Chủ đề nóng

Ngày mai sẽ phẫu thuật tách rời 2 bé gái dính liền vùng bụng

Bạch Dương Thứ ba, ngày 14/07/2020 20:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, ngày mai (15/7) bệnh viện sẽ tiến hành tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu. Dự kiến ca mổ sẽ kéo dài 12 tiếng.
Bình luận 0
Ngày mai sẽ phẫu thuật tách rời 2 bé gái dính liền vùng bụng - Ảnh 1.

Hai bé gái chào đời với phần bụng dính liền.

Hai bé gái 13 tháng tuổi Trúc Nhi - Diệu Nhi song sinh dính liền vùng bụng chậu, là con của sản phụ 25 tuổi (ngụ quận 9, TP.HCM). Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, bác sĩ phát hiện song thai dính nhau vùng bụng chậu và hai thai có chung một dây rốn.

Sau khi hội chẩn tiền sản giữa hai bệnh viện (Hùng Vương và Nhi đồng thành phố), các bác sĩ đã tư vấn, tiên lượng những rủi ro và lên phương án đón bé sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ để hai con được chào đời.

Sáng 7/6/2019, hai bé gái song sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mổ sinh an toàn. Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, có hai cơ quan sinh dục, một hậu môn. Sau khi sinh, 2 bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng thành phố để chăm sóc.

Các bác sĩ cho biết, hai bé gái rất biết phối hợp để sống chung cùng nhau. Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Ngày mai sẽ phẫu thuật tách rời 2 bé gái dính liền vùng bụng - Ảnh 2.

Hai bé đã được 13 tháng tuổi và đủ sức khỏe để phẫu thuật tách dính.

Qua hơn 1 năm chào đời, sức khỏe hai bé ổn định, được điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt; chuẩn bị kỹ càng cho ca mổ tách rời. Đến thời điểm này, hai bé được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, các bác sĩ nhận định bé đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Để lên kế hoạch phẫu thuật, bệnh viện đã huy động sự tham gia của gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y - bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng thành phố, phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP.HCM.

Ca phẫu thuật tách dính nhằm mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé sẽ được tiến hành vào 6h ngày mai (15/7). Dự kiến ca mổ sẽ kéo dài 12 tiếng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem