Chủ đề nóng

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m

Diệp Diệp Thứ sáu, ngày 09/12/2022 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ấn tượng của đa số mọi người là loài xương rồng chỉ nhỏ nhắn và mỏng manh, lá đầy đặn, mọng nước. Nhưng thực ra có nhiều loài có tuổi thọ cao, dễ dàng lớn đến 3-4 m
Bình luận 0

Vì cành và lá của cây cảnh mọng nước tương đối dày nên tốc độ phát triển chung tương đối chậm. Khi còn nhỏ, chúng là những chậu cây nhỏ xinh, dễ thương đặt trên bàn hoặc ban công.

Hầu hết mà những cây cảnh xương rồng mà chúng ta thấy thường nhỏ nhắn và cũng ít ai trồng quá lâu để có thể biết chúng có thể phát triển thành "cây đại thụ", càng cao lớn thì càng đẹp đẽ, uy nghi.

Hãy xem đó là những loài cây cảnh xương rồng nào nhé!

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 1.

Cây cảnh: Cành vàng lá ngọc

1. Cây cảnh: Cành vàng lá ngọc

Cành vàng lá ngọc thuộc họ Purslane (tên tiếng Anh là Portulacaria afra hoặc Elephant's food, Elephant bush, Spekboom). Lá và thân của nó đặc biệt dày, đồng thời cũng là một loại mọng nước.

Hệ thống gốc của cây cảnh này rất phát triển. Chỉ cần nhiệt độ trên 10 độ C, nó sinh trưởng quanh năm, cho dù là mùa hè nhiệt độ cao 30-40 độ C, cành vàng lá ngọc cũng sẽ không ngủ đông.

Nhân giống cây cảnh này cũng từ giâm cành rất đơn giản. Chỉ cần bạn biết cách cắt tỉa và chăm sóc là có thể phát triển thành một cây bonsai có giá trị.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 2.

Nếu bạn muốn trồng một cây cảnh cành vàng lá ngọc, bạn có thể bắt đầu giâm cành từ những cây con nhỏ.

Vì cành của cây cảnh cành vàng lá ngọc tương đối dễ già, khỏe và đơn giản nên rất thích hợp làm cây cảnh trong chậu. Cành vàng lá ngọc cũng được nhiều chuyên gia cây cảnh ưa thích để tạo dáng làm cây bonsai.

Nếu bạn muốn trồng một cây cảnh cành vàng lá ngọc, bạn có thể bắt đầu giâm cành từ những cây con nhỏ. Một cành nhỏ có thể phát triển thành một cây bonsai với dáng dấp cổ thụ nho nhỏ trong khoảng một năm.

Trong quá trình sinh trưởng, các chồi bên và các lá ở phía dưới cần được cắt bỏ kịp thời, để lại thân cây tránh tình trạng xơ xác.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 3.

Cung cấp cho cây cảnh ánh sáng vừa đủ thì lá cây sẽ phát triển rậm rạp, cành cao thẳng tắp, có kiểu dáng của một cây cổ thụ.

Sau khi bấm ngọn, cây cảnh có thể sinh ra các nhánh bên, các nhánh bên mọc ra, sau đó cắt tỉa kịp thời để cây phát triển, các cành trên và lá dài tươi tốt, thân dưới không ngừng dày lên trong quá trình sinh trưởng.

Bằng cách này, cây cảnh cành vàng lá ngọc sẽ dần dần phát triển thành một cây bonsai với các nhánh khỏe. Tuy nhiên, khi trồng cành vàng lá ngọc cần đảm bảo đủ ánh sáng để tránh hiện tượng thân cành bị dài ra và bị úng.

Cung cấp cho cây cảnh ánh sáng vừa đủ thì lá cây sẽ phát triển rậm rạp, cành cao thẳng tắp, có kiểu dáng của một cây cổ thụ. Nếu biết cách cắt tỉa, loài cây nhỏ mọng nước đơn giản này chắc chắn có thể phát triển thành một "cây bonsai" có giá trị.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 4.

Cây cảnh: Pháp sư

2. Cây cảnh: Pháp sư

Cây pháp sư (tên tiếng Anh là Succulent mage) là loài mọng nước lớn được nhiều bạn ưa thích. Giá cây pháp sư nho nhỏ cũng rất rẻ. Các cây mọng nước pháp sư mà chúng ta thường thấy bao gồm các pháp sư đen thông thường và pháp sư xanh lục.

Đây là cây mọng nước được ưa thích vì giá rẻ và tốc độ sinh trưởng đặc biệt nhanh và đặc biệt mạnh mẽ sau khi phát triển thành cây lớn.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 5.

Đây là cây cảnh mọng nước được ưa thích vì giá rẻ và tốc độ sinh trưởng đặc biệt nhanh

Màu sắc đen bóng, nhìn rất dữ dội, mạnh mẽ, độc đáo khiến chúng nổi bật giữa những loài xương rồng khác. Vậy làm thế nào để trồng một cây cảnh pháp sư lâu năm?

Bạn có thể trồng pháp sư trong chậu lớn vì nó lớn rất nhanh và ra hoa rất mạnh. Nếu dưỡng trong nhà, nên chọn đất dạng hạt, sau đó trộn với một nửa đất dinh dưỡng, hoặc có thể dưỡng bằng đất vườn, phải đảm bảo đất tơi xốp, thông thoáng.

Cây cảnh này cũng cần cung cấp đủ ánh sáng. Khi trồng pháp sư phải đảm bảo điểm chồi hướng lên trên chứ không chỉ phân nhánh tõe sang hai bên. Như vậy cây cảnh mới phát triển cao và thẳng.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 6.

Cây cảnh này cũng cần cung cấp đủ ánh sáng.

Có thể bón phân cho cây cảnh bằng phân đạm. Nếu không bón phân đầy đủ cành hoa dễ chết và cong vênh. Phân bón có thể được tưới một hoặc hai lần một tháng.

Miễn là đất chậu khô và được tưới nước kỹ lưỡng, cây cảnh có thể phát triển tự do. Nó có thể đạt chiều cao 1-2m trong hai hoặc ba năm, một số cây gây sốc khi cao trên 2m.

Đợi đến khi pháp sư phát triển đến độ cao thích hợp bạn bổ sung thêm dinh dưỡng để nó phát triển chồi bên, tạo cho cây độ xum xuê, cân đối. Đây thực sự là cây cảnh bá đạo, càng ngày càng mạnh mẽ và giá trị sẽ trở nên cao hơn.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 7.

Cây cảnh xương rồng tương đối sợ lạnh

3. Cây cảnh: Xương rồng

Xương rồng (Cactus) trong ấn tượng của nhiều người chỉ là một loại cây trồng trong chậu bình thường. Trên thực tế nó cũng có thể phát triển thành cây đại thụ. Để chứng kiến được điều này cần sự kiên nhẫn lâu dài, dinh dưỡng và môi trường bảo dưỡng thích hợp.

Cây cảnh xương rồng tương đối sợ lạnh, chỉ cần nhiệt độ mùa đông duy trì trên mười độ, cho dù nhiệt độ mùa hè là 30 đến 40 độ, nó cũng sẽ tiếp tục sinh trưởng.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 8.

Khi cây xương rồng lớn lên, những chiếc gai ở phía dưới thân cọ sẽ dần rút lại và dần dần trở nên tròn trịa. Dần dần thân cây già đi, hóa gỗ và biến thành một thân cây gỗ cao lớn.

Nếu muốn trồng cây xương rồng lâu năm, bạn có thể giữ thân chính ở dưới cùng và cắt bỏ các chồi phụ ở hai bên trước.

Khi cây cảnh phát triển đến một độ cao thích hợp bạn giữ lại các chồi bên, nó sẽ phát triển thành một "cây xương rồng" với thân độc lập và tán tương đối no đủ.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 9.

Cây cảnh xương rồng có thể phát triển thành cây đại thụ có tuổi thọ hàng chục năm

Cây cảnh này thích môi trường có đủ ánh sáng nên vị trí trồng cây cần có ánh sáng chan hòa. Nên bón phân thường xuyên để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng.

Nếu giữ đủ lâu, hoặc đem trồng trong vườn và nhiệt độ thích hợp, cây cảnh xương rồng có thể phát triển thành cây đại thụ có tuổi thọ hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm và cao đến 7-8m.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 10.

Cây cảnh: Nha đam

4. Cây cảnh: Nha đam

Nha đam (Aloe vera) có lá dày, thân khỏe và cũng thuộc loại mọng nước. Có rất nhiều loại nha đam khác nhau, có loài sinh trưởng rất nhanh, bốn năm năm thậm chí năm sáu năm có thể phát triển thành một cây lớn.

Trong môi trường nguyên thủy, có nhiều cây nha đam cao 3-4m, nhìn rất ngoạn mục, hiếm có.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 11.

Cây cảnh này thích môi trường nửa râm mát và sợ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Nếu bạn muốn có một cây nha đam, bạn cũng có thể tự trồng một cây tại nhà, để nó mọc vô tận hướng lên trên. Khi chồi bên mọc ở phía dưới thì cắt sạch, không để nó phát tán chất dinh dưỡng.

Các lá ở phía dưới có thể cắt bỏ liên tục. Các lá của nó có nhiều công dụng trong làm đẹp, làm thuốc, chế biến món ăn.

Cây cảnh này thích môi trường nửa râm mát và sợ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cần được đặt ở nơi nửa râm mát và phơi nắng thích hợp.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 12.

Nếu bạn có đủ thời gian và cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển một cây cảnh nha đam cao bảy hoặc tám mét, đó là một vật gia truyền ấn tượng và có giá trị.

Chỉ cần ánh sáng tốt, đất tơi xốp thoáng khí, sau đó kết hợp với phân đạm, cây cảnh này có thể phát triển thành một cái cây đại thụ trong ba đến năm năm. Phần trên của nó không ngừng phát triển, những chiếc lá phía dưới có thể bẻ ra để làm mặt nạ hoặc làm món ăn đều rất tốt.

Nếu bạn có đủ thời gian và cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển một cây nha đam cao bảy hoặc tám mét, đó là một vật gia truyền ấn tượng và có giá trị.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 13.

Cây cảnh: Ngọc ngân

5. Cây cảnh: Ngọc ngân

Ngọc ngân hay ngọc bích (Jade plant) là một loại cây thuộc họ Sedum và cũng là một loại cây mọng nước. Đây là loại cây xanh trồng trong chậu phổ biến trong gia đình.

Cây cảnh này không cần chăm sóc thường xuyên, việc phát triển thành một cây cổ thụ cứng cáp chỉ là vấn đề thời gian.

Nếu bạn muốn phát triển một gốc ngọc ngân già, thực ra rất đơn giản, chỉ cần có thời gian và không gian sinh trưởng thích hợp. Cây cảnh này có thể được trồng trong nhiều thập kỷ và nở đầy hoa.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 14.

Cây cảnh này có thể được trồng trong nhiều thập kỷ và nở đầy hoa.

Điều quan trọng nhất trong việc duy trì ngọc ngân là sẵn sàng cắt tỉa, chỉ giữ lại một nhánh chính. Trên cùng là tán lá, hoặc bạn có thể cắt tỉa theo hình dáng mà mình yêu thích. Cây cảnh này sẽ là nơi để bạn thi triển tài năng cắt tỉa của mình.

Đầu tiên chọn một cây ngọc ngân, tỉa bỏ tất cả các cành và chồi ở phía dưới, giữ lại một thân chính. Sau khi cây phát triển đến độ cao phù hợp lại cắt bỏ các nhánh phía dưới.

Cứ thế lâu dần bạn sẽ được một cây "đại thụ" đích thực, thân cây sù sì đầy dấu vết thời gian. Thời gian nuôi dưỡng càng lâu thì thân chính phía dưới càng to lớn, mập mạp và cành lá phía trên càng tươi tốt.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 15.

Cứ thế lâu dần bạn sẽ được một cây cảnh "đại thụ" đích thực, thân cây sù sì đầy dấu vết thời gian.

Thông thường, bạn có thể tỉa các cành bên trong, cành chéo, cành bị bệnh và cành yếu để cải thiện vẻ ngoài của toàn bộ loại cây. Theo cách này, càng để lâu, dáng cây cảnh càng đẹp, có tuổi thọ hàng chục năm, thành cây cổ thụ, giá trị cũng rất cao.

Cây trồng ngọc ngân trồng trong chậu cần được phơi nắng thường xuyên, đất trồng trong chậu phải khô ráo và tưới nước. Miễn là nhiệt độ được giữ trên mười độ vào mùa đông, nó có thể phát triển quanh năm.

Nếu bạn trồng ngọc ngân trên đất vườn, cây cảnh này có thể phát triển đến hàng trăm năm, thực sự rất ngoạn mục và hùng vĩ.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 16.

Cây cảnh: Hồng sa mạc

6. Cây cảnh: Hồng sa mạc

Hồng sa mạc (Adenium obesum) thuộc họ trúc đào, nhưng vì thân rất mập nên cũng có thể gọi là mọng nước. Hồng sa mạc có thể mọc thành cây hàng trăm năm tuổi ở nơi hoang dã.

Thông thường, có thể trồng cây cảnh hồng sa mạc bằng cách cành ghép, giâm cành hoặc gieo hạt. Bạn có thể đã gặp rất nhiều cây hồng sa mạc cổ thụ, chúng cũng rất cao và nở hoa rất đẹp, giống như những cây đại thụ.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 17.

Cây cảnh hồng sa mạc có thể mọc thành cây hàng trăm năm tuổi ở nơi hoang dã.

Nếu muốn trồng hồng sa mạc thành cây lớn tại nhà, tốt nhất bạn nên mua cây giống hồng sa mạc. Cây con được trồng từ hạt, không bấm ngọn, có thể tiếp tục phát triển lên trên.

Ngọn tiếp tục phát triển cao và dài hơn. Khi bạn đạt đến độ cao mong muốn, hãy cắt bỏ phần trên để chúng nhanh chóng phân chia thành các chồi bên.

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 18.

Cây cảnh này càng cao tuổi thì hình dáng cây ngày càng mập mạp, rất có giá trị.

Cây cảnh này cần phải được đặt ở nơi có ánh sáng tốt, quanh năm có nhiều ánh nắng, phơi khô và tưới nước kỹ.

Chỉ cần cung cấp đủ nước, dinh dưỡng, phía thân dưới sẽ ngày càng mập mạp, các nhánh bên sẽ mọc ở rìa, để nó nở hoa từ tháng 5 đến tháng 12 hàng năm, nhìn rất rực rỡ, tươi đẹp.

Cây cảnh này càng cao tuổi thì hình dáng cây ngày càng mập mạp, rất có giá trị.

(Theo Inf.news)

Ngạc nhiên 6 loại cây cảnh "mọng nước" nhỏ xinh, phát triển thành đại thụ, có thể cao đến 7-8m - Ảnh 19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem