Chủ đề nóng

Mỹ báo tin cực buồn về siêu tăng Abrams, F-16 chắc chắn khiến Ukraine thất vọng tột cùng

Phương Đăng (theo Washington Times) Thứ bảy, ngày 03/06/2023 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ cho biết siêu tăng Abrams, máy bay chiến đấu F-16 mà Washington đồng ý viện trợ dài hạn cho Ukraine chưa sẵn sàng cho cuộc phản công sắp tới của Kiev.
Bình luận 0

Abrams, F-16 sẽ không xuất hiện trong cuộc phản công sắp tới của Ukraine

Mỹ báo tin cực buồn về siêu tăng Abrams, F-16 chắc chắn khiến Ukraine thất vọng tột cùng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có bài phát biểu tại Tòa thị chính Helsinki, Phần Lan (Ảnh AP)

Theo Washington Times, tướng quân đội hàng đầu của Mỹ mới đây cho biết, việc huấn luyện cho lực lượng Ukraine trên các xe tăng Abrams tiên tiến của Mỹ đã bắt đầu, nhưng những vũ khí quan trọng trong việc giúp Kiev trục xuất Nga khỏi lãnh thổ mà họ đang chiếm đóng sẽ không sẵn sàng để được giao cho cuộc phản công sắp xảy ra của Kiev.

Việc huấn luyện xe tăng được tiến hành khi Mỹ và các đồng minh bắt đầu thực hiện các thỏa thuận huấn luyện người Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 - một hệ thống tiên tiến khác được Ukrainekhao khát sở hữu từ lâu.

Những chiếc máy bay này sẽ là một phần quan trọng của kế hoạch an ninh nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine trong tương lai, Tướng Lục quân Mỹ Mark Milley cho biết khi ông đến Pháp.

“Mọi người đều nhận ra rằng Ukraine cần có một Lực lượng Không quân được hiện đại hóa. Sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể", ông Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói.

Phó đô đốc Nicolas Vaujour, người đứng đầu các hoạt động của Bộ tham mưu liên quân Pháp đi cùng Milley nhấn mạnh với các phóng viên rằng, mục đích của F-16, Abrams là tăng cường khả năng cho Ukraine trong trung và dài hạn.

31 trong số các xe tăng Abrams nặng 70 tấn được chính quyền Biden hứa cung cấp cho Kiev dự kiến sẽ đến vào Ukraine mùa thu này. Trong khi đó, Mỹ chưa cho biết liệu họ có trực tiếp cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine hay không, nhưng Tổng thống Joe Biden khẳng định nước này sẽ hỗ trợ huấn luyện phi công Ukraine lái F-16 .

Ngoại trưởng Mỹ nêu điều kiện then chốt để thiết lập lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/6 nói rằng không thể có lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến ở Ukraine trừ khi nó là một phần của thỏa thuận hòa bình "công bằng và lâu dài" bao gồm việc rút quân của Nga.

Ông Blinken giải thích, “một lệnh ngừng bắn đơn giản là đóng băng các tuyến hiện tại” – và cho phép Tổng thống Vladimir Putin “củng cố quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ mà Nga đã chiếm giữ, đồng thời cho phép quân đội Nga nghỉ ngơi, tái vũ trang và tái tấn công. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, đó không phải là một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

Phát biểu nhân chuyến thăm Phần Lan, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng, Nga cũng phải đóng góp một phần vào công cuộc tái thiết Ukraine và phải chịu trách nhiệm về việc phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Ông nhấn mạnh, Washington sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực hòa bình của các quốc gia khác, bao gồm cả những đề nghị gần đây của Trung Quốc và Brazil nhưng việc cho phép Moscow giữ 1/5 lãnh thổ Ukraine mà nước này đã chiếm đóng sẽ gửi thông điệp sai tới Nga.

Bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải đề cao các nguyên tắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập, ông Blinken nói.

Mỹ là đồng minh phương Tây hàng đầu và là nhà cung cấp vũ khí chủ yếu cho Kiev để giúp nước này đẩy lùi các lực lượng Nga.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem