Chủ đề nóng

Miền Bắc được bổ sung nhiều nguồn điện từ thuỷ điện, nhiệt điện

An Linh Thứ bảy, ngày 10/06/2023 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện miền Bắc sẽ được bổ sung lượng điện khá lớn từ hôm nay và ổn định hơn vào ngày 13/6 do nhiều hồ thuỷ điện đã được bổ sung nước, nhiều nhà máy nhiệt điện đã khắc phục xong sự cố.
Bình luận 0

Điện miền Bắc được bổ sung thêm nguồn

Tuy nhiên, hiện trạng nước về các hồ không lớn, các nhà thuỷ điện vẫn chỉ phát điện cầm chừng hoặc ở công suất tối thiểu chờ nước.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương sáng ngày 10/6, tổ máy số 1 của nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn bị sự cố vào ngày 5/6, dự kiến trong ngày 13/6 sẽ hoàn thành công tác sửa chữa, kiểm tra thiết bị để sẵn sàng vận hành.

Miền Bắc được bổ sung nhiều nguồn điện từ thuỷ điện, nhiệt điện - Ảnh 1.

Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ bổ sung điện thêm cho miền Bắc khi khắc phục xong sự cố (Ảnh: EVN)

Ông Võ Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (Tổng Công ty Phát điện 1), đơn vị Quản lý, vận hành NMNĐ Nghi Sơn 1 cho biết việc hoàn thành sửa chữa sự cố của Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ góp phần cung cấp thêm cho lưới điện miền Bắc thêm 7 triệu kWh mỗi ngày, giảm áp lực thiếu điện đang diễn ra tại khu vực miền Bắc.

Đối với nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Nguyễn Hữu Vinh - Phó trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 cho biết: Sau thời gian tạm ngừng vận hành để sửa chữa sáng nay (10/6) tổ máy S2 đã được khởi động trở lại và sản lượng điện cung cấp cho miền Bắc sẽ đạt 13 triệu kWh/ngày".

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), đến ngày 10/6 công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW. 

Theo A0, trong vài ngày qua một số khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa nhỏ nên một số hồ thủy điện nhỏ có thêm nước để cải thiện phát điện. Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn liên tục đôn đốc, tìm mọi giải pháp để tăng cường vận hành các nguồn nhiệt điện nhằm ứng phó với tình trạng các hồ thủy điện lớn thiếu hụt nước.

Như vậy, từ ngày 13/6 sau khi 2 tổ máy của Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhiệt điện Thái Bình 2 vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện miền Bắc thêm 20 triệu kWh mỗi ngày.

Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng cho biết ngày 10/6 nhiều hồ thuỷ điện trên cả nước đã được bổ sung nước do mưa xuất hiện. Các hồ thuỷ điện tại phía Bắc, Trung bộ đã vượt qua mực nước chết, song vẫn diện cảnh báo mực nước thấp, chỉ phát điện tối thiểu.

Các hồ thuỷ điện như Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Chát, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ vẫn cận mực nước chết. Mố nhà máy thuỷ điện phát điện cầm chừng, công suất tối thiểu như Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem