Ở một làng ven sông Hồng của Hưng Yên, mâm cao cỗ đầy cứ phải có món đồng quê làm từ con này

Thứ tư, ngày 12/07/2023 09:39 AM (GMT+7)
Tôm cuốn là món ăn truyền thống của người dân thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) vào dịp lễ, Tết, ngày giỗ, đám tiệc…Tôm cuốn là món ăn mang nhiều nét văn hóa ẩm thực hấp dẫn ở vùng đất này.
Bình luận 0

Vốn là vùng đất ven sông Hồng với sản vật thiên nhiên phong phú như cá, tôm nên từ lâu, người dân làng Yên Vĩnh, xã xã Dạ Trạch (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đã sáng tạo thành món ăn tôm cuốn độc đáo, cầu kỳ, tỉ mỉ mà dân dã, bình dị. 

Ở một làng ven sông Hồng của Hưng Yên, mâm cao cỗ đầy cứ phải có món đồng quê làm từ con này - Ảnh 1.

Món tôm cuốn, đặc sản của người dân thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Tôm cuốn không phải là món ăn cao lương mĩ vị, nhưng được người dân nơi đây đặc biệt yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chị Nguyễn Thị Oanh, một người dân ở thôn Yên Vĩnh chia sẻ: Không rõ nguồn gốc món tôm cuốn có từ bao giờ, nhưng cứ mỗi dịp Tết, ngoài những món ăn truyền thống thì đĩa tôm cuốn luôn được coi như một “đặc sản” trong mâm cơm gia đình tôi.

Từ những nguyên liệu dân dã, quen thuộc, nhờ sự sáng tạo, khéo léo, cầu kỳ trong chế biến của người dân đã tạo nên hương vị đặc sắc của món ăn này.

Anh Nguyễn Văn Cương, công chức văn hóa xã Dạ Trạch (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Nguyên liệu để làm món ăn này được lựa chọn tương đối cầu kỳ và trong cách chế biến. Quan trọng nhất tôm phải tươi và là loại tôm nhỡ bằng ngón tay út, được đánh bắt ở ao, sông chứ không phải loại tôm nuôi.

Tôm làm sạch, bỏ bớt càng rồi rang chín với một chút muối, đường; đậu phụ rán, trứng gà rán, thịt lợn ba chỉ luộc, giò lụa (các loại nguyên liệu này thái con chì bằng ngón tay út); bún lá, hành lá hoặc rau cần. Các loại rau cuốn kèm gồm: Rau xà lách, rau mùi, rau răm, rau húng… 

Khi ăn, đặt cọng hành hoặc rau cần xuống dưới rồi đặt lá xà lách, rau mùi, rau húng, rau răm. Tiếp theo cho vào đó thịt, trứng, đậu phụ, giò lụa, bún lá và một con tôm. 

Cuối cùng dùng sợi rau cần hoặc hành lá cuốn chặt như chiếc nem nhỏ. Nước chấm cho món ăn này phải đủ vị chua, cay, mặn, ngọt…

Món ăn vừa dân dã vừa tinh tế bởi sự hòa trộn tuyệt vời giữa hương vị, màu sắc, lại tương đối đầy đủ chất (đạm, tinh bột, rau) trong một miếng cuốn. Đó là vị ngọt, béo của tôm, thịt, vị ngậy của trứng, bùi của đậu phụ rán, thêm chút bún thanh đạm... Màu sắc món tôm cuốn cũng vì thế mà rất bắt mắt.

Khác với các món cuốn khác có thể làm và ăn quanh năm, tôm cuốn ngon nhất là vào mùa đông, vào dịp Tết bởi khi ấy mới đúng mùa hành, mùa rau mùi ta - yếu tố quan trọng tạo nên hương vị riêng của món ăn này.

Món tôm cuốn Yên Vĩnh vẫn luôn được trân trọng lưu truyền trong mỗi nếp nhà ở nơi đây. Là sản vật địa phương để dâng lên lễ Thánh, là món ăn thanh đạm, trong mâm cơm nhiều gia đình những ngày Tết... 

Hương Giang (Báo Hưng Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem