Chủ đề nóng

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 05/12/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số cây cảnh mập mạp, siêu dễ thương. Tuy nhiên, bạn đừng vì yêu quá mà chăm tưới nước cho chúng, nếu không dễ làm hỏng chiếc "bụng mỡ" của cây cảnh.
Bình luận 0

1. Cây cảnh: Lan bình rượu

Lan bình rượu (Asparagaceae) là một cây cảnh thuộc họ thùa. Các nhánh bên dưới của nó rất phình ra và trông giống như bụng bia. Vì vậy, mọi người đặt tên cho nó là lan bình rượu.

Lan bình rượu còn có một đặc điểm nữa, đó là lá của nó rất xum xuê và mảnh mai. Khi lớn lên, chúng cụp xuống, một số có thể dài hơn một mét và rủ xuống đất, giống như mái tóc dài bồng bềnh của mỹ nữ, rất lãng mạn.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 1.

Cây cảnh: Lan bình rượu

Còn một số giống lá cong queo, như bị cháy sém đầu, thật quyến rũ, đặt ở phòng khách, ban công đều bắt mắt.

Cái bụng bự của lan bình rượu dự trữ nhiều nước và chất dinh dưỡng, cung cấp cho các lá dài phát triển.

Do đó, chúng ta không cần phải tưới nước thường xuyên. Chỉ khi nhìn thấy cái bụng bự của lan bình rượu bị khô và nứt ra thì tưới kỹ.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 2.

Cái bụng bự của cây cảnh lan bình rượu dự trữ nhiều nước và chất dinh dưỡng, cung cấp cho các lá dài phát triển.

Lan bình rượu không có nhu cầu cao về ánh sáng, có thể đặt trong phòng khách, ở ban công hoặc nơi ít ánh sáng đều có thể phát triển bình thường. Ngoài ra, nếu xảy ra hiện tượng khô ngọn, có thể độ ẩm quá thấp, bạn cần cắt bỏ ngọn lá khô và phun thêm nước.

2. Cây cảnh: Bình vôi

Bình vôi là cây cảnh rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Khi bạn mua cây cảnh này về, cơ bản nó là một củ tròn sần sùi, có củ nứt nẻ giống như cái mai rùa, sờ lên cho bạn cảm giác cứng rắn, thô ráp.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 3.

Bình vôi là cây cảnh rất được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, sau khi được trồng xuống đất, từ củ sần sùi sẽ từ từ nhú ra mầm xanh và nhanh chóng phát triển thành dây leo với những chiếc lá tròn xoe như lá sen nhỏ, rất dễ thương. Nó phát triển nhanh chóng và bùng nổ một cách đáng ngạc nhiên.

Nuôi cây cảnh này rất dễ. Hầu như bạn không cần bón phân. Chỉ cần đặt củ xuống đất, chôn 1/2 củ xuống đất, đợi một thời gian là cây phát triển. Nhớ không chôn cả củ xuống đất và đặt phần chồi lên trên.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 4.

Cây cảnh này rất đẹp và không cần bón phân.

Đối với đất, hãy cố gắng chọn loại đất dạng hạt như trồng các loài xương rồng. Sau khi trồng, đổ nước thật kỹ và đặt cạnh lan can cạnh cửa sổ. Nếu lâu không nảy mầm, bạn có thể phun nước thường xuyên lên mặt cầu và mặt đất để tăng độ ẩm, cây sẽ nảy mầm nhanh.

Chẳng mấy chốc, dây leo mọc ra và bao phủ toàn bộ cửa sổ trong vài tháng. Cây cảnh này rất đẹp và không cần bón phân.

3. Cây cảnh: Kim ngân

Mọi người đều quen thuộc với cây cảnh kim ngân. Nó có một cái bụng phình to dưới thân cây, trông có vẻ rất màu mỡ và những chiếc lá trông rất to, tươi tốt. Tổng hợp cả hai đặc điểm này lại nên mọi nười đặt tên nó là cây cảnh kim ngân, mang ý nghĩa phát tài, phát lộc.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 5.

Mọi người đều quen thuộc với cây cảnh kim ngân.

Phần bụng lớn của cây cảnh kim ngân trữ được nhiều chất dinh dưỡng và nước. Ngoài ra, cây cảnh này trồng trong chậu có bộ rễ yếu nên bạn không được tưới quá nhiều nước.

Nói chung, nếu bạn thấy bề mặt chậu có màu trắng hoặc thậm chí có những vết nứt nhỏ trên bề mặt đất trong chậu thì bạn nên tưới nước. Cây cảnh kim ngân lớn có thể tưới 1-2 lần một tháng, cây nhỏ có thể tưới 2-3 lần một tháng.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 6.

Cây cảnh kim ngân lớn có thể tưới 1-2 lần một tháng, cây nhỏ có thể tưới 2-3 lần một tháng.

Mùa hè là mùa cao điểm sinh trưởng của cây cảnh kim ngân. Bạn có thể rắc lên bề mặt đất một số hạt phân tan chậm, hoặc cho 1-2 hạt urê hoặc phân bón hỗn hợp vào nước khi tưới sẽ giúp lá cây xanh bóng, tươi tốt hơn.

4. Cây cảnh: Hồng sa mạc

Hoa hồng sa mạc là một loài thực vật thuộc chi Temporaria của họ Apocynaceae. Phần cuống ở dưới rất dày, mập và mũm mĩm nhưng có thể cho ra những bông hoa mỏng manh và đẹp như hoa hồng.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 7.

Cây cảnh hồng sa mạc thích ánh sáng.

Khi trồng cây cảnh này cần chú ý 4 điểm. Trước hết, hồng sa mạc bụng to có khả năng trữ nước mạnh, vì vậy đừng tưới nước thường xuyên. Cứ 10 ngày 20 ngày tưới 1 lần là được.

Thứ hai, bạn phải sử dụng đất tơi xốp và thoáng khí để trồng cây cảnh hồng sa mạc, thoáng khí và thoát nước, đất không quá nén, nếu không sẽ rất dễ úng và thối rễ.

Thứ ba, hồng sa mạc thích ánh sáng. Cây cảnh này cần phải được đặt ở nơi có ánh sáng tốt nhất trong nhà và tăng cường thông gió. Nếu thiếu ánh sáng hoặc thông gió kém cây sẽ không nở hoa, vàng lá, thậm chí bị thối rễ.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 8.

Cây cảnh này không chịu rét

Thứ tư, hồng sa mạc không chịu được lạnh. Bạn có thể cắt nước dần dần vào cuối mùa thu. Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 5 độ C, hãy di chuyển nó vào trong nhà ngay lập tức. Bạn không thể tưới cây suốt mùa đông mà không sưởi ấm, nếu không cây cảnh sẽ dễ chết vì cóng.

5. Cây cảnh: Trúc Phật bà

Trúc Phật bà (Bambusa Ventricosa sp) còn gọi là trúc đùi gà, trúc bụng Phật, tre ống điếu khác với trúc thông thường. Nó có một cái bụng rất dày và béo, giống như bụng của Phật Di Lặc.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 9.

Cây cảnh: Trúc Phật bà

Nó tròn và béo, rất sinh động, dễ thương. Nhiều người thích nuôi chậu trong nhà, điều đó có nghĩa là tốt lành.

Trúc Phật bà thích môi trường ẩm ướt nên đất chậu phải hơi ẩm nhưng không được đọng nước. Nói chung, bạn có thể tưới nước khi bề mặt chậu khô. Đồng thời, phun thêm nước lên lá để giữ cho lá có màu xanh tươi.

Bạn không nên phơi cây cảnh trúc Phật bà mới trồng dưới ánh nắng mặt trời. Đặt nó ở nơi có ánh sáng ở nhà và để cây con phát triển từ từ trong 5 ngày. Xịt nước lên lá hàng ngày, tưới chậu sau khi khô.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 10.

Bạn không nên phơi cây cảnh trúc Phật bà mới trồng dưới ánh nắng mặt trời.

Trúc Phật bà không chịu được lạnh, bạn cần giữ nhiệt độ nơi trồng cây cảnh này trên 8 độ C vào mùa đông. Nếu thấp hơn nhiệt độ này, cây cảnh rất dễ bị tê cóng và chết cóng.

Trúc Phật bà có thể nhân giống bằng cành hoặc giâm cành. Giâm cành chọn những thân non mọc trong vòng 2 năm rồi cắt khỏi mặt đất. Sau khi ngâm nước, cắm xuống cát và bén rễ trong khoảng 3-4 tuần.

6. Cây cảnh: Ornithogalum caudatum

Cây cảnh Ornithogalum caudatum thuộc họ Măng tây có vẻ xa lạ với nhiều người nhưng cũng được khá nhiều người săn tìm.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 11.

Cây cảnh: Ornithogalum caudatum

Một đặc điểm dễ nhận thấy của cây cảnh này là nó có củ màu xanh lục, tròn xoe như viên bi thủy tinh lớn, trong vắt trông rất thanh khiết và đáng yêu.

Điều kỳ diệu hơn nữa là nếu củ này để lâu ngày, xung quanh củ sẽ nổi lên một số củ tròn nhỏ, giống như những viên bi nhỏ bao quanh những viên bi lớn. Những củ nhỏ này có thể được nhổ và trồng riêng cũng sẽ phát triển thành cây mới.

Cây cảnh Ornithogalum caudatum được hưởng lợi từ củ tròn lớn, nó có khả năng trữ nước tốt và khả năng chịu hạn tốt. Nó không cần phải được tưới nước thường xuyên. Khi bề mặt chậu có màu trắng hoặc củ hơi mềm khi véo thì có thể tưới nước thật kỹ.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 12.

Cây cảnh Ornithogalum caudatum được hưởng lợi từ củ tròn lớn,

Cây cảnh Ornithogalum caudatum ưa sáng và có thể chịu được môi trường bán râm. Chúng có thể được trồng trong nhà và ngoài trời ở nhiệt độ thích hợp. Cây cảnh này thường xanh trong tất cả các mùa. Chúng nở hoa vào mùa xuân và mùa thu.

Nhiệt độ cao vào mùa hè, cây cảnh này có thể không hoạt động và ngừng phát triển. Khi nhiệt độ giảm xuống vào mùa thu, chúng sẽ tiếp tục phát triển và nở hoa. .

7. Cây cảnh: Lan huệ

Lan huệ (Hippeastrum) cũng là một quả bóng mũm mĩm, thường to hơn nắm tay, cầm trên tay rất nặng, rất thích, hoa nở to hơn mặt người, rất có khí chất và rất đẹp mắt.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 13.

Cây cảnh: Lan huệ

Bản thân bầu của cây cảnh lan huệ rất to và dày nên khả năng trữ nước rất lớn. Thường không cần thiết phải đổ quá nhiều nước. Nên xới nhẹ chậu trước khi đổ, đất phải tơi xốp, thoáng khí để dễ thoát nước.

Ngoài ra, khi trồng lan huệ không được vùi bóng của nó vào đất mà chỉ cần vùi 1/2-2/3 vào đất là được. Nếu chôn hết thì bóng và rễ dễ thối. Bạn cũng có thể vùi dưới đáy chậu 1 ít phân gà hoai mục để cây cảnh phát triển tốt hơn.

Cũng có một điểm cần nhấn mạnh, không nên dùng chậu hoa quá lớn để trồng lan huệ mà nên dùng chậu hoa nhỏ. Vì chậu hoa quá lớn dễ tích nước gây thối quả cầu, còn chậu hoa nhỏ không dễ tích nước nước và làm thối rễ củ.

7 cây cảnh "bụng bự", siêu chịu hạn, cả tháng không tưới nước vẫn sống khỏe  - Ảnh 14.

Bản thân bầu của cây cảnh lan huệ rất to và dày nên khả năng trữ nước rất lớn.

Cây cảnh này có thể nở hoa 2-3 lần vào mùa đông, mùa xuân và mùa hè. Sau khi nở không cần cắt mũi tên hoa. Các cánh hoa và bầu nhụy dưới bông hoa bị gãy và mũi tên hoa sẽ bắt đầu héo dần, lúc đó rút ra là được.

(Theo Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem