Chủ đề nóng

Tận thấy những mô hình sản xuất, kinh doanh sáng tạo, hiệu quả kinh tế cao của nông dân Quảng Ninh

Bùi My Thứ tư, ngày 15/02/2023 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thăm và trực tiếp nghe chia sẻ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh Đỗ Ngọc Nam đánh giá cao sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của các hộ nông dân sản xuất kinh doanh tiêu biểu của TX Quảng Yên.
Bình luận 0

Ngày 14/2, đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh Đỗ Ngọc Nam làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại một số mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu của hội viên nông dân trên địa bàn TX.Quảng Yên.

Theo chân Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm một số mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm cơ sở sản xuất mắm tép, ruốc tép chưng thịt Nguyên Nhàn. Ảnh: Bùi My

Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại cơ sở sản xuất mắm tép Nguyên Nhàn (phường Yên Giang), cơ sở sản xuất kinh doanh trứng vịt - vịt thịt ở xã Cẩm La và cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàu hà ở xã Hoàng Tân. 

Đây đều là những mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu ở TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Theo chân Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm một số mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu - Ảnh 2.

Sản phẩm mắm tép chưng thịt và ruốc tép đạt OCOP 4 sao. Ảnh: Bùi My

Tại cơ sở sản xuất mắm tép Nguyên Nhàn (khu 6, phường Yên Giang, TX.Quảng Yên), chị Bùi Thị Nhàn cho biết, sản phẩm mắm tép và ruốc tép chưng thịt Nguyên Nhàn đang dần khẳng định thương hiệu và ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. Đây cũng là hai sản phẩm OCOP 4 sao tại cuộc thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Quảng Yên năm 2020.

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng, quảng bá sản phẩm, hiện sản phẩm mắm tép, ruốc tép chưng thịt Nguyên Nhàn không chỉ xuất bán khắp các tỉnh thành trong nước, mà còn xuất sang nước ngoài.

Theo chân Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm một số mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu - Ảnh 3.

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm mô hình chăn nuôi vịt áp dụng công nghệ cao của ông Đồng Quang Cường ở thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, TX.Quảng Yên. Ảnh: Bùi My

Tại mô hình nuôi vịt thương phẩm, trứng vịt ở xã Cẩm La, ông Đồng Quang Cường biết, mô hình sản xuất của ông chú trọng đầu tư ứng dụng chuyển đổi số vào chăn nuôi. Cơ sở của ông đầu tư nhiều hệ thống máy cho ăn tự động, nước uống tự động, hệ thống làm mát, khử mùi…

Nhờ đó, hạn chế thấp nhất rủi ro do dịch bệnh gây ra, giảm bớt công lao động, gia tăng năng suất. Ngoài ra, gia đình ông Cường còn trồng nhiều các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, đinh lăng, vải, ổi và nuôi 5 ao cá các loại .

Theo chân Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm một số mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu - Ảnh 4.

Nhờ áp dụng công nghệ cao, ông Cường có thể dễ dàng theo dõi đàn vật nuôi, cho ăn tự động... Ảnh: Bùi My

Đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã đến thăm cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàu, hà tại xã Hoàng Tân do chị Nguyễn Thị Thùy làm chủ.

Theo chị Thùy, cơ sở duy trì thường xuyên từ 50 - 70 lao động với mức thu nhập từ 300.000-500.000 đồng/ngày công. Mỗi ngày, cơ sở của chị có thể xuất bán khoảng 2 tấn hàng các loại đến các tỉnh trong nước. Ngoài ra, sản phẩm ruột hàu của cơ sở do chị làm chủ cũng đã xuất bán ra nước ngoài.

Trao đổi với các hộ nông dân khi đến thăm và được nghe trực tiếp các hộ chia sẻ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của các hộ nông dân cũng như hiệu quả kinh tế mà các hộ mang lại.

Theo chân Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm một số mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu - Ảnh 5.

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh thăm cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàu, hà tại xã Hoàng Tân, TX.Quảng Yên. Ảnh: Bùi My

Đồng thời, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh động viên các hộ dân tiếp tục ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, tiếp tục nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm, củng cố thương hiệu và mở rộng thị trường, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn và đóng góp vào phát triển KT-XH chung của địa phương…

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, mong các hộ nông dân có thể đưa các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Quảng Yên nói riêng và Quảng Ninh nói chung đi khắp mọi miền đất nước.

Theo Hội Nông dân TX.Quảng Yên, đến hết năm 2022, thị xã đã thành lập được 16 chi, tổ hội nghề nghiệp. Hoạt động của các chi, tổ hội đã khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún nhỏ lẻ, tạo thuận lợi cho việc ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, thực hiện chuyển đổi số, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Điển hình có thể kể đến như mô hình nuôi cá trắm đen (Nam Hòa, Đông Mai), mô hình nuôi cá vược thương phẩm, cua biển (Liên Việt, Yên Hải), mô hình nuôi vịt thương phẩm, trứng vịt (Cẩm La), mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàu hà (Hoàng Tân)...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem