Chủ đề nóng

Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá kỷ lục, 1 đêm chỉ bắt được 4-5 lạng cũng có tiền

Thứ hai, ngày 13/07/2020 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày thời tiết oi nóng, món cua đồng ở Hà Nội và các thành phố khác trở nên đắt đỏ và khan hiếm. Do vậy, cua đồng ở Nghệ An đã tăng lên 120.000 đồng/kg vẫn không có mua.
Bình luận 0

Đêm đến, trên các cánh đồng của các huyện Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu... bà con đội đèn pin ra đồng "săn" cua đồng. Tại góc ngã tư trên một số trục đường chính, thỉnh thoảng bắt gặp cảnh thương lái ngồi thu mua cua đồng nhộn nhịp.

Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá kỷ lục, 1 đêm chỉ bắt được 4-5 lạng cũng có tiền - Ảnh 1.

Đêm đến, bà con nông dân huyện Yên Thành (Nghệ An) ra đồng "săn" cua đồng, tuy nhiên, cua bắt ban đêm phần lớn là con nhỏ. Ảnh: Xuân Hoàng.


Tìm hiểu được biết, cách đây hơn 1 tháng, cua đồng tự nhiên ở tỉnh Nghệ An... cán mốc 100.000 đồng/kg, nhưng khoảng 10 ngày nay đã nhảy lên mức giá kỷ lục 120.000 đồng/kg.

Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá kỷ lục, 1 đêm chỉ bắt được 4-5 lạng cũng có tiền - Ảnh 2.

Cua đồng được thương lái thu mua với giá từ 110.000 - 120.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng.


Chị Đặng Thị Thu Hiển, thương lái thu mua cua ở xã Bắc Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cho biết, thị trường Hà Nội và các thành phố khác tiêu thụ cua đồng mạnh, nên cua đồng tự nhiên ở quê càng tăng giá. 

Tuy nhiên, thời điểm này bà con bắt được cua giảm hẳn. Trước đây 1 người có thể bắt được 2 - 3 kg/ngày, thì nay may ra chỉ được 1 kg.

Giá cua đã tăng lên 120.000 đồng/kg từ 10 ngày nay. Tuy nhiên, cua bắt ban ngày mới mua với giá 120.000 đồng/kg, còn cua bắt ban đêm chỉ mua với giá 110.000 đồng/kg. Bởi cua ban ngày con to, cua ban đêm con nhỏ.
Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá kỷ lục, 1 đêm chỉ bắt được 4-5 lạng cũng có tiền - Ảnh 4.

Nhu cầu tiêu thụ cua tăng mạnh tại các thành phố phía Bắc, nhưng dịp này cua đồng ở Nghệ An hiếm, nên lượng cua bắt được mỗi ngày không nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng.


Song, thời điểm này nhiều cánh đồng khô cạn nước, cua ít ra khỏi hang, nên khó bắt. Thương lái Nguyễn Văn Tần ở xã Long Thành cho hay, dịp này cua hiếm nên mỗi ngày ông thu mua gom trên địa bàn các xã; Long Thành, Khánh Thành, Nam Thành... (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) chỉ được hơn 100 kg, trong khi trước đây ông thu mua được 2 - 3 tạ cua/ngày.

 

Bà Nguyễn Thị Lương, nông dân xã Bắc Thành chia sẻ, thời điểm đồng ruộng nhiều nước, ra ruộng 3 tiếng đồng hồ đã bắt được hơn 1 kg cua, nhưng thời điểm này nhiều ruộng khô nước, nên chỉ bắt được 4 - 5 lạng. Tuy nhiên, do giá cua tăng cao nên bà chịu khó lội ruộng mỗi đêm để có thêm thu nhập.
Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá kỷ lục, 1 đêm chỉ bắt được 4-5 lạng cũng có tiền - Ảnh 5.

Cua đồng được đóng vào bao tải để gửi xe khách vận chuyển ra phía Bắc để tiêu thụ, trong đó Hà Nội là nhiều nhất. Ảnh: Xuân Hoàng.


Ông Thái Văn Ngân, thương lái thu mua cua trên địa bàn huyện Đô Lương cho biết thêm, cua đồng không chỉ vận chuyển ra Hà Nội, mà còn đến các thành phố lớn: Hải Phòng, Thái Bình... nên nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, do thời điểm này cua khó bắt nên sản lượng bắt được của bà con giảm, cung không đủ cầu.

 

"Hàng ngày, thương lái thu mua được bao nhiêu, tối đóng bì, ướp đá lạnh để cua không bị chết, gửi xe khách ra Bắc tiêu thụ ngay", ông Ngân cho biết.

Xuân Hoàng (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem