Chủ đề nóng

Ngắm vườn chôm chôm cho hàng chục tấn quả, thu bạc tỷ ở Gia Lai

Trần Hiền Thứ tư, ngày 31/07/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ tính riêng 3 cây chôm chôm sau nhà, vụ mùa năm nay anh Nguyễn Văn Duy (44 tuổi, trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã thu về 2 tấn quả. Với 400 cây chôm chôm cả Thái lẫn thường mỗi năm anh thu về gần 1 tỷ đồng.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Duy bên một cây chôm chôm sai trĩu cành.

Chẳng tốn nhiều công sức, công cán phân tro mà ngược lại còn lãi lớn hơn hẳn cà phê, tiêu…đó là lời nhận xét của anh nông dân chân đất Nguyễn Văn Duy. Dẫn phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN dạo quanh khu vườn chôm chôm của mình anh Duy kể lại cái thời còn nhọc nhằn với cà phê và tiêu.

Vườn chôm chôm bạc tỷ của anh Nguyễn Văn Duy

“Trước đây, 3ha cây ăn quả này tôi trồng cà phê và tiêu nhưng vừa mất công cán, phân tro mà lãi lời chẳng được bao nhiêu nên tôi quyết định xen canh chôm chôm. Đến khi chôm chôm lớn dần phủ gần hết diện tích đất thì gia đình bắt đầu phá cà phê và tiêu để chăm loại quả này. Hiện tại khu vườn cây ăn quả của tôi có khoảng 400 cây chôm chôm thường và chôm chôm Thái Lan. Ngoài chôm chôm, tôi cũng trồng thêm một ít sầu riêng nhưng chỉ ăn mà không bán ra ngoài”, anh Duy chia sẻ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Từng chùm quả chín đỏ rực cả khu vườn  rộng 3ha. Ảnh: Trần Hiền.

Chôm chôm của anh Nguyễn Văn Duy nói riêng và xã Ia Tô nói chung ngọt và giòn hơn chôm chôm các vùng trên địa bàn Gia Lai. Ảnh: Trần Hiền.

Theo anh Duy, trong vườn chôm chôm này có đến một nửa vườn đã trồng được 23 năm tuổi. Trung bình mỗi vụ mùa, cây lớn sẽ thu về từ 5-6 tạ chôm chôm quả còn cây nhỏ khoảng 2-3 tạ, mỗi năm sẽ thu về khoảng 90 tấn quả.

Trừ đi chi phi mỗi năm vườn chôm chôm của anh Nguyễn Văn Duy cũng thu về gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Trần Hiền.

Nhìn những chùm chôm chôm sai trĩu quả, chín đỏ rực cả khu vườn chúng tôi bắt đầu thấy thắc mắc về kỹ thuật trồng chôm chôm và cho quả của lão nông chân đất này.

Hiện chôm chôm thường, anh Duy bán tại vườn với giá 18.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Hiền.

Chia sẻ với Phóng Viên DANVIET.VN, anh Duy cười rồi chia sẻ: “Nhìn vậy thôi chứ đơn giản lắm cô chú, không lắm công cán như cà phê đâu. Đối với những loại cây lâu năm cần ưu tiên phân chuồng và phân vi sinh nhiều, giảm lượng phân hóa học để cây bên hơn. Thời điểm bón phân là sau khi thu hoạch xong, đến khi cây ra bông thì ngưng phân đợi khi ra quả bón thêm hai đợt là xong. Xịt thuốc cũng xịt khoảng 2 lần, nhưng lưu ý chỉ xịt lúc quả còn nhỏ…”.

Anh Duy đang cắt chôm chôm để kịp giao hàng cho khách. Ảnh: Trần Hiền.

Được biết, trung bình vườn chôm chôm của anh Duy cho thu về 90 tấn quả/mùa. Tùy theo mùa, giá chôm chôm sẽ thay đổi khác nhau. Nếu như mùa năm ngoái chôm chôm Ia Tô vừa mất mùa, mất giá thì năm nay lại ngược lại được mùa được cả giá. Hiện tại, chôm chôm thường anh Duy bán tại vườn là 15.000-18.000 đồng/kg còn chôm chôm thái từ 25.000-27.000 đồng/kg.

Xã Ia Tô đang tích cực xây dựng thương hiệu chôm chôm gắn với việc phát triển kinh tế, tăng cao thu nhập từ cây ăn quả. Ảnh: Trần Hiền.

“Năm ngoái trừ tất cả chi phí công cán, phân tro lãi được 600 triệu nhưng năm nay chắc được gần một tỷ đó các cô chú. Vừa rồi tôi cắt có 3 cây chôm chôm thường trồng lâu năm sau vườn mà đã được 2 tấn quả. Cũng may năm nay mưa thuận gió hòa không giống với thời tiết mưa dầm như năm ngoái nên bà con trồng chôm chôm cũng phấn khởi hẳn. Nếu cứ bám cà phê và tiêu chắc giờ đang ôm nợ đây…”, anh Duy bộc bạch.

Vụ mùa năm nay chôm chôm Ia Tô không những được mùa mà giá cả còn khá cao. Ảnh: Trần Hiền.

Hiện tại, người dân xã Ia Tô đang bước vào thời điểm thu hoạch chôm chôm. Theo đánh giá của Chủ tịch UBND xã và Hội Nông dân xã Ia Tô, chôm chôm năm nay không chỉ được mùa mà còn được cả giá. Xã Ia Tô cũng đang thành lập các Tổ liên kết, Hợp tác xã để xây dựng thương hiệu chôm chôm trên vùng đất đỏ.    

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem