“Nên xem bức tường quảng cáo tiếng Pháp mới lộ diện là dấu tích lịch sử một thời của Hà Nội”

Gia Khiêm Thứ năm, ngày 12/01/2023 11:42 AM (GMT+7)
Trước việc bức tranh quảng cáo vẽ trên tường bằng tiếng Pháp lộ ra trên tường trạm biến áp Cửa Nam, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhiều hoạ sĩ cho rằng nên giữ lại.
Bình luận 0

Vài ngày qua, nhiều người thích thú, dành sự chú ý đến hình ảnh một tấm áp phích quảng cáo bằng tiếng Pháp vô tình được phát hiện trên tường trạm biến áp Cửa Nam, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trao đổi với PV Dân Việt, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng, đây là bức quảng cáo từ thời Pháp. Tuy nhiên, nếu nhìn bằng con mắt của ngày hôm nay thì không nên xem là bức quảng cáo bình thường bởi sẽ không thấy rõ được giá trị lịch sử cốt lõi.

Giới Họa sĩ nói gì về bức tường quảng cáo tiếng Pháp khoảng 80 năm tuổi mới lộ diện ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Bức tranh tường quảng cáo bằng tiếng Pháp trên trạm biến áp Cửa Nam bất ngờ lộ diện sau hàng chục năm bị che lấp. Ảnh: Gia Khiêm

"Đây có thể xem là dấu tích của Hà Nội chứ không còn là bức tranh quảng cáo về một sản phẩm một thời thông thường. Hôm nay cũng có một vài người nói chuyện với tôi bảo đó chỉ là bức quảng cáo đơn thuần, cũng không cần thiết phải giữ lại. Tôi cho rằng nếu nhìn theo nghĩa đen như vậy thì không nên. Theo tôi Hà Nội nên giữ lại bức tường quảng cáo này. Ngày nay cũng có nhiều phương pháp, chất liệu có thể bảo tồn được", họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn cho biết, bức tường gắn với trạm biến áp sẽ được bảo tồn thành một điểm nghệ thuật công cộng.

Giới Họa sĩ nói gì về bức tường quảng cáo tiếng Pháp khoảng 80 năm tuổi mới lộ diện ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Trải qua thời gian bức tường đã xuống cấp, chỉ còn sót lại một số thông tin quảng cáo của thương hiệu lốp xe nổi tiếng thế giới. Ảnh: Gia Khiêm

"Sau Tết sẽ có phương án che chắn để bảo tồn như một tác phẩm nghệ thuật. Đây sẽ trở thành một vườn hoa kết nối với phố đi bộ, phố ẩm thực Tống Duy Tân gần đó. Đây là một món quà của lịch sử", họa sĩ Nguyễn Thế Sơn nói và phán đoán bức vẽ quảng cáo trên tường có tuổi đời khoảng một trăm năm.

Liên quan đến vấn đề này, sáng ngày 12/1, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết đã nắm được thông tin về bức quảng cáo bằng tiếng Pháp.

"Trước mắt UBND quận giao UBND phường Cửa Nam tạm thời che chắn bức tường, quận đã nhờ chuyên gia đánh giá thẩm định bức quảng cáo, nếu có giá trị lịch sử sẽ có phương án bảo tồn", ông Hoàng nêu.

Giới Họa sĩ nói gì về bức tường quảng cáo tiếng Pháp khoảng 80 năm tuổi mới lộ diện ở Hà Nội? - Ảnh 3.

Nhiều người ngắm nghía bức tường vừa lộ diện. Ảnh: Gia Khiêm

Trước đó, tranh vẽ quảng cáo nằm trên tường trạm biến áp Cửa Nam (phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm) vốn bị bị khu nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố che lại.

Sau khi khu nhà bị phá bỏ, hình ảnh bức tường khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hình ảnh trên là biển vẽ quảng cáo của Công ty lốp và cao su Goodyear.

Đây là một công ty sản xuất lốp đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1898 bởi Frank Seiberling và có trụ sở tại Akron, Ohio và là một trong những thương hiệu lốp xe lớn nhất trên thế giới. Phía bên dưới là thông tin quảng cáo có phần đơn giản hơn của thương hiệu Evian Cachat - loại nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng đến từ Pháp.

Khi nắm được thông tin này, ông Nguyễn Nguyễn Hưng Tự Lập (81 tuổi, ở phố Cửa Nam) đã đến ngắm nghía tấm biển quản cáo này. Ông Lập cho rằng tấm biển quảng cáo này lớn hơn tuổi đời và gắn liền với tuổi thơ một thời của mình.

"Năm tôi 10 tuổi được bố mẹ chở đến con phố này ngắm nhìn tấm biển quảng cáo mới lạ. Tôi biết một chút tiếng Pháp, vẫn có thể đọc được thông tin trên tấm quảng cáo này. Đây vừa là kỷ niệm, vừa mang tính lịch sử của thời gian mà bây giờ được sống lại ký ức tuổi thơ", ông Lập chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem