Món ăn đặc sản ở Ninh Bình: Bất ngờ món ăn giai giòn sần sật, ngọt thơm lịm môi
Độc đáo đặc sản Ninh Bình, thân thì mềm, thưởng thức lại dai giòn sần sật, ngon ngọt khó tin
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ ba, ngày 10/12/2024 09:00 AM (GMT+7)
Ốc núi Ninh Bình còn được biết đến như là một loại ốc có hương vị độc đáo, thơm lừng vị thuốc đặc trưng. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, dễ dàng chinh phục trái tim của những “tín đồ ẩm thực” ngay khi vừa thưởng thức.
Những món ngon đặc sản Ninh Bình là sự hòa quyện của tinh hoa đất trời. Đến với Ninh Bình, việc thưởng thức những món ngon đặc sản là một điều mà bất cứ du khách nào cũng nên thử qua một lần để nếm được hương vị của vùng đất xinh đẹp này. Nếu như trước kia đặc sản Ninh Bình thường được "gắn mác" với các món cơm cháy, thịt dê thì giờ đây, đến du lịch Ninh Bình, du khách phải thưởng thức ngay món ốc núi - đặc sản mới nổi của vùng đất này.
Món ăn đặc sản ở Ninh Bình: Loài ốc núi "cực hiếm" bởi đến mùa mưa mới bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn và sinh sản
Ốc núi Ninh Bình hay còn gọi là ốc đá. Chúng là loại ốc phát triển theo chiều ngang nên có vẻ bề ngoài khá giống ốc bươu chứ không phát triển theo chiều dọc giống như ốc nhồi. Ốc to khoảng chừng 2 ngón tay với phần miệng loe to ra và thường có màu trắng sữa, không đen như nhiều loại ốc khác. Ốc núi có mặt ở khắp các địa phương của tỉnh nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.
Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, khó có thể tìm được. Thời điểm sáng sớm cũng lá lúc mà loài ốc này sẽ ra khỏi hang và đi kiếm lá cây để ăn.
Người dân muốn bắt được ốc núi thì phải đội mưa, đội gió, dậy sớm và leo lên sườn núi nguy hiểm để bắt về. Chính vì thế mà giá thành của ốc núi Ninh Bình khá cao. Nếu trái mùa, ốc núi sẽ vùi mình vào trong các lớp đá dày, dưới đất hoặc trong các hang, khe đá heo hút.
Nhu cầu ăn ốc lại cao vì hương vị thơm ngon, tốt cho sức khoẻ nên ốc núi khá khó tìm và giá cũng sẽ cao hơn nhiều so với các loại ốc nước ngọt khác. Tuỳ theo thời điểm trong mùa mà giá của ốc núi sẽ cao hay thấp. Ngoài ra, nếu muốn mua các con ốc to, béo, chắc thịt thì bạn cũng cần phải trả thêm một khoảng kha khá. Thông thường, mức giá này sẽ dao động từ 75.000 – 110.000 VNĐ/kg.
Phần lớn những người biết đến các món ăn chế biến từ ốc núi là do đã được thưởng thức loại ốc này tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng.
Với những người lần đầu thấy con ốc núi thì có phần e dè, kinh hãi do nghĩ rằng đây là một loài động vật thân mềm có chất nhầy rất kinh dị tạo cho con người ta cảm giác sợ hãi. Tuy nhiên, khi đã được tận mắt chứng kiến cách chế biến và thưởng thức lần đầu thì thực khách sẽ mong muốn được ăn lại món này nhiều lần nữa.
Món ăn đặc sản ở Ninh Bình: Độc đáo món ốc thơm lừng vị thảo mộc, thuốc bắc, trở thành lựa chọn của rất nhiều thực khách đam mê ẩm thực dân tộc dân dã
Dù chỉ mới nổi lên 2 – 3 năm nay tại Ninh Bình, nhưng loại ốc này đã "thu phục" được rất nhiều tín đồ sành ăn chính hiệu bởi hương vị độc đáo, thơm ngon. Nhiều người lần đầu ăn ốc núi đã phải ngạc nhiên bởi vì lẫn trong vị dai, sần sật của ốc lại là hương thơm thoang thoảng của các vị thuốc.
Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý, chính vì vậy thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi thuốc Bắc. Do đó, khi sơ chế ốc núi, người ta chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ vì cho rằng trong ốc có nhiều vị thuốc tốt, thậm chí là khi ăn cũng không bỏ phần đuôi, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc.
Ốc núi Ninh Bình là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món ăn đơn giản chấm với nước mắm, gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kỳ. Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây... Nhưng món ăn được nhiều người thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp sả.
Cách chế biến món ốc núi đá hấp sả rất đơn giản. Người nấu sẽ rửa qua lớp đất bám trên vỏ ốc bằng nước sạch, không cần ngâm kỹ trong nước như các loại ốc khác để giữ lại chất dinh dưỡng. Sau khi rửa xong, đổ ốc và một ít nước cùng các gia vị như muối, mì chính, ớt, sả... băm nhỏ cho vào nồi đảo đều, rồi hấp. Khoảng hơn 35 phút sau, sẽ có món ốc núi hấp sả thơm ngon và hấp dẫn.
Món nước chấm cũng không cần quá cầu kì, chỉ cần thêm ít gia vị tỏi, ớt và gừng, thêm tí sả băm nhỏ cho vào là có thể thưởng thức cái vị ngòn ngọt, thơm ngon, béo mà không ngậy của món ốc này. Ngoài ra, con ốc đá còn nộm với hoa chuối rừng ăn rất béo ngậy, nhấm nháp một chút hoa chuối rừng vị chát, ngọt nhẹ thanh mát, nhấp ngụm rượu nếp cái hoa vàng sẽ mang lại hương vị không thể quên được.
Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi, thì giờ đây món ốc này đã trở thành lựa chọn của rất nhiều thực khách nhất là dân nhậu đam mê ẩm thực dân tộc dân dã. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt hòa cùng mùi bỗng rượu hấp dẫn, mùi thuốc bắc nhè nhẹ tỏa ra; vị cay, thơm của nước chấm như tan vào trong miệng.
Ăn một hai miếng đầu sẽ là cảm giác thấy hơi lạ miệng. Nhưng khi đã bắt đến miếng thứ ba, người thưởng thức bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi. Sự hấp dẫn của vị ngon bắt đầu được tăng dần theo cấp số nhân khiến người ăn cứ thế ăn một mạch tới khi no rồi vẫn muốn ăn tiếp.
Vì duy trì lối sống ăn uống lành mạnh nên ốc núi sống rất khỏe, cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt lành cho người ăn. Thịt ốc núi có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi,…
Theo tìm hiểu, nếu như ăn ốc núi thì có đến 68% lượng magie khuyến nghị hàng ngày sẽ được bổ sung cho cơ thể phụ nữ và 53% cho nam giới trưởng thành. Chính vì thế, ốc núi có thể chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D.
Đây cũng là lý do ốc này có giá trị ẩm thực cao. Khi ăn ốc núi thì nhất định phải ăn hết toàn bộ ruột ốc, có vậy mới cảm nhận được vị bùi bùi, đăng đắng và thơm mùi thuốc bắc. Có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng là lạ đã làm thực khách mê mẩn nhớ mãi không quên với món đặc sản ốc núi đá này.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.