Chủ đề nóng

Nghệ An: Đất nền đang trong "cơn sốt", còn giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ

Mai Lan (t/h) Thứ hai, ngày 01/02/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường đất nền ở một số vùng nông thôn Nghệ An hiện tăng chóng mặt, tuy nhiên, giá đất nông nghiệp tại địa phương này khá mềm, chỉ từ vài chục ngàn đồng/m2.
Bình luận 0

Giá đất nông thôn tăng "vù vù"

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đến những tháng cuối năm 2020, Nghệ An có khoảng 30 dự án đấu giá đất được thực hiện, mỗi dự án có 30 - 50 sản phẩm. Phần lớn các dự án đều được bán hết ngay phiên đấu giá lần đầu. Tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90%.

Trong đó, sôi động nhất là các huyện quanh TP Vinh và Cửa Lò. Giá đất nền tại Cửa Lò và TP Vinh khoảng 18 - 20 triệu đồng/m2. Giá đất nền tại các địa phương gần TP Vinh dao động 12 - 15 triệu đồng/m2.

Mới đây, tại UBND xã Đông Sơn, huyện Đô Lương đã diễn ra phiên đấu gián tiếp 43 lô đất. Vùng đất này trước đó là khu sản xuất gạch ngói bỏ hoang, sau đó được quy hoạch để đấu giá đất. Các lô đất tưởng không có giá, vậy nhưng cũng thu hút được hơn 400 khách tham gia.

Nghệ An: Đất nền đang trong "cơn sốt", còn giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ - Ảnh 1.

Xây dựng hạ tầng đấu giá đất ở thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành. Ảnh Báo Nghệ An

Các lô có diện tích từ 154 m2 - 303 m2 có giá khởi điểm từ 5 - 9 triệu/m2. Tuy nhiên sau đấu giá có những lô đất trên 20 triệu/m2. Với 43 lô đất giá khởi điểm là 49,461 tỷ đồng, sau đấu giá đã lên đến 89,416 tỷ đồng (vượt hơn 39 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 80,78%).

Anh Nguyễn Văn Dũng ở thị trấn Đô Lương một người tham gia đấu giá chia sẻ: "Cứ ngỡ ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá đất cầm chừng, tôi "đấu" gián tiếp giá 15 triệu đồng/m2 thế mà vẫn bị trượt".

Theo đại diện UBND huyện Đô Lương, nguyên nhân khiến đất nền nông thôn "sốt" là do khách hàng ở những nơi khác đổ về mua đầu cơ là chủ yếu, bên cạnh đó là do một số chính sách tín dụng đã được nới lỏng.

Giá đất nền một số vùng khác như huyện Yên Thành cũng sôi động không kém. Tại xã Tăng Thành, Yên Thành, mới đây tổ chức phiên đấu giá trên 30 lô đất nhưng có trên 300 lượt tham gia đấu giá. Giá khởi điểm chỉ 500 - 600 triệu đồng/lô nhưng qua phiên đấu giá đã được "đẩy" lên từ 1,2 - 1,6 tỷ đồng/lô.

Quỹ đất còn nhiều, giá đất nông nghiệp chỉ từ vài chục ngàn đồng/m2

Theo khảo sát của PV Dân Việt trên một số sàn giao dịch bất động sản, giá đất nông nghiệp tại Nghệ An khá mềm, chỉ từ vài chục ngàn đồng m2. 

Cụ thể, trên trang alonhadat, một mảnh đất trồng cây có diện tích 75.000 m2 ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An được giao với giá 11,9 tỷ đồng, tương đương với khoảng 159.000 đồng/m2. Mảnh đất được quảng cáo là giao thông thuận tiện, cách khu dân cư hơn 1km, an ninh, dân cư hiện hữu. 

Nghệ An: Đất nền đang trong "cơn sốt", còn giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ - Ảnh 2.

Giá đất nông nghiệp tại địa phương này khá mềm, chỉ từ vài chục ngàn đồng/m2. Ảnh chụp màn hình

Hay một mảnh đất trồng cây lâu năm nằm cách biển khoảng 1.5km, đón đầu cao tốc Bắc Nam, sân bay Phan Thiết, các tuyến đường liên xã kết nối xuống biển, đường liên huyện kết nối sân bay Phan Thiết về thị trấn Chợ Lầu... Mảnh đất nằm ở vị trí đón đầu những dự án trọng điểm của huyện Bắc Bình và tỉnh như: Novaword Hòa Thắng, Điện Gió Hòa Thắng, Nông thị Dubai, Safari Rạng Đông rộng 3300ha. 

Mảnh đất nông nghiệp trên có diện tích 10.921m2 được giao với giá 1,037 tỷ đồng, tương đương 95.000 đồng/m2.

Trên một số trang khác, giá đất nông nghiệp cũng chỉ từ 100.000 - khoảng 200.000 đồng/m2. 

Đánh giá cao tiềm năng bất động sản của các thị trường miền Trung, trong đó có Nghệ An, ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam nhận xét: “Về điều kiện tự nhiên, khác với TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội quỹ đất cạn kiệt, các tỉnh ven miền Trung sở hữu quỹ đất lớn, thuận lợi cho việc phát triển dự án, kể cả dự án quy mô lớn. Mặt khác, ở các địa phương này vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá, cả về cảnh quan, vị trí địa lý và danh lam, thắng cảnh”.

Cùng đánh giá tích cực về thị trường bất động sản Nghệ An năm 2021, theo ông Nguyễn Việt Anh - TGĐ Công ty Đất Xanh Bắc Trung Bộ: “Với hạ tầng được xây dựng đồng bộ cùng hệ thống giao thông kết nối liên hoàn, quỹ đất rộng, giá đang còn thấp, tiềm năng phong phú, cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn…, thị trường bất động sản Nghệ An là một lựa chọn thông minh của nhiều doanh nghiệp lớn cùng những nhà đầu tư có tầm nhìn xa, trông rộng. Năm 2021 thị trường bất động sản Nghệ An sẽ phát triển nhanh theo hình “dấu sắc màu xanh”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem