Mưa lớn xối xả ở Nghệ An, nước cuốn trôi tôm cá, có nhà mất sạch 500 triệu khi trời sáng

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ bảy, ngày 26/11/2022 05:08 AM (GMT+7)
Mưa lớn, nước dâng lên nhanh khiến toàn bộ 5 hồ nuôi tôm của gia đình ông Trần Văn Hợp ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) ngập trắng. Tôm trôi hết, số còn lại cũng chết vì nước mưa khiến gia đình ông mất trắng 500 triệu đồng.
Bình luận 0

Nhiều hồ nuôi tôm của người dân ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngập nặng sau mưa lớn. Có gia đình mất trắng 500 triệu đồng chỉ sau một đêm. Thực hiện: Thắng Tình

Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng bị ngập nặng gây thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, tại khu vực nuôi trồng thủy sản của huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Tại đây, hàng chục hồ nuôi tôm của người dân ngập trắng xóa, một số bị trôi hết, số còn lại cũng chết. Nhiều gia đình không bị ngập cũng phải thu hoạch tôm còn non để bán mong vớt vát chút vốn.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 2.

Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều hồ nuôi tôm của bà con xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc ngập nặng gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: Thắng Tình

Ông Trần Văn Hợp (SN 1976, trú tại xóm Hợp Tiến, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) cho biết: Mưa lớn những ngày qua, đến đêm 24 rạng sáng ngày 25/11, nước bắt đầu dâng nhanh, đến khoảng 3h sáng cùng ngày toàn bộ 5 đầm tôm với diện tích khoảng 1,3 ha của gia đình ngập trắng xóa. Tôm trôi theo dòng nước ra ngoài. Số còn lại cũng chết do môi trường thay đổi quá nhanh, tôm bị sốc.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 3.

Gia đình anh Trần Văn Hợp có 5 hồ nuôi tôm bị ngập, tôm trôi hết, một ít còn sót lại cũng chết, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Ảnh: Thắng Tình

Những đầm tôm của gia đình có những hồ mới thả, có hồ đã nuôi được hơn 3 tháng sắp đến ngày thu hoạch. Toàn bộ tiền mua con giống, thức ăn, công chăm sóc suốt những ngày qua coi như mất trắng. Theo ông Hợp, ước tính thiệt hại của gia đình vào khoảng 500 triệu đồng.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 4.

Anh Hợp dùng chài để kiểm tra, nhưng số tôm còn lại trong hồ rất ít. Do môi trường thay đổi quá nhanh, một ít tôm còn sót lại cũng sẽ chết. Ảnh: Thắng Tình

Không riêng gì gia đình ông Hợp, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cũng trong tình cảnh tương tự. Mưa lớn khiến môi trường nước thay đổi nhanh chóng khiến tôm có nguy cơ chết, nhiều gia đình cũng phải thu hoạch sớm để vớt vát chút vốn.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Hoàng Minh (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) cùng vợ vận chuyển tôm vừa thu hoạch để bán cho thương lái. Mặc dù tôm còn nhỏ nhưng anh vẫn phải khẩn trương thu hoạch nếu không tôm sẽ chết hết. Ảnh: Thắng Tình

Gia đình anh Nguyễn Hồng Minh (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) đang khẩn trương thu hoạch tôm để bán cho các thương lái. Gia đình anh xuống giống đã hơn 3 tháng, tôm hiện đạt trọng lượng 50 – 55 con/1kg, nếu không thu hoạch sớm tôm sẽ chết. Trước đó, tôm với trọng lượng như trên gia đình thường bán 170.000 – 180.000 đồng/1kg, tuy nhiên thời điểm hiện tại gia đình chỉ bán với giá 145.000 đồng/1kg.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 6.

Mặc dù tôm còn nhỏ, nhưng nhiều gia đình phải thu hoạch non để vớt vát chút vốn. Ảnh: Thắng Tình

Ngay bên cạnh xã Khánh Hợp là xã Nghi Quang nhiều gia đình nuôi tôm, thủy sản cũng trong tình cảnh tương tự. Mặc dù đã đầu tư công nghệ với gần 2 tỷ đồng để có hệ thống mái che cho 5 hồ nuôi tôm. Tuy nhiên lượng mưa quá lớn, khu vực nhà kho chứa hệ thống máy tạo ô xi cũng bị ngập, khiến 5 hồ tôm nuôi tôm của gia đình chị Hoàng Thị Yến (SN 1971, trú tại xã Nghi Quang) có nguy cơ bị chết sạch.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 7.

Chị Hoàng Thị Yến (xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc) cùng công nhân kiểm tra những hồ nuôi tôm theo công nghệ mới của gia đình. Do môi trường thay đổi nhanh, tôm có nguy cơ chết sạch. Ảnh: Thắng Tình

Chiều ngày 25/11, chị yến cũng kiểm tra trọng lượng, sức khỏe của tôm. Tuy nhiên hầu hết đều bị sốc do môi trường thay đổi quá mạnh sau mưa lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc cho biết, trên địa bàn xã có hơn 40 ha nuôi tôm. Đợt mưa lớn vừa qua khiến nhiều hồ tôm của bà con trên địa bàn bị ngập, tôm trôi hết. Có khoảng 5 ha tôm đã lớn, bà con có thể thu hoạch để bán vớt vát lại chút vốn. Nếu để lại thì tôm cũng chết.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 8.

Thương lái đến tận hồ tôm ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc để thu mua. Ảnh: Thắng Tình

Năm nay, đây là lần thứ 2 người nuôi tôm ở xã Nghi Quang, Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chịu thiệt hại do mưa lũ. "Chưa bao giờ, tháng 11 âm lịch rồi mà vẫn còn mưa lớn đến vậy. Đợt mưa lũ lần trước gia đình tôi cũng thiệt hại khoảng 250 triệu đồng, thêm lần này gần 500 triệu nữa, chưa tính tiền công chăm sóc", ông Trần Văn Hợp xót xa.

Mưa lớn nước dâng nhanh, nhiều hồ nuôi tôm ở Nghệ An ngập trắng, có nhà mất 500 triệu sau một đêm - Ảnh 9.

Một số tôm còn quá nhỏ cũng được thu hoạch sớm để bán, mong vớt vát chút vốn liếng. Ảnh: Thắng Tình


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem