại cậu sẽ còn phải đối mặt trong cuộc sống.

Với một người đủ sức cõng bạn nhiều năm, vượt qua bao khó khăn, đây cũng chỉ là bước ngoặt để cậu có những bước nhảy mới.

Hiếu là chàng trai bản lĩnh, nhân hậu và cũng có học lực khá. Cánh cửa đại học Y Thái Bình đã mở ra, Hiếu được chào đón và đường hoàng bước vào ngôi trường sẽ chắp cánh để cậu theo đuổi ước mơ của đời mình. Mà điểm đầu vào của Đại học Y Thái Bình cũng đâu có thấp - 27,15 điểm là số điểm không nhiều thí sinh đạt được. 

Trong những năm vừa qua những cơ sở đào tạo như Đại học Y Thái Bình, Y Thái Nguyên, Y Hải Phòng… được nhìn nhận có những bước tiến vượt bậc, đang dần nâng cao chất lượng chuyên môn. 

Khi vào trường bằng chính khả năng của mình, Hiếu sẽ tự tin hơn và có ý chí phấn đấu cao hơn trong quá trình theo đuổi sứ mệnh chữa bệnh, trau dồi y đức.

Hiếu cõng Minh trên vai với niềm vui của riêng mình. Nhưng khi em cõng niềm vui của mọi người trên lưng, cuộc đời em có thể sẽ rẽ sang một hướng khác. Khi đó em sẽ phải sống cho người khác xem và xem người khác sống.

Hiếu từng tâm sự: "Em rất xúc động và cảm ơn tất cả mọi người. Đặc biệt là các thầy cô giáo đã âm thầm lo lắng cho em và có ý định gọi ra trường Đại học Y Hà Nội để giúp em. Nhưng dù trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách, em cũng xin từ chối".

Hiếu chưa phải là một bác sỹ, nhưng với một lòng tốt vô tư trong sáng, em đã từ chối sự xin - cho hay những thiện ý của xã hội nhiều cảm tính. Có những người mong Đại học Y Hà Nội đặc cách cho em với thiện ý thực sự, nhưng có những người chỉ núp bóng thiện ý với những mục đích khác. Sự hăm hở đó đã vô tình chạm đến giá trị, lòng tự trọng của những người trong cuộc.

Câu chuyện của Hiếu đã góp phần khẳng định lòng tốt luôn có chỗ đứng trong xã hội này, một cách bền bỉ và không gì có thể thay thế được. Hiếu đã góp phần nhỏ của mình nhằm chữa lành vết thương của xã hội, khi hiện tượng tiêu cực trong thi cử như chạy điểm, nâng điểm vẫn diễn đâu đó ngoài kia. Chúng ta phải thấy mừng khi thế hệ trẻ bây giờ còn nhiều người như Hiếu, luôn sống theo lí tưởng, hành động theo lý trí và lòng tốt luôn được đặt đúng chỗ, không so sánh thiệt hơn.

Ngày hôm nay câu chuyện của Hiếu và Minh có lẽ là câu chuyện đẹp nhất, gây xúc động với xã hội. Các em cho chúng ta hiểu thêm rằng, lý và tình cùng lòng tốt luôn phải song hành và vận hành một cách hợp lý. Không thể cảm tính mà hành động sai được. Có như vậy chúng ta mới có cơ sở xây dựng một xã hội với nền móng vững chắc là niềm tin giữa con người với con người, cư xử một cách nhân văn trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem