Chủ đề nóng

Ngang nhiên, ồ ạt cướp ngao của nông dân

Diệu Thanh Thứ tư, ngày 16/07/2014 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, hàng nghìn “ngao tặc” từ các tỉnh Sóc Trăng, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh đổ xô về các sân nuôi ngao ven biển Bến Tre, công khai cướp ngao giống lẫn ngao thịt khiến cho bà con nuôi ngao bị tổn thất hàng chục tỷ đồng. 
Bình luận 0

Ồ ạt cướp ngao

Ông Trần Vũ Thanh - Phó Chủ nhiệm HTX Đồng Tâm (ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, Bến Tre), cho biết: Ngày 13.7 ở khu vực giáp ranh với xã Thới Thuận, đã có 1.000-1.500 người từ các địa phương khác như Thạnh Phước, Bảo Thạch… ngang nhiên xông vào bắt trộm cả ngao giống lẫn ngao thịt. Không những vậy, số người này còn lớn tiếng cự cãi với người dân Thuận Lợi dẫn đến mâu thuẫn, xô xát làm 3 người bị thương nhẹ.

Ông Trần Văn Kiển - Chủ nhiệm HTX Thủy sản Đồng Tâm cho hay: “Cách đây hơn 10 ngày, tại sân ngao của HTX, mỗi ngày bình quân có khoảng 1.000 người, gồm dân địa phương và một số khu vực lân cận, ngang nhiên xông vào bắt ngao giống, ngao thịt và cả ngao bố mẹ đang trong giai đoạn sinh sản, tổng thiệt hại ước khoảng 40 tỷ đồng.

“Hiện ngao giống có giá bán bình quân khoảng 1 triệu đồng/kg. Ngoài thiệt hại trước mắt là mất trắng vụ ngao năm nay, ước tính phải mất ít nhất 2 năm sân ngao mới có thể khôi phục trở lại” – ông Kiển than.

“Khu vực cồn Kẽm trước đây được UBND xã Thới Thuận giao cho các tổ chức chính trị - xã hội khai thác nguồn lợi thủy sản nên công tác bảo vệ rất yếu, chuyện mạnh ai nấy vào khai thác là điều không thể tránh khỏi.

Sau khi xảy ra việc dân nơi khác đến cào bắt ngao giống dẫn đến tranh chấp, xô xát với dân sở tại, HTX được giao quản lý khu bãi bồi cồn Kẽm, với chiều dài bãi biển khoảng 4km và diện tích hơn 1.000ha bãi bồi. Từ đó chuyện dân tứ xứ đổ xô về cướp ngao giống rồi cướp luôn cả ngao thịt trong sân nuôi của người dân diễn ra ngày càng căng thẳng” - ông Nguyễn Văn Ri - Chủ nhiệm HTX Thủy sản Rạng Đông bức xúc.

Gian nan xử lý “ngao tặc”

Qua tìm hiểu của phóng viên NTNN, sở dĩ nạn trộm ngao diễn ra căng thẳng ở vùng bãi bồi ven biển của Bến Tre do năm nay nguồn ngao giống xuất hiện nhiều, còn các vùng biển khác lại khan hiếm ngao giống. Trong khi đó các đầu nậu đẩy giá thu mua lên rất cao với tin đồn “xuất bán sang Trung Quốc, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu”. Thực hư không biết thế nào nhưng việc kiếm được bạc triệu mỗi ngày đã làm khu vực này lên cơn sốt cướp ngao giống. Khi ngao giống không còn, “ngao tặc” tấn công luôn các bãi nuôi ngao thịt.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn các “ngao tặc” đều có mối liên hệ chặt chẽ với những kẻ chuyên trộm ngao ở địa phương. Ban ngày, những kẻ trộm ngao sở tại sẽ dùng ghe, xuồng nhỏ đi dọc các cồn bãi, sân nuôi ngao thịt trong vai người bắt cua, bắt ốc để dò la sản lượng ngao giống, ngao thịt. Phát hiện nơi nào có sản lượng lớn, bọn chúng sẽ ghi nhận và thông báo cho đồng bọn kéo quân đến trộm cắp.

Tuy nhiên, trên thực tế việc xử lý những kẻ chỉ điểm sân bãi ngao, thậm chí những kẻ cướp ngao, không đơn giản. Một cán bộ xã Thới Thuận cho biết, rất khó bắt được kẻ trộm ngao với tang vật khoảng 100kg trên tay, vì khi nhận thấy bị bao vây, những kẻ trộm cướp ngao đã nhanh tay tẩu tán tang vật xuống biển.

   Ông Chánh Thi - Chủ nhiệm Liên minh HTX Bến Tre cho biết, chiều 14.7, UBND tỉnh Bến Tre có buổi làm việc với các ngành, UBND các huyện để tìm giải pháp xử lý tình trạng trộm cướp ngao. Lãnh đạo UBND huyện Bình Đại đã yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức nhiều lớp bảo vệ sân ngao; ngành công an làm rõ xử lý những vụ gây rối vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem