Chủ đề nóng

Nghệ sĩ Trung Dân: “Tôi đau lòng trước những hình ảnh học sinh đánh nhau, lột đồ bạn”

Khánh Đăng Thứ sáu, ngày 26/02/2021 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, ông vô cùng đau lòng khi xem được các clip học sinh túm tóc, đánh nhau, lột đồ bạn... ở trên mạng.
Bình luận 0

"Chuyện cuối tuần" tập 9 sẽ mang đến cuộc trò chuyện thú vị cùng nghệ sĩ Trung Dân trong chủ đề "Văn hóa ứng xử của người trẻ".

Mở đầu chương trình, MC Ngô Như Quỳnh thẳng thắn đề cập đến một câu chuyện từng khá ồn ào trong giới giải trí khiến nhiều người phẫn nộ về cách ứng xử của một ca sĩ trẻ đối với nghệ sĩ Trung Dân. Dù không muốn nhắc lại chuyện cũ nhưng trong vấn đề văn hóa ứng xử của người trẻ, nam nghệ sĩ thú nhận bản thân từng cảm thấy khá hụt hẫng vì câu chuyện này.

Nghệ sĩ Trung Dân: “Tôi đau lòng trước hình ảnh học sinh đánh nhau, lột đồ bạn” - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trung Dân cùng Tiến sĩ Tô Nhi A và MC Ngô Như Quỳnh trong "Chuyện cuối tuần".

Vốn được sinh trưởng trong một gia đình nề nếp, rồi sự nề nếp ấy được nam nghệ sĩ tiếp tục duy trì với con cháu trong nhà nên chưa bao giờ ông gặp phải một vấn đề như vậy cho đến khi làm nghề. Ông cảm thấy xót xa khi bản thân lại trở thành "nạn nhân".

"Tôi tự hỏi đó có phải là bản chất hay nó chỉ là một hiện tượng? Nhưng bây giờ nhìn lại, tôi thấy, nếu người lớn không có trách nhiệm thì nó sẽ dần trở thành bản chất. Đừng nghĩ đó chỉ là vấn đề của người trẻ, đừng nghĩ lúc họ lớn hơn thì sẽ chững chạc hơn", nghệ sĩ Trung Dân bày tỏ quan điểm.

Với góc nhìn của một chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ Tô Nhi A muốn mọi người nhìn nhận vấn đề một cách công tâm hơn. Vì theo chị, ở thời đại nào thì cách ứng xử của người trẻ cũng không thể hợp nhãn người lớn. Bởi lẽ, do sự chênh lệch trong trải nghiệm và tiêu chuẩn mà người lớn đặt ra so với năng lực của người trẻ.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, mức độ chỉn chu trong hành vi, thái độ và ý thức của giới trẻ bây giờ chắc chắn kém hơn giới trẻ cách đây mấy chục năm. Vì sự ảnh hưởng của xã hội hiện đại. Và chị hoàn toàn đồng ý với nghệ sĩ Trung Dân về trách nhiệm của người lớn trong vấn đề này.

Nghệ sĩ Trung Dân: “Tôi đau lòng trước hình ảnh học sinh đánh nhau, lột đồ bạn” - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Trung Dân tâm sự rằng, ông rất đau lòng trước những clip túm tóc đánh nhau của học trò trôi nổi trên mạng.

Nghệ sĩ Trung Dân khẳng định, ông gần như không gặp rắc rối với cách cư xử của người trẻ vì phần đa nghệ sĩ trẻ làm việc cùng ông đều hiểu cách làm việc của ông cũng như vị trí của họ. Dẫu vậy, ngoài đời, ông từng không ít lần "va" phải những trường hợp người trẻ cư xử rất tệ.

Nam nghệ sĩ kể, có lần ông đang đi trên đường thì gặp một chàng trai đang mắng mỏ một người phụ nữ lớn tuổi. Thậm chí, người này còn có hành vi bạo hành. Lúc đó, ông đã chạy xe qua nhưng vẫn buộc phải vòng xe lại để yêu cầu cậu ta không được hành động như vậy nếu không ông sẽ báo công an. Nhưng đáp lời ông, cậu thanh niên ấy quả quyết đây là chuyện gia đình, không liên quan gì đến ông. Mặc dù, không biết chuyện giữa hai người như thế nào nhưng cách cư xử của cậu thanh niên khiến ông không thể nào làm ngơ được.

Đồng tình với những gì mọi người chia sẻ, MC Ngô Như Quỳnh còn cho rằng sự phát triển quá nhanh của mạng xã hội còn khiến văn hóa ứng xử của những người trẻ trên thế giới ảo càng trở nên khó kiểm soát hơn. Họ dễ dàng chửi bới người khác, thậm chí cả những người lớn tuổi hơn mình bằng những ngôn từ rất thô tục, dù có thể ngoài đời họ rất lễ phép.

Nghệ sĩ Trung Dân cũng cho rằng, giới trẻ học được rất nhiều thứ từ mạng xã hội nhưng những thứ xấu lại được tiếp thu nhanh và nhiều hơn những điều tốt đẹp. Khi xem những clip học sinh túm đầu, đánh nhau hoặc lột đồ bạn học trên mạng xã hội, ông vô cùng đau lòng.

Trung Dân: "Tôi đau lòng với những hình ảnh học sinh túm tóc đánh nhau".

"Thượng bất chính thì hạ tắc loạn. Bây giờ người ta viện đủ lí do, nào là tôi đi làm để lo "cơm áo gạo tiền" nên không đủ thời gian quan sát con cái, nào là việc giáo dục đã có nhà trường. Nói như vậy chẳng qua là để lấp liếm thôi. Nếu nói thẳng ra thì đã làm cha làm mẹ là phải có trách nhiệm cụ thể trong việc giáo dục con mình. Bởi khi đã động đến pháp luật rồi thì phụ huynh là những người bị lôi ra trước hết.

Tôi rất đau lòng khi xem trên mạng các clip học sinh túm tóc, đánh nhau, lột đồ bạn học. Nếu những đứa trẻ đó là con cái tôi chắc tôi cũng không kiềm chế được mà sẽ giải quyết một cách rất bạo lực. Tại vì đây là thực tế phũ phàng chạm vào nỗi đau của bậc phụ huynh.

Nhưng tôi là người quá hạnh phúc và may mắn vì tất cả mọi thứ đến với tôi đều rất nhẹ nhàng. Dù có biến cố gì xảy ra thì cả gia đình đều cùng ngồi lại để đưa ra những phương án giải quyết hợp lý", nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ.

Nghệ sĩ Trung Dân: “Tôi đau lòng trước hình ảnh học sinh đánh nhau, lột đồ bạn” - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, phụ huynh phải có trách nhiệm cụ thể trong giáo dục con cái.

Nhìn nhận vấn đề một cách bao quát hơn, nghệ sĩ Trung Dân và MC Ngô Như Quỳnh cũng đồng ý với Tiến sĩ Tô Nhi A rằng, đây là một câu chuyện cũ nhưng sẽ không bao giờ lỗi thời. Bởi dù có truy đến đâu thì câu chuyện cư xử của người trẻ cuối cùng vẫn quay về câu chuyện đứa trẻ đó đã được nuôi dạy như thế nào.

"Và trong câu chuyện uốn nắn hành vi văn hóa của các bạn trẻ, tôi vẫn thấy các bạn là đối tượng cần được hỗ trợ trước khi đem ra xử phạt", Tô Nhi A nói.

Thông qua chủ đề của chương trình, MC Ngô Như Quỳnh cũng hy vọng ngoài những chuyện không thể kiểm soát thì trong phạm vi của một gia đình, mọi người hãy bắt đầu bằng việc quan tâm con cái nhiều hơn và đúng cách hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem